Có thể vừa cận thị vừa viễn thị không? Giải đáp từ chuyên gia

04/04/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Có thể vừa bị cận thị vừa bị viễn thị không?

Viễn thị và cận thị là hai tật khúc xạ trái ngược nhau và không thể nào cùng lúc đều bị ở mắt bởi nguyên nhân hình thành hai tật này cơ bản là trái ngược hoàn toàn với nhau. Nếu cơ chế gây ra cận thị do trục nhãn cầu quá dài thì viễn thị xảy ra do trục nhãn cầu ở mắt quá ngắn. Mắt bạn có thể vừa bị cận thị vừa bị loạn thị hoặc vừa bị viễn thị vừa bị loạn thị chứ không thể nào cùng bị cận thị và bị viễn thị một lúc.

Có thể vừa bị cận thị vừa bị viễn thị không?
Viễn thị và cận thị là hai tật khúc xạ trái ngược nhau và không thể nào cùng lúc đều bị ở mắt

Chuyên gia lý giải rằng, nguyên nhân gây ra cận thị là do trục nhãn cầu quá dài, bị biến dạng khiến cho ánh sáng hội tụ ở phía trước hố võng mạc thay vì hội tụ trên võng mạc khiến mắt nhìn các vật thể ở xa bị mờ, nhòe, không rõ nét và không ảnh hưởng đến tầm nhìn gần.

Còn nguyên nhân gây viễn thị là do trục nhãn cầu mắt quá ngắn hoặc giác mạc quá dẹt khiến cho hình ảnh hội tụ thành một điểm sau võng mạc thay vì hội tụ đúng trên võng mạc như bình thường khiến người viễn thị nhìn gần bị mờ, nhòe, hình ảnh không rõ nét còn không ảnh hưởng đến tầm nhìn xa.

vừa bị cận thị vừa bị viễn thị
Nguyên nhân gây ra cận thị là do trục nhãn cầu quá dài còn viễn thị do trục nhãn cầu quá ngắn

Tuy đều là tật khúc xạ ở mắt khiến cho hình ảnh sự vật không thể hội tụ sắc nét trên võng mạc khiến cho mắt nhìn mờ nhưng cận thị và viễn thị hoàn toàn trái ngược nhau về cơ chế hình thành nên không thể nào cùng bị một lúc.

Thế nào là tật cận thị và tật viễn thị?

  • Cận thị là tật khúc xạ ở mắt khiến cho người mắc nhìn các vật ở xa bị mờ, nhòe, khó khăn khi quan sát sự vật ở xa còn tầm nhìn gần không bị ảnh hưởng. Hình ảnh người cận thị quan sát được sẽ hội tụ trước võng mạc và khi nhìn các vật ở xa thường phải nheo mắt lại.
  • Viễn thị là tật khúc xạ khiến cho người mắc phải nhìn các vật ở gần bị mờ, nhòe, khó khăn khi quan sát các vật thể ở gần còn tầm nhìn xa không bị ảnh hưởng. Hình ảnh người viễn thị quan sát được sẽ hội tụ thành một điểm nằm sau võng mạc và khi nhìn các vật ở gần thường phải nheo mắt lại.

Tuy là hai tật khúc xạ khác nhau nhưng cận thị và viễn thị có nhiều biểu hiện khá giống nhau như: Thị lực suy giảm, nhức mắt, mỏi mắt, kích ứng ở mắt, khô mắt, đau đầu… Nếu không được phát hiện kịp thời và có biện pháp can thiệp phù hợp thì cả cận thị và viễn thị đều có nguy cơ tăng độ cao và gây ra những biến chứng nguy hiểm ở mắt.

Thế nào là tật cận thị và tật viễn thị?
Nếu không có biện pháp can thiệp phù hợp thì cả cận thị và viễn thị đều có nguy cơ tăng độ cao

Cận thị và viễn thị tật nào nặng nề hơn?

Cận thị và viễn thị là hai tật khúc xạ khác nhau nên khó có thể nhận định tật nào nặng nề hơn. Giữa hai tật này thì cận thị phổ biến hơn, viễn thị tuy ít gặp nhưng có thể gây ra nhiều biến chứng rối loạn thị giác nguy hiểm hơn ở mắt như lác mắt, nhược thị.

Cận thị nặng và viễn thị nặng nếu không được can thiệp y tế phù hợp đều có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm khác nhau, thậm chí gây mù lòa vĩnh viễn.

Nếu cận thị có thể gây ra một số biến chứng như:

Cận thị và viễn thị tật nào nặng nề hơn?
Cận thị và viễn thị là hai tật khúc xạ khác nhau nên khó có thể nhận định tật nào nặng nề hơn

Thì viễn thị gây ra:

  • Lác mắt.
  • Nhược thị.
  • Một số thương tổn khác nơi đáy mắt…

Tất cả những biến chứng này đều gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực người bệnh, đe dọa đến thị giác.

Hiện nay, cận thị và viễn thị đều được khắc phục hiệu quả bằng biện pháp đeo kính hoặc phẫu thuật khúc xạ giúp khôi phục thị lực. Mọi biện pháp can thiệp chỉ nhằm giúp người bệnh kiểm soát tốt tình trạng ở mắt, phòng tránh biến chứng nguy hiểm, xóa viễn thị, cận thị trong một khoảng thời gian nhất định chứ chưa thể giúp điều trị dứt điểm các tật ở mắt này.

Cận thị và viễn thị đều được khắc phục hiệu quả bằng biện pháp đeo kính

Sau phẫu thuật khúc xạ, các tật ở mắt này vẫn có nguy cơ bị tái lại nếu không có biện pháp chăm sóc, sử dụng mắt phù hợp hoặc còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người.

Nhìn chung, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt nghi ngờ bị tật khúc xạ, bạn hãy đến các cơ sở y tế nhãn khoa để được thăm khác, chẩn đoán chính xác tình trạng hiện tại ở mắt để có những can thiệp phù hợp. Viễn thị và cận thị nếu được phát hiện sớm và có các biện pháp can thiệp phù hợp sẽ giúp bạn bảo vệ thị lực tốt nhất.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn đọc các thắc mắc liên quan đến vấn đề có thể vừa bị viễn thị vừa bị cận thị không? Hai tật khúc xạ này hoàn toàn trái ngược nhau nên không thể nào cùng bị một lúc. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần được giải đáp, tư vấn thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *