6 loại thuốc trị dị ứng mắt thường được sử dụng

04/07/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Cách hoạt động của thuốc nhỏ mắt chống dị ứng

Các loại thuốc chữa tình trạng dị ứng mắt hiện nay có tác dụng hỗ trợ điều trị và làm giảm các triệu chứng đỏ, khô và ngứa mắt, giúp mắt thoải mái dễ chịu. Bên cạnh đó, thuốc còn có tác dụng ngăn ngừa các tình trạng dị ứng tái phát nhanh chóng. Thuốc dị ứng mắt hoạt động theo cơ chế sau:

  • Thuốc có khả năng hoạt động như một chất kháng histamin. Các triệu chứng ngứa và sưng mắt sẽ được giảm thiểu đáng kể.
  • Thuốc hỗ trợ ổn định tế bào mast. Nhờ vào đó, lượng hoạt chất gây viêm sinh ra thêm được giảm đáng kể.

Ngoài ra, trong trường hợp mắt dị ứng cấp tính, bác sĩ sẽ kê cho bạn một số thuốc nhỏ mắt bào chế để sử dụng trong khoảng thời gian ngắn. Một số loại thuốc khác đã được nghiên cứu và điều chế, thích hợp dùng trong thời gian dài, dành cho những trường hợp dị ứng lâu ngày hoặc viêm mắt dị ứng thời tiết. Tuỳ thuộc vào cơ địa và tình trạng bệnh mà bác sĩ nhãn khoa sẽ kê cho bạn loại thuốc phù hợp. Do đó, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt dị ứng để hỗ trợ điều trị bệnh.

thuốc dị ứng mắt
Cách hoạt động của thuốc nhỏ mắt chống dị ứng

6 loại thuốc trị dị ứng mắt thường được sử dụng

Thị trường thuốc dị ứng mắt hiện nay rất đa dạng với nhiều nhãn hiệu. Tuy nhiên nhìn chung, các loại thuốc sẽ thuộc vào 6 nhóm chính sau đây:

1. Thuốc nhỏ mắt kháng histamin

Sau khi áp dụng các biện pháp làm giảm dị ứng mắt tại nhà như chườm mát, massage mắt,.. mà không thuyên giảm, bạn có thể cân nhắc tới việc sử dụng thuốc nhỏ mắt. Đây là lựa chọn hàng đầu khi muốn trị dị ứng ở mắt.

Những loại thuốc này có khả năng ức chế histamin tạm thời nhờ đó các triệu chứng khó chịu ở mắt sẽ giảm rõ rệt. Tình trạng ngứa, khô mắt hay chảy nước mắt quá nhiều sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, thuốc chỉ có tác dụng trong vài giờ. Chính vì vậy, bạn cần nhỏ đủ số lần quy định trong ngày đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ.

thuốc chữa dị ứng mắt
Thuốc nhỏ mắt kháng histamin

2. Thuốc nhỏ mắt dị ứng kháng viêm

Tuỳ thuộc vào tình trạng bệnh mà trong vài trường hợp, thuốc giảm đau kháng viêm không chứa steroid (NSAIDs) có thể dùng nhỏ mắt. Thuốc hoạt động theo cơ chế tác dụng lên các đầu dây thần kinh nhờ đó trong vòng một giờ kể từ lúc sử dụng thuốc giúp thuyên giảm tình trạng ngứa mắt.

Tuy nhiên , cần lưu ý thuốc nhỏ mắt NSAIDs có thể gây bỏng nhẹ hoặc cảm giác châm chích trong lần đầu sử dụng.

3. Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng có chứa corticosteroid

Corticoseid dạng nhỏ mắt thường được sử dụng điều trị cho những đối tượng sau:

Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng chứa corticosteroid tuy đem lại hiệu quả cao nhưng chỉ được dùng trong một khoảng thời gian ngắn. Nguyên nhân chính do corticosteroid có khả năng gây đục thuỷ tinh thể hoặc nếu sử dụng trong thời gian dài và quá liều lượng sử dụng.

dị ứng mắt dùng thuốc gì
Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng có chứa corticosteroid

4. Thuốc nhỏ mắt hỗ trợ ổn định tế bào mast

Khác với những loại thuốc được đề cập ở trên, tế bào mast hoạt động theo một cơ chế rất khác. Thuốc sẽ ngăn chặn các tế bào mast giải phóng histamin và các hoạt chất dẫn đến tình trạng dị ứng.

Loại thuốc nhỏ mắt này được các chuyên gia đánh giá cao về độ an toàn và bạn có thể sử dụng kính áp tròng trong quá trình sử dụng thuốc. Tuy nhiên, bạn cần hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thuốc ổn định tế bào mast và được tư vấn về các rủi ro khi sử dụng thuốc.

5. Thuốc nhỏ mắt chống sung huyết

Viêm kết mạc dị ứng thường xuyên xảy ra. Nếu bạn gặp vấn đề với tình trạng này thì loại thuốc nhỏ mắt này vô cùng thích hợp. Thuốc hoạt động theo cơ chế thu nhỏ kích thước các mao mạch bị giãn. Tuy nhiên, thuốc chỉ được dùng trong thời gian ngắn. Nếu sử dụng trong thời gian ngoài, khi bạn ngừng thuốc tình trạng xung huyết có khả năng sẽ quay trở lại.

viêm mắt dị ứng dùng thuốc gì
Thuốc nhỏ mắt chống sung huyết

6. Thuốc nhỏ mắt chống dị ứng tác động kép

Các loại thuốc nhỏ mắt này sở hữu đa tác dụng. Thuốc có thể đồng thời chống sung huyết, kháng histamin. Nhờ vậy, các triệu chứng khô mắt, đỏ mắt, khó chịu sẽ được cải thiện nhanh chóng. Thuốc có dạng kết hợp giữa kháng histamin và ổn định tế bào. Thông thường liều lượng dùng chỉ dừng lại ở mức hai ngày một lần.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt chống dị ứng

Để đối phó với triệu chứng dị ứng, bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt chống dị ứng. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ những quy tắc sau để giảm thiểu những tác dụng phụ của thuốc có thể xảy ra:

  • Tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc trị dị ứng nào
  • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc trước khi dùng.
  • Nhỏ mắt theo đúng liều lượng bác sẽ chỉ định
  • Nếu mắt có dấu hiệu kích ứng sau khi sử dụng, bạn cần tới các cơ sở y tế để kịp thời can thiệp và có biện pháp xử lý.
thuốc dị ứng mắt
Một số lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt chống dị ứng

Bài viết trên đã cung cấp 6 loại thuốc dị ứng mắt thường được sử dụng. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để thuốc phát huy tối đa công dụng. Hạn chế tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, hoá chất để tránh gây ảnh hưởng tới mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *