Khám mắt tổng quát

17/11/2023
 
Đôi mắt là bộ phận rất quan trọng có vai trò trong hầu hết các hoạt động sống của con người. Bất kể tình trạng thể chất hoặc tuổi tác nào, việc khám mắt định kỳ là việc làm cần thiết trong việc chăm sóc và bảo vệ thị lực của mỗi người. Điều này giúp tầm soát, phát hiện và điều trị kịp thời những bệnh lý về mắt cũng như các tật khúc xạ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và năng suất lao động.
Bài viết này sẽ giúp mọi người nắm rõ về quy trình các bước khám mắt tổng quát.

Quy trình khám mắt

Quy trình khám mắt có thể thay đổi đôi chút tùy thuộc vào độ tuổi hoặc nhu cầu cụ thể của bạn, nhưng thông thường nhất bao gồm các bước kiểm tra sau:
kham-mat-tong-quat
Khám mắt tổng quát định kỳ là điều nên làm để bảo vệ đôi mắt của bạn
 • Đăng ký gói khám tổng quát mắt
 • Thị lực và khúc xạ
 • Chụp khúc xạ tự động (đánh giá sơ bộ tật khúc xạ của bệnh nhân)
 • Thử thị lực không kính: Đây là một khám nghiệm để kiểm tra khả năng nhìn của bạn.
 • Kiểm tra khúc xạ chủ quan phù hợp với tật khúc xạ của bệnh nhân.
 • Soi bóng đồng tử để đánh giá lại số kính chính xác.
 • Khi có số kính chính xác thì bệnh nhân cần đi thử lại kính (khoảng 10-15 phút) ở các khoảng cách xa, gần, trung gian: Bước này để kiểm tra bệnh nhân có thích nghi được với độ kính không.
 • Tra thuốc liệt điều tiết (với các trường hợp đeo kính lần đầu, tăng độ nhanh, đeo kính quá số, bệnh nhân có lác,…) 
 • Tư vấn và cấp đơn kính phù hợp với từng bệnh nhân
Lưu ý : Với những trường hợp có chỉ định tra thuốc liệt điều tiết, bệnh nhân sẽ cần chờ khoảng 45-60 phút để kiểm tra lại tật khúc xạ, bệnh nhân sẽ nhìn mờ gần trong khoảng 1-2 ngày từ ngày nhỏ thuốc.

Khám bán phần trước (giác mạc, kết mạc, mi mắt, phản xạ đồng tử, thể thủy tinh…)

 • Thực hiện các test kiểm tra khô mắt
 • Khám bán phần sau (kiểm tra chức năng hoàng điểm, đáy mắt,..)
 • Đánh giá chức năng vận nhãn: Khám nghiệm này xác định khả năng mắt có thể chuyển động các hướng khác nhau như thế nào. Các vấn đề về chuyển động của mắt có thể gây mỏi mắt và dẫn đến khó khăn trong việc đọc.
 • Test che mắt: Đây là cách đơn giản và dễ nhất để kiểm tra xem mắt bạn có hoạt động tốt với nhau không (giúp phát hiện các bất thường về lác,..)
 • Kết luận kê đơn thuốc, đơn kính hoặc chỉ định cận lâm sàng với những trường hợp nghi ngờ bệnh mắt khác.
test-kho-mat
Test khô mắt là một trong những bước kiểm tra cần thực hiện

Một số hạng mục cần chỉ định của bác sĩ và có thể phát sinh thêm chi phí:

 • Đo nhãn áp: Áp dùng với hầu hết các bệnh nhân trên 35 tuổi, bệnh nhân có triệu chứng đau nhức mắt, bệnh nhân có tiền sử sử dụng corticoid, bệnh nhân có tiền sử bệnh glocom,..
 • Siêu âm mắt giúp xác định cấu trúc chi tiết từ trước ra sau nhãn cầu để phát hiện các bệnh lý của võng mạc, dịch kính, đo chiều dài trục nhãn cầu. (theo chỉ định của bác sĩ) 
 • Chụp OCT bán phần trước : OCT bán phần trước phục vụ đắc lực cho chẩn đoán, điều trị, theo dõi các lĩnh vực: bệnh lý và phẫu thuật giác mạc, phẫu thuật khúc xạ; bệnh bán phần trước, bệnh Glôcôm; chẩn đoán và đánh giá phẫu thuật đục thể thủy tinh…
 • Chụp OCT bán phần sau võng mạc để đánh giá chi tiết hơn tình trạng của võng mạc và hệ thần kinh thị giác (Chỉ định đối với những người bị glôcôm hoặc có nguy cơ cao bị glôcôm.) 
 • Chụp mạch huỳnh quang phát hiện các tổn thương thiếu máu, tân mạch…của võng mạc. (Chỉ định đối với những người bị đái tháo đường có hoặc chưa có bệnh võng mạc đái tháo đường.) 
 • Đếm tế bào nội mô giác mạc và đo chiều dày giác mạc: Giúp đánh giá tình trạng giác mạc, phân loại bệnh loạn dưỡng, thoái hóa giác mạc đặc biệt loạn dưỡng sau nội mô, loạn dưỡng giác mạc do lắng đọng hạt bất thường trên màng descemet. Ngoài ra còn có vai trò quan trọng trong phẫu thuật khúc xạ đặt kính tiền phòng (Phakic IOL)
 • Test sắc giác: Kiểm tra khả năng phân biệt màu sắc của bệnh nhân
Trong quá trình khám mắt, bác sĩ có thể hỏi bệnh sử toàn diện để tìm ra nguyên nhân, tình trạng mắt hiện tại. Những câu hỏi này có thể từ lịch sử gia đình, các vấn đề liên quan đến việc điều trị trong quá khứ và hiện tại, các loại thuốc bạn đã sử dụng, các chấn thương trước đó và các yếu tố khác. Các câu trả lời của bạn cần đúng và rõ ràng lành mạnh để bảo đảm rằng các khám nghiệm được thực hiện sẽ bao gồm hết tất cả các khả năng bệnh có thể xảy ra.
kham-mat
Độ tuổi nào cũng nên khám mắt định kỳ

Độ tuổi nào cần khám mắt?

Khi còn trẻ chúng ta thường có xu hướng bỏ qua việc kiểm tra sức khỏe mắt. Tuy nhiên, các vấn đề về mắt có thể xảy ra ở tuổi hay tình trạng sức khỏe nào. Vậy các mốc quan trọng cần khám mắt là khi nào?

1. Đối tượng là trẻ sơ sinh

Ở độ tuổi sơ sinh, nếu bé chưa có biểu hiện gì bất thường ở mắt thì bắt đầu lên 3 tuổi bố mẹ mới cần cho bé đi khám mắt định kỳ.
Với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bạn nên tầm soát sức khỏe đôi mắt của bé để loại trừ những bệnh bẩm sinh về mắt có thể mắc phải như: đục thủy tinh thể bẩm sinh, lác, tật khúc xạ cao, u nguyên bào võng mạc… 

2. Với trẻ từ 3 tuổi trở lên

Với trẻ em từ 3 tuổi đến 19 tuổi nên khám mắt định kỳ mỗi năm từ 1 đến 2 lần, khám mắt theo những lần kiểm tra sức khỏe tổng quát nếu không may trong gia đình có người bị bệnh mạn tính về mắt. 
Đặc biệt đối với trẻ có tật khúc xạ, cần thăm khám định kỳ để đánh giá chính xác độ khúc xạ và có hướng xử trí kịp thời. Trẻ em ngày nay, đã bắt đầu sử dụng các thiết bị kỹ thuật số ngay cả trước khi chúng bắt đầu đi học. Việc sử dụng mở rộng các màn hình này có thể gây mỏi mắt hoặc mệt mỏi, có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

3. Với đối tượng từ 20 tuổi trở lên

Với người từ 20 đến 40 tuổi nên đi kiểm tra mắt định kỳ 6 tháng/lần, duy trì tần suất này hàng năm. Đây là độ tuổi thường tiếp xúc với các thiết bị điện tử, tác nhân gây hại cho mắt từ môi trường nhiều nhất mỗi ngày nên có nguy cơ cao cần duy trì kiểm tra mắt thường xuyên, định kỳ.

