Phẫu thuật tật khúc xạ bằng phương pháp Femto Lasik là gì?

06/12/2023
 
Giải pháp phẫu thuật tật khúc xạ bằng laser ngày nay đã trở thành xu hướng của giới trẻ và cộng đồng. Mục tiêu của phẫu thuật khúc xạ là giảm phụ thuộc vào việc đeo kính gọng hoặc kính áp tròng. Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, ngày càng có nhiều phương pháp phẫu thuật tạo hình giác mạc phổ biến là Lasik, Femtosecond Lasik, ReLEx smile, Phakic, Smile pro… với nhiều mức giá khác nhau.
Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu phương pháp Femtosecond Lasik. Phương pháp này có gì đặc biệt? Quy trình mổ cận bằng phương pháp Femtosecond Lasik diễn ra như nào? Những lưu ý trước và sau khi mổ ra sao? Cùng chúng tôi giải đáp các thắc mắc nhé!
kham-truoc-phau-thuat
Femto Lasik được nhiều bệnh nhân mắc tật khúc xạ lựa chọn

Phương pháp Femtosecond Lasik là gì?

Femtosecond Lasik thường được gọi tắt là Femto Lasik, là phương pháp phẫu thuật kết hợp công nghệ tia Laser Femtosecond để tạo vạt giác mạc và sử dụng tia Laser Excimer chiếu đa điểm lên lớp nhu mô giác mạc bên trong để điều trị tật khúc xạ. Phương pháp này được thực hiện hoàn toàn bằng tia laser từ hai hệ thống máy VISUMAX và MEL 90.

Ưu điểm của phương pháp Femtosecond Lasik

Femtosecond Lasik sử dụng tia laser Femtosecond tạo vạt giác mạc thay cho dao vi phẫu giúp tạo vạt chính xác đến từng micron đặc biệt quan trọng trên những mắt cận thị cao, giác mạc mỏng và giảm thiểu tối đa gần như không còn biến chứng trong phẫu thuật. Hơn nữa, tạo vạt bằng tia laser Femtosecond với các hệ thống máy thế hệ mới như Visumax thì áp lực nội nhãn trong lúc tạo vạt cũng giảm chỉ còn khoảng 1/3 so với tạo vạt bằng dao vi phẫu, hạn chế các nguy cơ thiếu máu nhãn cầu tạm thời.
Các thao tác phẫu thuật diễn ra nhẹ nhàng nhờ công nghệ Laser hiện đại. Bệnh nhân hầu như không có cảm giác đau do mắt đã được nhỏ tê bề mặt trước và trong quá trình phẫu thuật.
Thời gian hồi phục nhanh chóng: Người bệnh có thể xuất viện ngay trong ngày và có thể quay trở lại công việc hằng ngày sau thời gian chăm sóc ngắn.
Phương pháp Femtosecond Lasik đã được kiểm chứng hiệu quả hàng chục năm trên khắp thế giới với khả năng điều trị các tật khúc xạ bao gồm cả cận thị, viễn thị hoặc loạn thị.

Điều kiện để thực hiện phẫu thuật Femtosecond Lasik

  • Mổ cận bằng phương pháp Femtosecond Lasik có thể áp dụng được với hầu hết các đối tượng mắc tật khúc xạ thỏa mãn các điều kiện sau:
  • Người mắc tật khúc xạ có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi ( tối ưu là dưới 40 tuổi)
  • Có độ khúc xạ ổn định ( không tăng quá 0.75 diop trong vòng 6 tháng)
  • Độ khúc xạ từ -12 diop đến + 6 diop, độ loạn lên đến 6 diop
  • Không có bất thường về cấu trúc giác mạc (giác mạc hình chóp, giác mạc hình chỏm cầu,…)
  • Độ dày giác mạc phù hợp, không quá mỏng
  • Không mắc các bệnh về đáy mắt, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp
  • Không có các bệnh viêm nhiễm ở mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm nội nhãn, viêm màng bồ đào.
Ngoài ra, bạn cũng được khuyến cáo nên phẫu thuật sau sinh ít nhất 6 tháng để nội tiết tố trở về bình thường và độ khúc xạ được ổn định.
kiem-tra-ky-luong-truong-phau-thuat
Người bệnh được thăm khám kỹ lưỡng trước mổ

Quá trình phẫu thuật diễn ra như thế nào?

