Tổng quan về phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ Relex Smile

17/11/2023
 

Relex Smile là phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ được nhiều người lựa chọn bởi có nhiều ưu điểm vượt trội. Tuy nhiên, để hiểu rõ những đối tượng nào phù hợp với phương pháp này và tính ưu việt của phương pháp nằm ở đâu sẽ được chuyên gia Thái Hà chia sẻ cụ thể dưới bài viết này. Mời Quý khách hàng cùng tham khảo.

Phương pháp phẫu thuật Relex Smile

Phẫu thuật điều chỉnh tật khúc xạ bằng phương pháp ReLex Smile có thể xem là phương pháp phẫu thuật các tật khúc xạ hiện đại nhất hiện nay.

Relex Smile là bước đột phá trong công nghệ phẫu thuật khúc xạ: LASIK không vạt. Trong phẫu thuật Relex Smile, toàn bộ cuộc phẫu thuật được thực hiện bởi công nghệ Femtosecond Laser siêu nhanh, có tính chính xác rất cao cho phép phẫu thuật bệnh nhân có độ cận loạn thị ở mức cao.

Mô phỏng phẫu thuật tật khúc xạ bằng phương pháp Relex Smile

Ưu điểm của phương pháp Relex Smile

Không sử dụng dao, không lật vạt giác mạc như các kỹ thuật cũ. Bệnh nhân không còn phải lo lắng về các biến chứng nhăn, lệch vạt… xảy ra do chấn thương vào mắt sau phẫu thuật.

Phẫu thuật ReLEx SMILE tác động tối thiểu tới lớp biểu mô giác mạc trên cùng của mắt, nơi hội tụ hệ thống thần kinh giác mạc. Nhờ đó các dây thần kinh giác mạc ít bị dịch chuyển, sự kích thích tuyến lệ, độ nhạy giác mạc và màng nước mắt được phục hồi nhanh chóng, giúp hạn chế nguy cơ mắc hội chứng khô mắt sau phẫu thuật.

Vết mổ nhỏ khoảng 2mm bên rìa giác mạc ngắn hơn phẫu thuật Lasik đến 10 lần giúp giảm thiểu nguy cơ viêm nhiễm, bệnh nhân hồi phục nhanh chóng sau phẫu thuật mà không cần khâu.

Thời gian chiếu laser phẫu thuật nhanh chóng chỉ 23 giây/ 1 mắt, phẫu thuật độ chính xác cao cho người cận loạn thị cao.

Hệ thống máy Visumax có thiết kế kính hiển vi chất lượng cao, camera kỹ thuật số để bác sĩ quan sát chính xác, rõ nét nhất, đảm bảo quá trình phẫu thuật diễn ra chính xác nhất.

Hệ thống máy Visumax với khả năng chuyển tần số linh hoạt, cho phép xử lý trong thời gian ngắn, hệ thống laser thông minh, tự động điều chỉnh theo chuyển động của mắt giúp đảm bảo sự an toàn và chính xác.

Kết quả phẫu thuật mắt cận chính xác hơn, khả năng biến chứng cũng thấp hơn các phương pháp khác rất nhiều.

Điều kiện để thực hiện phẫu thuật Relex Smile

Mổ cận bằng phương pháp Relex Smile có thể áp dụng được với hầu hết các đối tượng mắc tật khúc xạ thỏa mãn các điều kiện sau:

Người bệnh cần kiểm tra đủ điều kiện trước khi mổ Relex Smile

– Người mắc tật khúc xạ có độ tuổi từ 18 đến 60 tuổi (tối ưu là dưới 40 tuổi)Có độ khúc xạ ổn định (không tăng quá 0.75Diop trong vòng 6 tháng) Độ khúc xạ lên đến 10Diop, độ loạn lên đến 5Diop.

– Không có bất thường về cấu trúc giác mạc (giác mạc hình chóp, giác mạc hình chỏm cầu,…)

– Độ dày giác mạc phù hợp, không quá mỏng.

– Không mắc các bệnh về đáy mắt, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp.

– Không có các bệnh viêm nhiễm ở mắt như viêm kết mạc, viêm giác mạc, viêm nội nhãn, viêm màng bồ đào.

– Các đối tượng có công việc bất tiện khi sử dụng kính gọng, không muốn sử dụng kính áp tròng (mắt dễ bị mỏi, dễ khô, bị ngứa), thường xuyên chơi thể thao, vận động mạnh.

Ngoài ra, bạn cũng được khuyến cáo nên phẫu thuật sau sinh ít nhất 6 tháng để nội tiết tố trở về bình thường và độ khúc xạ được ổn định.

