Cảnh báo: Nguy cơ mất thị lực, mù lòa do chấn thương cùng thiếu hiểu biết

01/04/2024
Tác giả: admin
Tham vấn y khoa:
 

Nguy cơ mất thị lực, mù lòa do những chấn thương trong lao động hàng ngày cùng sự thiếu hiểu biết và chủ quan là thực trạng đang diễn ra ở nhiều địa phương, đặc biệt là những khu đông dân cư lao động phổ thông.

Thực trạng của các chấn thương, rủi ro về mắt

Ngày nay, kinh tế, xã hội ngày càng phát triển, nhưng chấn thương mắt vẫn không giảm, còn chiếm tỷ lệ khá cao trong các bệnh về mắt. Đặc biệt tai nạn trong lao động sản xuất là nguyên nhân hàng đầu gây chấn thương mắt chiếm tỷ lệ: 51,7%, còn lại là các tai nạn trong giao thông: 10,7%, tai nạn trong sinh hoạt chiếm tỉ lệ: 34,6 %, thể thao chiếm tỉ lệ: 3% (theo thống kê hàng năm của bệnh viện Mắt TP. HCM). Đây quả thực là một con số đáng báo động.

Các rủi ro thường gặp trong lao động hàng ngày của những đối tượng lao động như:

Một số tai nạn, rủi ro về mắt có thể xảy ra bất cứ lúc nào tỏng cuộc sống

– Người nông dân: Bùn bắt vào mắt gây khó chịu và chỉ rửa mắt với nước lả, mua thuốc nhỏ mắt về nhỏ, thường xuyên dịu khi thấy khó chịu….

– Người thợ hàn xì: Mắt bị khói hán, mảnh hàn văng vào mắt gây cay mắt, đỏ mắt nhưng chỉ dùng thuốc sơ sơ…

– Người hay tiếp xúc với hóa chất trong lao động có thể gặp phải tình trạng dính hóa chất gây bỏng mắt nhưng vì nghĩ “không sao đâu, có một tí”….

– Tai nạn với bất kỳ ai khi nấu nướng, đi đường, đi bơi, đi dã ngoại, dị vật bay vào mắt….hay một hành động xảy tay (bỏng hơi lạnh, bỏng hơi nóng, dầu mỡ bắn vào….) cũng có thể làm tổn thương đến mắt. Từ đơn giản đến phức tạp nhưng nhiều người đang chủ quan khiến hậu quả trở nên nghiêm trọng.

Hậu quả của chấn thương mắt khi chủ quan và kém hiểu biết

Các chuyên gia mắt của Thái Hà cho biết, trong quá trình làm nghề thăm khám và điều trị về nhãn khoa nhiều năm đã gặp phải rất nhiều trường hợp người bệnh tìm đến bác sĩ với tình trạng bệnh nghiêm trọng mặc dù xuất phát điểm chỉ là những lỗi nhỏ trong cuộc sống hàng ngày.

Hậu quả do chấn thương mắt để lại thường là rất nặng nề, ảnh hưởng cả về mặt chức năng thị giác lẫn thẩm mỹ như: Giảm thị lực, mù lòa, sẹo xấu trên mắt, thậm chí nhiều trường hợp phải bỏ mắt vì những sai lầm và sự thiếu hiểu biết, thậm chí thiếu thốn cả về cơ sở thăm khám và điều trị mắt.

ve-sinh-mat
Vệ sinh mắt qua loa, chủ quan sau chấn thương có thể để lại hậu quả nghiêm trọng cho mắt

Những hậu quả thường gặp khi không xử lý kịp thời những tai nạn về mắt như sau:

– Giảm thị lực: Tuỳ mức độ chấn thương, giảm thị lực thay đổi từ nhẹ đến nặng, biểu hiện ngay hoặc nặng dần theo thời gian.

– Những trường hợp chấn thương mắt quá nặng gây mù lòa hoặc không giữ được mắt, phải múc bỏ mắt.

– Một số trường hợp có biến chứng nhãn viêm giao cảm (lây qua mắt lành), gây giảm thị lực ở bên mắt lành, nếu không điều trị kịp thời sẽ gây mù lòa vĩnh viễn cả 2 mắt.

– Rách mất da mi mắt, đứt lệ quản kèm theo, làm chảy nước mắt sống và gây sẹo xấu về sau.

Điều trị chấn thương mắt rất phức tạp, tốn kém và mất nhiều thời gian nhưng kết quả thường không như mong muốn. Do đó, khi phát hiện bệnh lý về mắt hay những biểu hiện bất thường hoặc sau những chấn thương, rủi ro về mắt trong sinh hoạt và công việc hàng ngày không nên chủ quan mà cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán tình trạng tổn thương, từ đó có cách giải quyết sớm, phù hợp để tránh những hậu quả nghiêm trọng.

Bệnh viện mắt Thái Hà ra đời tại Thái Nguyên với mong muốn giúp người dân địa phương có một cơ sở thăm khám và điều trị các bệnh lý về mắt, tai nạn liên quan đến mắt được xử lý kịp thời. Bởi rất nhiều trường hợp vì lý do đường xá xa xôi, chi phí có hạn, điều kiện y tế khó khăn dẫn đến bỏ lỡ thời điểm vàng trong sơ cứu, chẩn đoán và điều trị.