Nhìn vào mắt người bệnh đau mắt đỏ có bị lây không? Copy

10/08/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
lây đau mắt đỏ nhanh qua đường hô hấp
Nhìn vào mắt người bị đau mắt đỏ không gây lây nhiễm bệnh

Đau mắt đỏ lây qua đường nào?

Rất nhiều người thắc mắc bệnh đau mắt đỏ lây lan qua đường nào? Theo chia sẻ từ các chuyên gia, chứng đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp và tiếp xúc với các dịch tiết của người bệnh. Có nghĩa là, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cao khi tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh cần tránh tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết hô hấp hoặc qua các giọt bắn của người bị đau mắt đỏ. Đường lây đau mắt đỏ cực nhanh chóng, dễ dàng lây lan thông qua hệ thống đường hô hấp khi có dấu hiệu đau mắt đỏ, chúng còn có khả năng lây truyền từ người bệnh sang người bình thường thông qua nhiều cách thức khác nhau, nếu chủ quan rất dễ lây đau mắt đỏ.

Khi sử dụng chung đồ dùng

Trong nhà có người bị đau mắt đỏ cần sử dụng đồ dùng riêng với người không gặp tình trạng bệnh. Đau mắt đỏ lây qua gì? Thông qua việc dùng chung các đồ vật, vật dụng với người đau mắt đỏ như: khăn mặt, chăn, gối, bát, đũa, dùng chung cốc nước… đều chứa mầm bệnh, virus, vi khuẩn gây bệnh từ người đau mắt đỏ đã qua sử dụng nên khi dùng chung các đồ dùng này sẽ có khả năng lây đau mắt đỏ sang người bình thường.
đường lây đau mắt đỏ khi dùng chung đồ sinh hoạt
Sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người đau mắt đỏ sẽ làm gia tăng nguy cơ lây bệnh

Khi tiếp xúc gián tiếp với người đau mắt đỏ

Nhiều người tiếp xúc gián tiếp với người đau mắt đỏ thường chủ quan vì thế rất dễ lây bệnh. Vậy đau mắt đỏ lây qua đâu? Khi tiếp xúc gián tiếp với người đau mắt đỏ qua việc cầm, nắm, chạm vào những đồ vật nhiễm virus, vi khuẩn gây ra đau mắt đỏ như: tay nắm cửa, nút bấm thang máy, chìa khóa, điều khiển, đồ chơi,.. mà người bệnh từng chạm vào bám lên tay.

Khi có thói quen đưa tay lên mắt

Đau mắt đỏ lây qua đường gì? Thông qua đường hô hấp đau mắt đỏ diễn ra nhanh chóng. Khi có thói quen sờ tay lên mắt, dụi mắt, sờ tay lên mũi, ngậm tay vào miệng,… vi khuẩn, virus và mầm bệnh gây đau mắt đỏ bám ở trên tay sẽ xâm nhập vào mắt nhanh chóng, khả năng gây bệnh đau mắt đỏ càng cao hơn.

Khi tiếp xúc với khoảng cách gần

Đau mắt đỏ có bị lây không? Khả năng lây đau mắt đỏ càng gia tăng nguy cơ khi vào dịch đau mắt đỏ bùng phát. Tại những nơi công cộng đông đúc, tập trung nhiều người như: bệnh viện, công viên, văn phòng làm việc, trường học, bến tàu, bến xe, xe bus, chợ,…đều là những nơi cần tiếp xúc với cự ly gần, có khả năng lây nhiễm đau mắt đỏ cao. Khi quan hệ tình dục cũng có khả năng lây đau mắt đỏ. Đau mắt đỏ lây như thế nào? Bởi lây đau mắt đỏ qua đường hô hấp rất nhanh chóng đồng thời tiếp xúc trong khoảng cách gần càng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm. Vì vậy, đau mắt đỏ kiêng quan hệ là cách hiệu quả nhằm hạn chế khả năng lây bệnh đau mắt đỏ.

Khi sử dụng nguồn nước từ công cộng

Nguồn nước từ công cộng thường được nhiều người cùng sử dụng chung, không rõ nguồn phát của bệnh. Vậy khi đó, lây đau mắt đỏ qua đường nào? Khi sử dụng nguồn nước từ công cộng như: đi bơi ở ao, hồ, bể bơi,… nguồn nước này được nhiều người cùng sử dụng chung. Do đó, tỷ lệ bị nhiễm mầm bệnh gây nên đau mắt đỏ, nguy cơ đau mắt đỏ khi sử dụng nguồn nước công cộng đều có khả năng cao. Bệnh đau mắt đỏ lây qua đường nào? Đường lây đau mắt đỏ không chỉ diễn ra nhanh chóng qua hệ thống đường hô hấp mà còn có thể xuất hiện thông qua nhiều cách thức khác như trên. Ngay cả khi người bệnh chưa có dấu hiệu triệu chứng đau mắt đỏ, ngay cả khi đã khỏi bệnh hay cả khi hết các dấu hiệu triệu chứng của bệnh đau mắt đỏ vẫn có khả năng lây truyền bệnh đau mắt đỏ.
đường lây đau mắt đỏ qua đường hô hấp
Đau mắt đỏ lây nhanh qua đường hô hấp và tiếp xúc với giọt bắn của người bệnh

Nhìn vào mắt người bệnh đau mắt đỏ có bị lây không?

Nhìn người đau mắt đỏ không gây lây nhiễm bệnh. Bởi, khi có dấu hiệu bệnh xuất hiện và đau mắt đỏ kéo dài nguyên nhân là do virus, vi khuẩn và các mầm bệnh phát triển gây nên và lây đau mắt đỏ qua hệ thống đường hô hấp. Việc người đau mắt đỏ đeo kính và vẫn tiếp xúc bình thường với mọi người vẫn sẽ gây ra lây đau mắt đỏ. Bởi vì, bệnh đau mắt đỏ có khả năng lây qua con đường hô hấp rất nhanh. Khi ho, hắt hơi, giọt bắn của người bệnh tiết ra trong không khí làm gia tăng khả năng lây nhiễm với mầm bệnh gây đau mắt đỏ khi tiếp xúc phải. Do đó, người bệnh cần kết hợp sử dụng kính mắt và khẩu trang trong quá trình bị đau mắt đỏ. Khi người bệnh đau mắt đỏ đeo kính sẽ giúp bảo vệ đôi mắt khỏi bụi bẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe mắt, đồng thời để giảm thiểu nguy cơ lây lan bệnh đau mắt đỏ nên sử dụng khẩu trang và hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh.
nhìn mắt người đau mắt đỏ không bị lây
Lây đau mắt đỏ qua đường hô hấp nên nhìn mắt người bệnh không lây truyền đau mắt đỏ
Trên đây là những thông tin về đường lây đau mắt đỏ và cách phòng tránh nguy cơ lây đau mắt đỏ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin cần thiết để hiểu rõ đau mắt đỏ lây qua đường nào, nhìn vào mắt không gây lây nhiễm cũng như cách phòng bệnh nhằm hạn chế sự lây lan của đau mắt đỏ. Hãy chia sẻ với bạn bè, người thân và gia đình nếu thấy thông tin bài viết hữu ích nhé.