Quá trình phẫu thuật diễn ra như thế nào?

Bệnh nhân được sát trùng mắt và nhỏ tê bề mặt trước khi tiến hành phẫu thuật. Thời gian diễn ra ca phẫu thuật chỉ khoảng 15-20 phút.

Bước 1: SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG LASER FEMTOSECOND TỪ MÁY VISUMAX CHIẾU XUYÊN QUA BỀ MẶT GIÁC MẠC, TÁCH RỜI LÕI Ở GIỮA.
Cơ chế của phương pháp ReLex SMILE là sử dụng tia Femtosecond laser để tách giác mạc thành 3 lớp, tự động tách rời lớp mô giữa.

Bước 2: TẠO ĐƯỜNG MỔ NHỎ BÊN RÌA GIÁC MẠC BẰNG LASER

Tạo đường mổ rất nhỏ và mịn (từ 2-4mm, bằng 1/5 đường rạch so với phẫu thuật tạo vạt giác mạc), tách lớp mô mỏng có hình dạng thấu kính chỉ trong một bước.

Bước 3: RÚT LÕI MÔ ĐÃ ĐƯỢC TÁCH RỜI RA NGOÀI QUA VẾT RẠCH NHỎ

Bác sĩ sử dụng dụng cụ vi phẫu chuyên biệt, rút lõi mô được tách rời ra khỏi mắt qua vết rạch.

mo-relex-smile
Ưu điểm của phương pháp Relex Smile vô cùng lớn

Có thể gặp những nguy cơ gì sau khi mổ Relex Smile?

Mặc dù ReLEx Smile là giải pháp điều trị tật khúc xạ hiện đại và nhẹ nhàng nhất trong các phương pháp phẫu thuật sử dụng tia laser. Phương pháp ReLex Smile được đánh giá là phẫu thuật xâm lấn tối thiểu so với các phẫu thuật laser có tạo vạt giác mạc. Tuy nhiên bệnh nhân có thể vẫn sẽ gặp một trong số các triệu chứng dưới đây:

1. Nhạy cảm với ánh sáng

Sau khi thực hiện các phẫu thuật liên quan đến khúc xạ tại mắt, người bệnh có thể bị nhạy cảm hơn với ánh sáng, cụ thể là xuất hiện một số hiện tượng như nhìn lóa, mờ, chói xung quanh ánh sáng từ đèn. Nguyên nhân là do tính chất của phẫu thuật cận thị bằng tia laser là triệt tiêu độ khúc xạ nhiều nhất từ chính tâm đồng tử và giảm dần ra vùng rìa.

Ban ngày đồng tử co nhỏ nên thị lực không kính rất tốt và không xuất hiện hiện tượng chói lóa. Trong bóng tối, đồng tử sẽ giãn to hơn làm lộ phần rìa của vùng quang học – nơi vẫn còn tồn dư độ cận nhỏ. Điều này có nghĩa là trong bóng tối mắt sẽ nhìn thấy cùng lúc cả hình ảnh rõ và hình ảnh mờ. Sự trùng lặp này tạo ra những vùng quang sai, đây là nguyên nhân của hiện tượng nhòe, chói khi nhìn các nguồn sáng trong bóng tối. Thời gian đầu mắt chưa quen nhưng sau một thời gian khoảng 3-6 tháng mắt sẽ quen và không cảm thấy khó chịu nữa.

2. Khó khăn khi nhìn gần

Đối với mắt bị cận thị, do có độ cận mà mắt không cần phải điều tiết cũng nhìn rõ ở khoảng nhìn gần. Sau phẫu thuật bỏ kính, mắt cần một thời gian để thích nghi và khôi phục chức năng điều tiết tự nhiên. Do vậy, trong một vài trường hợp bệnh nhân có thể cảm thấy thị lực nhìn gần chưa hồi phục 100% ngay sau phẫu thuật. Tùy thuộc vào cơ địa của từng mắt, tình trạng này sẽ cải thiện sau một khoảng thời gian.

3. Nhìn mờ sương

Bệnh nhân có thể sẽ cảm giác nhìn mờ như có một lớp sương trước mắt diễn ra ở thời gian đầu sau phẫu thuật. Nguyên nhân của hiện tượng này là do sau khi rút lõi nhu mô, giữa 2 lớp giác mạc vẫn còn một lớp hơi nước mỏng, khiến hình ảnh hội tụ trên võng mạc không thực sự sắc nét. Hiện tượng này sẽ hết sau một thời gian nhất định khi lớp nước này được hấp thụ và hai lớp giác mạc kết dính với nhau hoàn toàn.

