Hướng dẫn sử dụng và những lưu ý khi dùng BHYT tại bệnh viện mắt Thái Hà

01/04/2024
Tác giả: admin
Tham vấn y khoa:
 

Sử dụng BHYT sao cho đúng và tối ưu được chi phí, ngoài việc hiểu đúng luật BHYT hiện hành người bệnh còn cần được sự hỗ trợ đắc lực từ các bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn đúng.

Với những bác sĩ vững chuyên môn và dày dặn kinh nghiệm sẽ giúp người bệnh tối ưu được 2 điều trên.

Hướng dẫn sử dụng BHYT tại bệnh viện mắt Thái Hà

Người bệnh đến thăm khám và điều trị bệnh tại bệnh viện mắt Thái Hà cần tuân thủ các điều sau:

1. Đối với trường hợp khám bệnh

– Thẻ BHYT còn giá trị sử dụng.

– Thông tin trên thẻ BHYT và CCCD hoặc các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ hoặc Giấy khai sinh (đối với trường hợp bệnh nhân là trẻ em ngoại tỉnh đến).

Đủ điều kiện áp dụng thẻ BHYT, bệnh nhân sẽ được: Thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong danh mục bảo hiểm y tế. Cấp thuốc theo danh mục thuốc hóa dược và sinh phẩm thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT được quy định tại Phụ lục 01, Thông tư 30/2018/TT-BYT có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019.

KHAM-BHYT-TAI-THAI-HA
Thẻ BHYT chỉ hợp lệ khi còn HSD

2. Đối với trường hợp điều trị nội trú

Từ ngày 01/04/2020, người bệnh được thông tuyến tỉnh BHYT mà không cần xin giấy chuyển tuyến. Tương tự với trường hợp áp dụng thẻ BHYT khi khám bệnh, bệnh nhân cần đảm bảo đáp ứng đủ 02 điều kiện:

– Thẻ BHYT còn giá trị sử dụng

– Thông tin trên thẻ BHYT và CCCD hoặc các giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ.

Mức phần trăm thanh toán chi phí khám chữa bệnh sẽ được quỹ BHYT chi trả dựa trên mã số thẻ BHYT của bệnh nhân.

Khám mắt và điều trị mắt được bảo hiểm chi trả bao nhiêu %?

Theo Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế 2014 quy định về phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế như sau:

“Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật;

Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.”

Mức % được Bảo hiểm chi trả sẽ phụ thuộc vào hạng mục bệnh lý, tiêu hao vật tư y tế của bạn tới đâu theo quy định để được chi trả. Điều này sẽ được nhân viên y tế của bệnh viện mắt Thái Hà tư vấn và trả lời cụ thể, rõ ràng cho người nhà và bệnh nhân nắm rõ khi quyết định tiến thành điều trị. Từ đó người bệnh sẽ biết được bản thân cần phải chi trả bao nhiêu % còn lại (nếu có) để hạch toán chi phí cá nhân, sử dụng dịch vụ phù hợp và có hiệu quả nhất.

huong-dan-kham-chua-benh-bao-hiem-y-te
Hồ sơ thăm khám và điều trị hưởng BHYT sẽ được nhân viên Thái Hà hỗ trợ nhanh chóng

Thái Hà đáp ứng đa dịch vụ điều trị về mắt

Sau thăm khám, bác sĩ sẽ đưa ra chẩn đoán và giải pháp tốt nhất cho người bệnh. Sẽ có những hạng mục có bảo hiểm chi trả hoặc không. Tùy thuộc vào mong muốn của người bệnh hoặc chi phí cá nhân để có những tư vấn đáp ứng kịp thời.

Ví dụ: Trường hợp bệnh nhân bị đục thủy tinh thể cần áp dụng phương pháp mổ Phaco để thay thủy tinh thể nhân tạo. Hạng mục này sẽ được BHYT chi trả một % chi phí nhất định sẽ giúp tiết kiệm một phần chi phí cho người bệnh khi sử dụng thủy tinh thể đơn tiêu (loại thủy tinh thể cho phép người dùng có thể nhìn xa hoặc nhìn gần). Tuy nhiên, hạn chế của loại kính đơn tiêu này đó là không thể nhìn xa và nhìn gần trên một mắt. Vì vậy, cũng sẽ gây một phần bất tiện cho người dùng.

Trường hợp, người bệnh muốn thay thủy tinh thể đều có thể nhìn xa và nhìn gần cùng 1 mắt bác sĩ sẽ tư vấn lựa chọn sử dụng thủy tinh thể đa tiêu (cho phép vừa nhìn xa vừa nhìn gần trên cùng 1 mắt). Tuy nhiên, nhược điểm của trường hợp này là BHYT sẽ không chỉ trả chi phí dùng thủy tinh thể đa tiêu (các hạng mục khám và một số thuốc vẫn được BHYT chi trả). Do đó, người bệnh cần cân nhắc đến việc phải chi trả chi phí nhiều hơn khi sử dụng thủy tinh thể đơn tiêu có BHYT.

Tại Thái Hà, các bác sĩ sẽ tư vấn dịch vụ chính xác, đúng thời điểm điều trị vừa để người bệnh không mất đi thời gian vàng điều trị hiệu quả mà còn giúp tối ưu chi phí.