Hơn 1.000 học sinh trường Lê Văn Tám được khám mắt, tư vấn và cấp thuốc miễn phí 

17/03/2024
Tác giả: admin
Tham vấn y khoa:
 
Từ 6,7 và sáng 8/3/2024 hơn 1000 học sinh và thầy cô giáo trường tiểu học Lê Văn Tám được đoàn bác sĩ của Bệnh viện mắt Thái Hà thăm khám mắt, tư vấn và cấp phát thuốc miễn phí. Sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động “thăm khám mắt vì cộng đồng” của viện mắt Thái Hà. 

Hơn 1.000 học sinh và giáo viên được thăm khám mắt, tư vấn và cấp thuốc 

Không chỉ tiếp cận đến những khu dân cư xa xôi, những đối tượng khó khăn, yếu thế trong cộng đồng mà các đối tượng học sinh, thầy cô giáo – những người có yêu cầu cao trong công việc, học tập về tiếp xúc, sử dụng thiết bị điện tử, tác động ngoại cảnh, ánh sáng,…khiến sức khỏe đôi mắt bị ảnh hưởng, tỷ lệ mắc tật khúc xạ ngày càng gia tăng và trẻ hóa.
xep-hang-vao-kham-mat
Các em học sinh đang xếp hàng chờ đến lượt vào khám mắt
Đây chính là lý do mà viện mắt Thái Hà thực hiện chuỗi hoạt động thăm khám mắt cho các trường học trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Mở đầu là trường tiểu học Lê Văn Tám. Trong ngày 6,7 và sáng 8/3 hơn 1000 học sinh và thầy cô giáo đã được đoàn bác sĩ của viện trực tiếp đến tận nơi triển khai thăm khám tại khuôn viên trường học, vẫn đảm bảo thời gian học tập, giảng dạy của thầy cô và các em học sinh.
Bước đầu thuận lợi khi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của BLĐ trường, các phụ huynh và sự phối hợp của các em học sinh trong suốt thời gian diễn ra các buổi thăm khám. 
Các trường hợp phát hiện bệnh lý về mắt đều được tư vấn cách chăm sóc, vệ sinh mắt hàng ngày; cách giảm thiểu tình trạng bệnh lý, tái phát bệnh, giảm khả năng tăng bệnh (tật khúc xạ) và được cấp thuốc bổ mắt miễn phí.
do-thi-luc
Các học sinh trường Lê Văn Tám đang được đo thị lực
Đây được xem là hoạt động thiết thực mà viện mắt Thái Hà đang thực hiện và sẽ  nhân rộng thêm nữa ở hệ thống trường học trên địa bàn tỉnh cũng như khu vực lân cận. Với mục tiêu, hỗ trợ hết mình vì cộng đồng, tất cả người dân Thái Nguyên đều được hưởng quyền lợi, dịch vụ tốt nhất về mắt tại một cơ sở y tế chuyên nhãn khoa top 1 của tỉnh.

Báo động: Gần 30% học sinh và thầy cô cần theo dõi tật khúc xạ 

 

