Tết ấm tình thân – Xuân thêm hạnh phúc

26/02/2024
Tác giả: admin
Tham vấn y khoa:
 
“Tết ấm tình thân – Xuân thêm hạnh phúc và Ngày hội Văn hóa thể thao thanh niên dân tộc thiểu số, thanh niên tín đồ tôn giáo năm 2024” được tổ chức ngày 22/1/2024 tại UBND xã Nghinh Tường, Võ Nhai, Thái Nguyên.
Bệnh viện mắt Thái Hà đã đồng hành cùng Ban thường vụ tỉnh đoàn Thái Nguyên; Ban thường vụ Huyện đoàn Võ Nhai góp sức người sức của cho một mùa xuân ấm no cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Võ Nhai.

Món quà sức khỏe, gửi gắm yêu thương

Nhằm mang lại môi trường sống xanh, sống khỏe cho người dân tại Võ Nhai, Bệnh viện mắt Thái Hà đã trao tặng và khánh thành khu tập thể dục liên hoàn cộng đồng với 5 thiết bị tổng trị giá lên đến 20.000.000 đồng. 
tet-vi-nguoi-ngheo
Đại diện lãnh đạo Bệnh viện mắt Thái Hà trao nguồn lực tại chương trình
Món quà thiết thực này sẽ là động lực to lớn cho người dân địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng. Một công trình ý nghĩa được ghi nhận từ phía nhiều người dân:
“Rất phấn khởi khi mà có được sự hỗ trợ về các dụng cụ tập luyện này để chúng tôi có cơ hội nâng cao sức khỏe” – chia sẻ của chị Hạnh (Võ Nhai). Cũng tương tự như chị Hạnh, bác Mai thuộc hội người cao tuổi của xã sau khi được trải nghiệm các dụng cụ tập luyện cũng nói rằng “Tôi thấy đây là nơi tập thể dục rất tốt vì có các dụng cụ tập rất dễ sử dụng”
trao-tang-khu-tap-the-duc-lien-hoan
Trao tặng khu tập thể dục liên hoàn tại Võ Nhai
Cùng bước ra từ khu vực tập thể dục liên hoàn, bác Hùng đại diện hội hưu trí phát biểu “Trước kia thì chỉ có đi bộ thôi, giờ có thêm các dụng cụ này tôi phải rủ mấy bà bạn đi chung vừa khỏe lại vừa buôn chuyện được”,…
Bên cạnh, việc tài trợ khu tập thể dục liên hoàn, bệnh viện mắt Thái Hà còn tổ chức thăm khám mắt và cấp phát thuốc miễn phí cho 350 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Võ Nhai.
Mặc dù thời tiết không thuận lợi, mưa và rất lạnh nhưng người dân vẫn đến từ rất sớm để mong được các bác sĩ thăm khám, tư vấn và cấp phát thuốc. Điều này có thể nói lên rằng việc quan tâm đến sức khỏe của bản thân người dân ngày càng được nâng cao, chất lượng cuộc sống cũng ngày càng được chú trọng. Đây là một tín hiệu đáng mừng và cần được phát huy tại các địa phương còn nhiều khó khăn tại Thái Nguyên nói riêng và trên cả nước nói chung. Chung tay vì một cộng đồng khỏe mạnh, bằng chính sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân mỗi người.