Bệnh nhân được sát trùng mắt và nhỏ tê bề mặt trước khi tiến hành phẫu thuật. Thời gian diễn ra ca phẫu thuật chỉ khoảng 15-20 phút.
Bước 1: SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG LASER FEMTOSECOND TỪ MÁY VISUMAX ĐỂ TẠO VẠT GIÁC MẠC
Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một vạt giác mạc có độ dày khoảng 110 micromet bằng dụng cụ tự động (tên gọi khác microkeratome). Sau đó, vạt giác mạc được gạt sang một bên hoặc lật lên để lộ ra nền nhu mô giác mạc phía dưới.
Thay vì tạo vạt giác mạc bằng dao vi phẫu như phương pháp mổ cận Lasik cơ bản, bệnh nhân sẽ được thực hiện tách vạt với đường mổ 20mm bằng laser Femtosecond với máy phẫu thuật VisuMax. Thủ thuật tạo vạt bằng tia laser được điều chỉnh riêng cho từng mắt, giúp các bác sĩ kiểm soát đường mổ với độ chính xác cao và đồng đều.
Bước 2: LẬT VẠT GIÁC MẠC
Sau khi được tạo vạt bằng tia Laser Femtosecond. Bệnh nhân được đưa qua máy phẫu thuật Mel90 để tiếp tục loại bỏ từng lớp nhu mô giác mạc dưới tác động của Laser Excimer để triệt tiêu tật khúc xạ.
Bước 3: CHIẾU TIA LASER EXCIMER ĐA ĐIỂM VÀO LỚP GIÁC MẠC Ở BÊN DƯỚI
Sau khi vạt giác mạc được lật lên. Bác sĩ sẽ sử dụng tia Laser Excimer chiếu đa điểm lên lớp nhu mô giác mạc bên trong để điều trị tật khúc xạ. Những tác động này sẽ hoạt động theo một chương trình thiết lập sẵn tùy theo độ khúc xạ. Thời gian chiếu laser rất nhanh (khoảng 1.3 giây/ một độ cận thị).
Bước 4: ĐƯA VẠT GIÁC MẠC TRỞ VỀ VỊ TRÍ BAN ĐẦU VÀ KẾT THÚC PHẪU THUẬT
Vạt được vuốt nhẹ trở lại bề mặt giác mạc. Điều này có tác dụng bảo vệ vùng được điều trị giống như một lớp băng tự nhiên. Với cơ chế tự lành và phục hồi của giác mạc, bệnh nhân không cần khâu hay băng mắt sau phẫu thuật.
phau-thuat-femto-lasik
Quá trình phẫu thuật được diễn ra theo 4 bước quy chuẩn

Có thể gặp những nguy cơ gì sau khi mổ Femtosecond Lasik?

Phẫu thuật cận thị bằng các phương pháp Lasik không còn xa lạ với những người mắc tật khúc xạ có nhu cầu tháo kính, tuy nhiên vẫn có nhiều người còn băn khoăn trước quyết định có nên phẫu thuật hay không do sợ có biến chứng sau mổ. Tuy nhiên biến chứng sau khi mổ cận rất hiếm gặp, theo thống kê các ca mổ cận thị gặp phải biến chứng hiện nay nguyên nhân hầu hết là do người bệnh chưa được thăm khám, tư vấn kỹ lưỡng trước khi tiến hành mổ cận.
Những triệu chứng hay gặp phải sau mổ bằng phương pháp Femtosecond Lasik:

1. Nhạy cảm với ánh sáng

Sau khi thực hiện các phẫu thuật liên quan đến khúc xạ tại mắt, người bệnh có thể bị nhạy cảm hơn với ánh sáng, cụ thể là xuất hiện một số hiện tượng như nhìn lóa, mờ, chói xung quanh ánh sáng từ đèn. Nguyên nhân là do tính chất của phẫu thuật cận thị bằng tia laser là triệt tiêu độ khúc xạ nhiều nhất từ chính tâm đồng tử và giảm dần ra vùng rìa.
Ban ngày đồng tử co nhỏ nên thị lực không kính rất tốt và không xuất hiện hiện tượng chói lóa. Trong bóng tối, đồng tử sẽ giãn to hơn làm lộ phần rìa của vùng quang học – nơi vẫn còn tồn dư độ cận nhỏ. Điều này có nghĩa là trong bóng tối mắt sẽ nhìn thấy cùng lúc cả hình ảnh rõ và hình ảnh mờ. Sự trùng lặp này tạo ra những vùng quang sai, đây là nguyên nhân của hiện tượng nhòe, chói khi nhìn các nguồn sáng trong bóng tối. Thời gian đầu mắt chưa quen nhưng sau một thời gian khoảng 3-6 tháng mắt sẽ quen và không cảm thấy khó chịu nữa.

2. Gây lệch vạt giác mạc

Một trong những biến chứng sau mổ Femtosecond lasik cực kỳ nghiêm trọng mà bạn cần nắm rõ. Đó chính là tình trạng gây lệch vạt giác mạc sau khi mổ.
Nói theo cách dễ hiểu là hiện tượng vạt giác mạc bị tách ra khỏi phần còn lại của giác mạc. Có thể là do mắt đã bị va chạm mạnh trong hoặc ngay sau lúc phẫu thuật. Từ đó có thể gây nên tình trạng như: vạt giác mạc bị đặt lệch khiến thị lực bị kém, hay tầm nhìn bị méo mó hoặc bị mờ ảo trong quá trình làm lành vết thương.
Ngoài ra, đôi lúc bạn sẽ có cảm giác cộm gây khó chịu ở mắt trong thời gian đầu sau khi phẫu thuật.
kho-mat
Sau phẫu thuật Femto Lasik người bệnh có thể gặp tình trạng khô mắt

3. Khó khăn khi nhìn gần

Đối với mắt bị cận thị, do có độ cận mà mắt không cần phải điều tiết cũng nhìn rõ ở khoảng nhìn gần. Sau phẫu thuật bỏ kính, mắt cần một thời gian để thích nghi và khôi phục chức năng điều tiết tự nhiên. Do vậy, trong một vài trường hợp bệnh nhân có thể cảm thấy thị lực nhìn gần chưa hồi phục 100% ngay sau phẫu thuật. Tùy thuộc vào cơ địa của từng mắt, tình trạng này sẽ cải thiện sau một khoảng thời gian.