Các con được đo khúc xạ bằng máy tự động cầm tay
Các điều dưỡng đang chỉ bảng đo thị lực cho các con
Cô điều dưỡng Thái Hà tận tình chu đáo hướng dẫn con cách đọc bảng thị lực
Thông qua hoạt động thăm khám, các bác sĩ đã sàng lọc được 311/1066 tương đương với 29,17% học sinh nguy cơ mắc tật khúc xạ và cần được theo dõi ở tất cả khác khối, với tỷ lệ đáng chú ý:
– Khối 1: 45 trường hợp chiếm 14,45%
– Khối 2: 63 trường hợp chiếm 20,25%
– Khối 3: 72 trường hợp chiếm 23,15%
– Khối 4: 61 trường hợp chiếm 19,61%
– Khối 5: 70 trường hợp chiếm 22,5%
Những trường hợp học sinh có thị lực kém, có nguy cơ ảnh hưởng đến năng lực học tập và sinh hoạt của con đã được bệnh viện mắt Thái Hà gửi kết quả khám sàng lọc mắt của con đến phụ huynh. Qua phiếu kết quả khám sàng lọc, phụ huynh sẽ một phần nào hiểu về vấn đề mà con đang gặp phải khi có những biểu hiện bất thường như nhìn mờ, nhìn không rõ, mất tập trung trong giờ học, không ghi chép bài đầy đủ (khi không nhìn rõ chữ trên bảng),…
bao-cao-tam-soat-mat
Kết quả khám mắt sẽ được gửi đến phụ huynh của các em học sinh
Một số trường hợp phụ huynh đã có sự hiểu biết và nhận thức nhất định về vấn đề mà con gặp phải tuy nhiên chưa có biện pháp can thiệp dứt điểm cũng như hiệu quả như xin thầy cô cho con ngồi ở các vị trí hàng đầu, gần bảng hơn để  nhìn rõ chữ,… chưa có sự sát xao về vấn đề ánh sáng, thời gian học tập để mắt được nghỉ ngơi đúng cách. Một số sai lầm mà các phụ huynh có thể mắc phải như:
– Cho con đeo kính nhiều sẽ bị phụ thuộc vào kính, do vậy không nên đeo kính. thực tế thì, đeo kính thường xuyên và lâu dần sẽ khiến mắt giảm khả năng điều tiết ngay cả khi nhìn gần khiến mắt bị phụ thuộc vào kính. Tuy nhiên, nếu không đeo kính mắt sẽ bị tăng độ nhanh chóng hơn. Đồng thời không đeo kính cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến tầm nhìn, sinh hoạt và học tập của trẻ.
– Chỉ cần đeo kính khi nhìn xa, nhìn gần thì có thể không đeo cũng được. Điều này chỉ được khuyến cáo với những trường hợp cận dưới 1 độ, trên 1 độ trở lên vừa giúp mắt được điều tiết tốt cả khi nhìn gần lẫn nhìn xa, duy trì thói quen sinh hoạt điều độ sẽ giúp ngăn chặn cận thị tiến triển.
– Đeo gọng kính gì cũng được, quan trọng là chất lượng mắt kính: Chất lượng mắt kính rất quan trọng nhưng vai trò của gọng kính cũng không kém. Chọn gọng kính chất lượng, phù hợp với gương mặt sẽ giúp người dùng dễ chịu hơn khi đeo kính đồng thời cũng giúp tăng tính thẩm mỹ, sự tự tin trong giao tiếp.
– Mắt có biểu hiện tăng độ, nhưng con lười đeo hoặc nghĩ đeo độ thấp hơn vẫn nhìn được nên không cho con đi khám lại mắt: Sai lầm này khiến mắt con bị yếu đi, đau, mỏi mắt, quá tải và chảy nước mắt thường xuyên hơn…tăng độ cận nhanh hơn. Do đó, cần cho con đi khám định kỳ 3-6 tháng/lần.
– Cận, viễn, loạn thị sẽ phải đeo kính suốt đời: Sau 18 đến trước 40 tuổi nếu can thiệp mổ khúc xạ con bạn sẽ không cần phải đeo kính nữa.
Tỷ lệ các con ở trường Lê Văn Tám là một ví dụ điển hình về tình trạng tật khúc xạ học đường cũng như sự hiểu biết, quan tâm của các bậc phụ huynh hiện nay về tình trạng này là rất đáng báo động và cần có được những nhận thức, quan tâm đúng đắn hơn về sức khỏe đôi mắt cho các con. 
kham-mat-cho-hoc-sinh
Các em học sinh được bác sĩ Thái Hà khám mắt bằng máy sinh hiển vi
kham-mat-cho-giao-vien
Thầy cô giáo của trường cũng được thăm khám mắt cùng các em học sinh

Lời khuyên của bác sĩ Thái Hà

Các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điều sau để hỗ trợ chăm sóc mắt cũng như hạn chế các bệnh lý về mắt cho trẻ ở độ tuổi học đường:
– Hạn chế cho con xem tivi, điện thoại. thiết bị điện tử, sách truyện quá nhiều trong ngày, đặc biệt là những trẻ có biểu hiện về tật khúc xạ.
– Học 1 tiếng nên cho con nghỉ 5-10 phút để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn. Phụ huynh có thể hướng dẫn con tập các bài tập làm ấm mắt, hạn chế khô mắt như: Xoa 4 ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa) của 2 tay vào nhau rồi áp vào 2 mắt để giúp mắt ấm lên, được thư giãn và dễ chịu.
– Cho con học tập trong điều kiện đầy đủ ánh sáng, tránh để trẻ học bài và đọc sách, truyện, xem tivi hay thiết bị điện tử trong nơi tối, thiếu ánh sáng.
– Tư thế ngồi học chuẩn: Luôn giữ cho cơ thể trẻ ở trạng thái lưng thẳng đứng, chạm nhẹ vào phần tựa của ghế, ngực không được tì vào bàn. Đầu hơi cúi nhẹ, khoảng cách từ mặt sách (vở) đến mắt từ 25 – 30cm. Hai chân luôn để song song trên sàn, thả lỏng tự nhiên.
tu-van
Bác sĩ Thái Hà hỏi bệnh và dặn dò các em học sinh về việc chăm sóc mắt
Đội ngũ bác sĩ Thái Hà mong rằng thông qua những khuyến cáo trên cũng như việc tiếp nhận tái khám tại viện sau chương trình tầm soát miễn phí tại trường cùng sự tư vấn nhiệt tình, chi tiết, chỉn chu… sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ về tầm quan trọng của việc chăm sóc mắt cho con trẻ ở độ tuổi học đường, tránh những chuyển biến xấu ảnh hưởng đến học tập, sinh hoạt cũng như thẩm mỹ về sau cho các con.
Chúng tôi sẵn phục vụ việc thăm khám, tư vấn về mắt tất cả các ngày trong tuần từ -7h30-17h hàng ngày. Quý phụ huynh có thể sắp xếp đưa con đến thăm khám bất cứ khi nào trong khoảng thời gian làm việc của viện và sự thuận tiện cho gia đình!