4. Khô mắt

Khô mắt là một trong những tác dụng phụ phổ biến có thể xảy ra sau khi thực hiện hầu hết các loại phẫu thuật mắt, đặc biệt là đối với phẫu thuật Lasik vì sự thay đổi của cấu trúc giác mạc. Tuy nhiên đối với phương pháp ReLEx SMILE loại bỏ phần nhu mô ở lớp giác mạc sâu hơn với ít dây thần kinh hơn giúp hạn chế tối thiểu nguy cơ mắc hội chứng khô mắt sau phẫu thuật.

Sau mổ Relex Smile người bệnh có thể gặp phải một số nguy cơ hậu phẫu

5. Xuất huyết dưới kết mạc

Sau phẫu thuật, một số ít trường hợp mắt người bệnh có thể có máu tụ dưới kết mạc khiến cho phần lòng trắng trở thành màu đỏ. Điều này sẽ không gây ảnh hưởng tới tầm nhìn của mắt. Trong vòng 2 tuần đến 1 tháng, tình trạng này sẽ dần được cải thiện. Để tránh hiện tượng xuất huyết dưới kết mạc, người bệnh nên kiêng sử dụng đồ có chất kích thích trong vòng 3-5 ngày sau phẫu thuật.

6. Nhiễm trùng

Tất cả các phẫu thuật nói chung và phẫu thuật khúc xạ nói riêng đều tác động lên cơ thể sống, đồng nghĩa với việc tồn tại nguy cơ nhiễm trùng. Mặc dù không phổ biến, nhưng điều quan trọng là người bệnh cần nhận thức được rằng nhiễm trùng có thể làm chậm quá trình hồi phục của mắt hoặc trong một số trường hợp có thể gây nên các tổn thương mắt nghiêm trọng. Để ngăn ngừa và điều trị nhiễm trùng, người bệnh cần sử dụng thuốc kháng sinh và kháng viêm sau phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ.

Cần lưu ý gì sau phẫu thuật phương pháp Relex Smile

Sau phẫu thuật, người bệnh cần nằm nhắm mắt nghỉ ngơi trong 1-2 tiếng.

Đeo kính bảo hộ cho mắt ít nhất là 3 ngày sau ca phẫu thuật (kể cả lúc ngủ để tránh dụi tay hoặc có tác động lên mắt).

Tuyệt đối không nên chơi những môn thể thao mạnh như: chạy bộ, đá bóng, nhảy dây…. Không tham gia các hoạt động có nguy cơ làm nước văng vào mắt như bơi lội, tắm hơi trong vòng 1 tháng sau phẫu thuật.

Tránh xa những chất tẩy rửa, xà phòng vào mắt trong thời gian vừa mới mổ. Việc tắm vòi sen cũng là những điều không nên làm vì rất có thể gây ảnh hưởng đến giác mạc của mắt.

Vệ sinh mắt, nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nghỉ ngơi điều độ, cùng với những chế độ dinh dưỡng hợp lý như các thực phẩm giàu vitamin A…

Không sử dụng các sản phẩm trang điểm mắt như mascara, kẻ nước trong vòng 1 tháng sau phẫu thuật. Sau 1 tháng nếu muốn sử dụng mỹ phẩm mắt thì nên mua mới để tránh tình trạng nhiễm trùng.

Cần tái khám định kỳ theo hẹn của cơ sở khám mắt nơi phẫu thuật nhằm có những phương hướng phù hợp nhất dành cho bạn.
Sau khi mắt ổn định, bệnh nhân sẽ trở lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên bạn cần sử dụng mắt hợp lý (không sử dụng mắt quá nhiều để xem ti vi, xem điện thoại, nên để mắt nghỉ ngơi sau khoảng 20-30 phút làm việc…) để tránh trường hợp mắt khô, mỏi và có khả năng tái cận.

Để biết đôi mắt của mình có phù hợp với phương pháp phẫu thuật ReLex Smile hay không, bạn cần đến thăm khám đầy đủ và kỹ lưỡng từ các cơ sở nhãn khoa uy tín để được nghe bác sĩ tư vấn đầy đủ và đưa ra quyết định đúng nhất.

Khách hàng có nhu cầu tìm hiểu thông tin dịch vụ phẫu thuật Relex Smile vui lòng liên hệ hotline Bệnh viện Mắt Thái Hà: 1900.63.80.85

CẢM NHẬN KHÁCH HÀNG

tai-kham-sau-mo-phaco
tham-kham-truoc-mo-phaco
sau-mo-phaco
sau-mo-phaco

Chương trình ưu đãi đang có:

ĐẶT HẸN NGAY HÔM NAY

    HOẶC GỌI VỀ 1900.63.80.85