Con tôi đã có tiến triển tốt khi áp dụng phương pháp Ortho-K

01/04/2024
Tác giả: admin
Tham vấn y khoa:
 

“Khi mà nhận được kết quả khám sàng lọc mắt của con từ bệnh viện gửi về qua buổi khám mắt tại trường của con, vợ chồng tôi khá lo lắng với tình trạng mắt của con. Một phần vì bận rộn công việc ít quan tâm đến cháu, một phần vì cũng chưa từng được cháu chia sẻ nhiều về những vấn đề gặp phải hàng ngày. Nếu có chỉ là thoáng qua rồi chúng tôi lại quên bẫng khi mà công việc bận rộn ập đến.” – chia sẻ của anh H bố cháu T.

Đây là một trong số những trường hợp phụ huynh đến bệnh viện mắt Thái Hà thăm khám lại mắt cho con sau buổi khám mắt miễn phí tại trường Lê Văn Tám đầu tháng 3 vừa qua.

Theo thăm khám ban đầu cháu T không những bị cận còn bị loạn thị ở mắt trái mức cao. Qua thăm hỏi bệnh cháu T chia sẻ đã mắc phải tình trạng mắt mờ, khó nhìn xa, có lúc nhìn nhòe, thấy đôi ba bóng,… kèm theo đó là tình trạng mỏi mắt, nhức mắt, hay chảy nước mắt, đau đầu,… nên thường đi ngủ cháu rất lười dậy nhất là vào buổi trưa. Khi mà ngủ không đủ mắt sẽ rất mờ, đi đường nhiều khi nhìn một vật trước mặt cũng không rõ.

kham-mat-cho-con
Cháu T được bố đưa đi khám mắt tại bệnh viện Thái Hà (ảnh minh họa)

Cháu T có nói với bố mẹ đôi lần nhưng “bố mẹ cháu bận lắm, đi suốt ngày, không mấy khi ở nhà, có khi cháu đi ngủ mà bố mẹ vẫn chưa về, cháu toàn ở nhà với ông bà”. Trao đổi nhanh tại chỗ với giáo viên chủ nhiệm, cô cũng cho biết thêm “Bố mẹ em T khá bận rộn, đôi khi họp phụ huynh cũng là ông bà đến. Em T có biểu hiện ít ghi bài, lực học cũng có phần giảm sút, không tập trung nghe giải hay ghi chép trong giờ, hay nheo mắt khi nhìn xa. Cũng có đôi lần trao đổi với ông bà khi gặp lúc đón cháu về nhưng chắc do cũng có tuổi nên ông bà không chú ý lắm”.

Sau khi nhận được kết quả khám mắt bệnh viện gửi về, hỏi han lại con gái và xác nhận lại một số thông tin từ cô chủ nhiệm vợ chồng anh H mới tá hỏa đưa con đi khám lại mắt.

Khi đến bệnh viện mắt Thái Hà được thăm khám và chẩn đoán cháu T bị cận 4 độ, loạn 5 độ và được tư vấn sử dụng phương pháp kính Ortho-K để điều chỉnh độ cận và loạn cho cháu T.

Kính Ortho-K được bác sĩ chỉ định cho các mục đích:

Điều chỉnh tật khúc xạ tạm thời (chủ yếu là cận thị và loạn thị): Bệnh nhân đeo kính trong khi ngủ khoảng 6-8 tiếng, ngày hôm sau có thể nhìn rõ mà không cần phụ thuộc vào kính gọng hay kính áp tròng.

Hạn chế tiến triển cận thị ở trẻ em: Đây là một phương pháp có tác dụng hạn chế quá trình tăng trưởng cận thị, có thể áp dụng cho trẻ có tiến triển cận thị nhanh (giúp làm chậm quá trình tăng độ cận từ 40%).

Kính Ortho-K hoạt động dựa trên cơ chế làm phẳng trung tâm giác mạc trong khi ngủ, Giác mạc vốn có cấu trúc hình vòm trong suốt, bao quanh trước mắt. Chúng có chức năng hội tụ ánh sáng vào võng mạc (vùng tiếp nhận ánh sáng nằm phía sau mắt).

Lúc này, kính Ortho-K sẽ dùng lực ép cơ học nhẹ nhàng lên mắt kết hợp cùng áp lực từ mi mắt khi nhắm, từ đó dần dần chỉnh lại lớp tế bào trên bề mặt của giác mạc làm thay đổi độ cong của giác mạc trong một thời gian vào ban ngày.

kinh-ortho-k
Kính Ortho-K giải pháp cho người cận và loạn thị khi chưa mổ mắt

Từ đó giúp ánh sáng hội tụ vào đúng võng mạc và bệnh nhân có thể nhìn thấy rõ ràng mọi vật trong một khoảng thời gian nhất định sau khi tháo kính Ortho-K ra mà không cần phụ thuộc vào kính gọng hay kính áp tròng khác.

Đồng thời bác sĩ cũng lưu ý anh H hạn chế cho cháu xem điện thoại, tivi, ánh sáng trong phòng phải có ánh sáng tự nhiên, nơi ngồi học tại nhà cũng cần phải đầy đủ ánh sáng để không ảnh hưởng đến điều tiết của mắt.

Anh H cũng chia sẻ thêm “Ban đầu cháu không chịu hợp tác cả về việc đeo kính lẫn các thói quen hàng ngày bị xáo trộn khi không được xem tivi, xem điện thoại. Tôi có phản ánh tình trạng này với bác sĩ điều trị thì ngay sau đó bác sĩ đã gọi điện nói chuyện với cháu, giải thích về sự cần thiết khi sử dụng kính và từ bỏ những thói quen cũ có hại cho mắt, cháu đã có sự thay đổi rõ rệt. Các cô CSKH của viện cũng thường xuyên gọi điện động viên, hỏi thăm cháu nên chỉ sau 2 tuần cháu thay đổi rõ rệt, chăm chỉ tập luyện theo chỉ dẫn hơn hẳn và mắt cũng đang có chuyển biến tích cực”.

“Không những thăm khám kĩ càng, tư vấn dễ hiểu nhiệt tình mà bác sĩ và các nhân viên của bệnh viện mắt Thái Hà còn rất quan tâm đến từng chi tiết nhỏ, chú ý đến vấn đề tinh thần của cháu, gia đình tôi rất yên tâm sử dụng dịch vụ của bệnh viện”.

*Vì lý do bảo mật thông tin hình ảnh (theo yêu cầu của khách hàng), do đó chúng tôi chỉ sử dụng hình ảnh minh họa trong bài viết này. Trân trọng!