Thực trạng mù lòa đáng báo động

Anh Dương Thanh Quán (xóm Nà Giàm, xã Nghinh Tường, huyện Võ Nhai) chia sẻ: “Thời gian gần đây mắt tôi thường xuyên bị mỏi, khi nhìn giấy tờ, điện thoại phải đưa ra xa mới có thể nhìn rõ nên gặp rất nhiều bất tiện. Nhưng do điều kiện kinh tế còn khó khăn lại ở xa trung tâm nên tôi chưa thể đi khám. Tôi rất vui khi hôm nay được các bác sĩ của bệnh viện đến thăm khám miễn phí. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị lão thị và tư vấn tôi nên đi cắt kính để tránh tình trạng nặng hơn sẽ khó điều trị”.
tham-kham-mat-mien-phi
Thăm khám mắt cho người dân Võ Nhai tại chương trình Tết ấm tình thân – Xuân thêm hạnh phúc
Giống như anh Quán, rất nhiều người dân tại địa phương gặp các vấn đề về mắt như: Đục thuỷ tinh thể, lão thị, tăng nhãn áp… nhưng do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, bệnh viện lại ở xa nên không được thăm khám kịp thời gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Với mong muốn giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn có điều kiện chăm sóc sức khỏe về mắt một cách tốt nhất, các y bác sĩ tại Bệnh viện mắt Thái Hà đã mang những trang thiết bị y tế hiện đại để phát hiện sớm những bệnh lý về mắt, giới thiệu cách chăm sóc, phương pháp điều trị phù hợp và tiết kiệm chi phí dành cho bà con xã Nghinh Tường. 
Trên thực tế, Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù loà, 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. Trong các nguyên nhân gây mù chính hiện nay, đục thể thủy tinh vẫn là nguyên nhân chủ yếu (chiếm tới 66,1%), tiếp đó là các bệnh lý đáy mắt, glôcôm, tật khúc xạ… – Theo báo cáo tại mít-tinh hưởng ứng Ngày thị giác Thế giới năm 2023 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống mù lòa (Bộ Y tế).
Tại buổi mít-tinh, PGS.TS. Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán (Bộ Y tế) phụ trách, quản lý, điều hành Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết trên thế giới hiện có khoảng 314 triệu người mù và thị lực thấp, trong đó khoảng 45 triệu người mù, những người trên 50 tuổi chiếm tỷ lệ 80%. Cứ 5 giây thế giới có thêm một người bị mù, và cứ 1 phút thế giới có thêm 1 trẻ bị mù. 90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn… Tuy nhiên, 80% các nguyên nhân gây mù có thể điều trị hoặc phòng tránh được.
Từ những con số đáng báo động trên, đội ngũ y bác sĩ bệnh viện mắt Thái Hà càng cảm nhận sâu sắc trách nhiệm của mình với cộng đồng nhiều hơn. Chung tay, góp sức xóa mù lòa bằng hành động thiết thực, những trang thiết bị y tế hiện đại về thăm dò, phân tích nhanh các chỉ số, có độ chính xác cao đã được bệnh viện mắt Thái Hà sử dụng trong các buổi thăm khám mắt tại địa phương nhằm phát hiện sớm các bệnh về mắt cho người dân. 
cap-phat-thuoc-mien-phi
Người dân được cấp phát thuốc miễn phí sau khi thăm khám mắt tại chương trình
Đồng thời, thông qua thăm khám kỹ lưỡng, phát hiện bệnh lý qua từng dấu hiệu sớm và nhỏ nhất, các bác sĩ Thái Hà đã dựa vào tình hình thực tế, cụ thể của mỗi cá nhân để tư vấn phương pháp điều trị phù hợp cho từng giai đoạn bệnh, mang lại  hiệu quả tốt hơn, tối ưu hơn về chi phí, hướng dẫn cách chăm sóc cho đôi mắt sáng khỏe. Từ đó, giúp người dân giảm bớt áp lực bệnh tật, yên tâm về sức khỏe đôi mắt của mình.
Nhìn thấy sự phấn khởi, nụ cười tươi rói, ánh mắt lóe sáng trong niềm vui khi được thăm khám và tư vấn bệnh nhiệt tình từ người dân Võ Nhai cũng khiến các bác sĩ Thái Hà thấy ấm lòng trong ngày đông lạnh, giao thông đi lại vất vả nhưng vẫn không ngăn nổi tinh thần nhân văn mà tập thể BLĐ và CBNV Thái Hà muốn cống hiến cho cộng đồng.
Bệnh viện mắt Thái Hà luôn xem việc phụng sự cộng đồng là trách nhiệm cao cả của cả tập thể y bác sĩ. Thông qua các hoạt động công tác xã hội đầy thiết thực này, người dân Thái Nguyên sẽ được thụ hưởng chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh tốt nhất và đầy tính nhân văn.
May mắn thay, những mong muốn, mục tiêu hướng đến của Thái Hà đã được các cơ quan ban ngành hỗ trợ, người dân hưởng ứng nhiệt tình giúp cho hoạt động diễn ra thành công tốt đẹp, mang lại sự hữu ích, tích cực cho người dân địa phương.
Bệnh viện mắt Thái Hà sẽ có thêm nhiều hơn nữa những hoạt động cộng đồng ý nghĩa cho người dân Thái Nguyên và mở rộng ra các tỉnh lân cận để người dân được hưởng những quyền lợi chăm sóc sức khỏe, cụ thể là đôi mắt với chi phí hợp lý, chất lượng cao.