4. Khô mắt

Khô mắt là một trong những tác dụng phụ phổ biến có thể xảy ra sau khi thực hiện hầu hết các loại phẫu thuật mắt, đặc biệt là đối với phẫu thuật Lasik vì sự thay đổi của cấu trúc giác mạc. Để khắc phục, bệnh nhân nên sử dụng nước mắt nhân tạo trong 3-6 tháng sau phẫu thuật. Cũng tùy cơ địa mắt của người bệnh và sự ảnh hưởng của môi trường, khí hậu mà có người thấy khô ít, có người thấy khô nhiều, nhưng nước mắt nhân tạo có thể giúp giảm bớt triệu chứng của bệnh nhân.

5. Xuất huyết dưới kết mạc

Sau phẫu thuật, một số ít trường hợp mắt người bệnh có thể có máu tụ dưới kết mạc khiến cho phần lòng trắng trở thành màu đỏ. Hiện tượng này có thể tự xuất hiện hoặc là do người bệnh sử dụng đồ uống có cồn như bia rượu, hút thuốc lá ngay sau khi phẫu thuật. Tuy nhiên điều này sẽ không gây ảnh hưởng tới tầm nhìn của mắt. Trong vòng 2 tuần đến 1 tháng, tình trạng này sẽ dần được cải thiện. Để tránh hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc, người bệnh nên kiêng sử dụng đồ có chất kích thích trong vòng 3-5 ngày sau phẫu thuật.

6. Nhiễm trùng

Tất cả các phẫu thuật nói chung và phẫu thuật khúc xạ nói riêng đều tác động lên cơ thể sống, đồng nghĩa với việc tồn tại nguy cơ nhiễm trùng. Mặc dù không phổ biến, nhưng điều quan trọng là người bệnh cần nhận thức được rằng nhiễm trùng có thể làm chậm quá trình hồi phục của mắt hoặc trong một số trường hợp có thể gây nên các tổn thương mắt nghiêm trọng. Để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng, người bệnh cần sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm sau phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.
Đeo kính bảo hộ mắt là điều cần làm sau phẫu thuật Femto Lasik

Cần lưu ý gì sau phẫu thuật phương pháp Femtosecond Lasik

– Đeo kính bảo hộ cho mắt ít nhất là 3 ngày sau ca phẫu thuật (kể cả lúc ngủ để tránh dụi tay hoặc có tác động lên mắt).
– Tuyệt đối không nên chơi những môn thể thao mạnh như: chạy bộ, đá bóng, nhảy dây…. Không tham gia các hoạt động có nguy cơ làm nước văng vào mắt như bơi lội, tắm hơi trong vòng 1 tháng sau phẫu thuật.
– Tránh xa những chất tẩy rửa, xà phòng vào mắt trong thời gian vừa mới mổ. Việc tắm vòi sen cũng là những điều không nên làm vì rất có thể gây ảnh hưởng đến giác mạc của mắt.
– Vệ sinh mắt, nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên theo sự hướng dẫn của bác sĩ.
– Nghỉ ngơi điều độ, cùng với những chế độ dinh dưỡng hợp lý như các thực phẩm giàu vitamin A…
– Không sử dụng các sản phẩm trang điểm mắt như mascara, kẻ nước trong vòng 1 tháng sau phẫu thuật. Sau 1 tháng nếu muốn sử dụng mỹ phẩm mắt thì nên mua mới để tránh tình trạng nhiễm trùng
– Cần tái khám định kỳ theo hẹn của cơ sở khám mắt nơi phẫu thuật nhằm có những phương hướng phù hợp nhất dành cho bạn.
Trên đây là những điều cần biết về phẫu thuật cận thị bằng phương pháp Femtosecond Lasik. Trước khi quyết định mổ cận để tháo kính, bạn nên đến những cơ sở khám mắt uy tín để thăm khám kĩ lưỡng và nghe bác sĩ tư vấn phương pháp phù hợp với mắt nhé.
Liên hệ tổng đài 1900.63.80.85 để được tư vấn chi tiết về dịch vụ phẫu thuật khúc xạ Femto, giải đáp miễn phí các thắc mắc, đặt lịch khám và hưởng trọn các ưu đãi hiện hành.

CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG

tai-kham-sau-mo-phaco
tham-kham-truoc-mo-phaco
sau-mo-phaco
sau-mo-phaco

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

    HOẶC GỌI VỀ 1900.63.80.85