4. Với đối tượng trên 40 tuổi

Sau 40 tuổi, bạn nên đi khám mắt định kỳ 1 năm 1 lần để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất. Với người trung niên và cao tuổi nên kiểm tra mắt tổng quát một lần khi bước sang độ tuổi trung niên để nắm được các nguy cơ, bệnh lý về mắt. Người già mắc các bệnh lý như tiểu đường hay huyết áp cần được kiểm tra định kỳ  hoặc ngay khi có biểu hiện bất thường về mắt.
kham-mat-phat-hien-benh-som
Khám mắt định kỳ để sớm phát hiện bệnh và xử lý kịp thời

Tại sao việc kiểm tra mắt lại quan trọng

Hiện nay, một số bệnh lý đáy mắt như võng mạc đái tháo đường, võng mạc cao huyết áp, tắc động tĩnh mạch võng mạc, bong võng mạc, thoái hóa hoàng điểm… hay các tật khúc xạ ngày càng gia tăng. Đây cũng chính là những nguyên nhân gây giảm, mất thị lực hay mù lòa hàng đầu nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.
Khi mắc các bệnh này, bệnh nhân thường bị suy giảm chất lượng cuộc sống. Họ gặp không ít khó khăn, hạn chế năng lực, khả năng tự chủ trong cuộc sống và có thể tạo nên gánh nặng cho người thân và xã hội.
Những đối tượng có nguy cơ mắc các bệnh lý đáy mắt thường là người cao tuổi, những người có bệnh lý nội khoa như tiểu đường, cao huyết áp, tim mạch…
Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, cường độ làm việc ngày càng tăng cao, cuộc sống số, tiếp xúc với thiết bị điện tử nhiều và những thói quen sinh hoạt thiếu khoa học làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe đôi mắt. 
Thường các bệnh về mắt rất đa dạng, giai đoạn đầu lại không có biểu hiện đặc trưng nên rất khó để phát hiện ra. Vì vậy việc khám mắt định kỳ sẽ phát hiện sớm những bệnh lý hay nguy cơ mắc bệnh, tật về mắt giúp ngăn chặn và điều trị các biến chứng nguy hiểm, tránh làm tổn thương đến thị giác hay diễn biến xấu có thể xảy ra đó là mất hẳn thị lực.

Trước khi đi khám mắt định kỳ cần lưu ý những gì?

Mỗi người trong độ tuổi nhất định đều đối diện với những nguy cơ bị mắc bệnh lý về mắt riêng. Bởi thế, việc khám định kỳ, tìm địa chỉ khám mắt ở đâu tốt là điều cần thiết và nên làm ngay. Trước khi đi khám, bạn cần lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:
 • Lưu ý về thời gian khám chữa bệnh tại nơi khám (có thể gọi điện đặt lịch khám trước để chủ động về thời gian)
 • Lưu ý bảng chi phí cho từng dịch vụ khám.
 • Lựa chọn đúng dịch vụ cần. Nếu cần hỗ trợ có thể nhờ lễ tân hoặc người hướng dẫn tại bệnh viện.
 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân trước khi đi thăm khám để làm thủ tục khám bệnh nhanh chóng.
 • Trao đổi các vấn đề đang gặp phải với bác sĩ khi thăm khám sẽ giúp bác sĩ nắm được tình trạng sức khỏe đôi mắt hiện tại và có phương pháp điều trị phù hợp cho bạn.
Lưu ý: Nếu được nhỏ thuốc giãn đồng tử trong khi khám, bạn sẽ nhìn mờ và nhạy cảm với ánh sáng chói trong khoảng 4 đến 6 giờ. Bạn sẽ không thể lái xe về nhà nên lưu ý sắp xếp công việc trước khi thực hiện khám mắt tổng quát.
Bác sĩ nhãn khoa của bạn sẽ kiểm tra thị lực của bạn để xác định độ cần thiết cho kính mắt của bạn cũng như kiểm tra các bệnh về mắt thông thường, đánh giá đôi mắt của bạn như một chỉ số về sức khỏe tổng thể của bạn. 
Các bệnh về mắt cần được phát hiện kịp thời khi chưa có biểu hiện bệnh rõ ràng và điều trị sớm nhất có thể. Chính vì vậy, việc khám mắt tổng quát nên được thực hiện định kỳ hàng năm.

CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG

tai-kham-sau-mo-phaco
tham-kham-truoc-mo-phaco
sau-mo-phaco
sau-mo-phaco

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

  HOẶC GỌI VỀ 1900.63.80.85