Bị sưng 1 bên mắt phải hoặc trái cảnh báo điều gì?

05/12/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
1 bên mắt bị sưng
1 bên mắt bị sưng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Bị sưng mắt 1 bên là gì?

1 bên mắt bị sưng là tình trạng sưng ở 1 bên mắt trái hoặc phải. Sưng mắt trái là dấu hiệu mắt bị sưng ở bên trái còn sưng mắt phải là dấu hiệu mắt bị sưng ở bên phải. Cơ chế chủ yếu của sưng mí mắt 1 bên là sự tích tụ dịch bên trong các mô liên kết bên dưới mí mắt, có thể gây viêm hoặc là không.

Sưng mắt trái hoặc sưng mắt phải trong đa phần các trường hợp đều không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng nó sẽ gây khó chịu vì tầm nhìn bị hạn chế, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt. Tình trạng này còn có thể là cảnh báo của một bệnh lý nào đó ở mắt cần được điều trị sớm.

Bị sưng mắt 1 bên là gì?
1 bên mắt bị sưng là tình trạng sưng ở 1 bên mắt trái hoặc phải

Dấu hiệu sưng mắt một bên

1 bên mắt bị sưng đi kèm với dấu hiệu sưng mí mắt dưới hoặc trên của 1 bên mắt trái hoặc phải, người bệnh có thể gặp phải 1 số triệu chứng điển hình sau:

 • Ngứa mắt.
 • Đỏ mắt.
 • Đau nhức mắt.
 • Nhạy cảm với ánh sáng.
 • Cản trở tầm nhìn tùy vào mức độ sưng ở bên mắt đó.
 • Nước mắt rơi không kiểm soát.
 • Đau nhức mắt
 • Đổ ghèn, rỉ nhiều.
 • Đóng vảy quanh mí mắt…

Với những trường hợp sưng mắt trái hoặc phải do các nguyên nhân thông thường không gây nguy hiểm cho người bệnh thường sẽ thuyên giảm và hết sau 1 vài ngày. Tuy nhiên khi tình trạng này không hết, thậm chí bị lây sang mắt còn lại hoặc gia tăng cấp độ nặng hơn đi kèm với những bất thường trên, bạn cần đi khám mắt ngay để có phương pháp điều trị thích hợp.

Dấu hiệu sưng mắt một bên
1 bên mắt bị sưng đi kèm với dấu hiệu sưng mí mắt dưới hoặc trên

Nguyên nhân khiến mắt bị sưng một bên

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho 1 bên mắt phải hoặc trái bị sưng. Sau đây sẽ là một số nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng khó chịu này ở một bên mắt.

1. Bị dị ứng ở 1 bên mắt

Đôi mắt của chúng ta vốn nhạy cảm, nhất là ở những người có cơ địa dễ bị dị ứng, một số tác nhân tưởng chừng như vô hại vô tình bay vào một bên mắt cũng có thể gây ra tình trạng kích ứng. Các dị nguyên phổ biến như: Phấn hoa, bụi, bẩn, lông chó, mèo, phấn trang điểm…

Khi mắt trái hoặc phải bị dị ứng thường có một số triệu chứng điển hình như: Đỏ mắt, ngứa ngáy, dịch tiết nhiều, sưng mắt… Bệnh lý dị ứng mắt này đa phần đều không gây nguy hiểm cho mắt nhưng sẽ khiến cho bạn có cảm giác cộm, xốn khó chịu ở mắt.

bị dị ứng 1 bên mắt
Dị ứng mắt có thể xảy ra ở 1 bên gây sưng mắt

2. Bị côn trùng đốt vào 1 bên mắt gây sưng

Một số loài côn trùng thường gặp trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta như: Ong, muỗi, kiến cắn sưng mắt hay bị chúng đốt vào vùng da xung quanh mắt trái hoặc phải của chúng ta cũng có thể khiến sưng, ngứa lan ra toàn bộ vùng mắt. Một số loài côn trùng còn có lọc độc rất nguy hiểm cho mắt.

Khi không may bị đốt, ta cần vệ sinh bên mắt đó sạch sẽ, chườm đá vào mắt sẽ giúp thuyên giảm tình trạng sưng, nhức ở mắt lúc này. Đến viện ngay nếu xác định được loại côn trùng đó có nọc độc hoặc tình trạng sưng nhức ở mắt gia tăng cấp độ nặng, không thuyên giảm.

3. Bị kích ứng với kính áp tròng

Việc đeo kính áp tròng sai cách hoặc vệ sinh không đúng cách cũng có thể là nguyên nhân khiến cho một bên mắt của bạn bị sưng, đau. Bản chất của kính áp tròng là áp sát vào mắt, vì vậy ở nhiều người có thói quen đeo kính qua đêm dễ tạo môi trường thuận lợi để vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm khiến mắt trái hoặc phải bị sưng, đau.

Vệ sinh kính áp tròng sai cách, không đúng quy trình cũng có thể khiến một bên mắt của bạn bị kích ứng với chính dung dịch dùng để vệ sinh kính.

kích ứng với kính áp tròng
Đeo kính áp tròng sai cách là nguyên nhân khiến cho một bên mắt của bạn bị sưng

4. 1 bên mắt bị sưng do viêm kết mạc

Bệnh lý nhiễm trùng ở mắt này còn có tên gọi dân gian là đau mắt đỏ thường do virus, vi khuẩn, dị nguyên có hại cho mắt… gây ra. Các triệu chứng đặc trưng dễ nhận biết của bệnh lý này là: Tròng trắng mắt có màu đỏ hoặc hồng, ngứa, sưng mắt, nhiều ghèn, rỉ, tiết dịch nhiều… Đau mắt đỏ đa phần đều xuất hiện các dấu hiệu ở một bên mắt trước, sau 1 – 2 ngày sẽ lan sang bên mắt còn lại.

Bệnh lý này tuy đa phần không gây nguy hiểm cho người bệnh nhưng lại dễ lây lan qua đường hô hấp khiến cuộc sống, sinh hoạt của họ bị ảnh hưởng rất nhiều.

viêm kết mặc khiến 1 bên mắt bị sưng
Viêm kết mạc thường xảy ra ở một bên mắt trước

5. Bị lẹo mắt

Lẹo mắt là một bệnh lý nhiễm trùng ở một tuyến chân lông mi của mí mắt và thường do vi khuẩn gây ra. Lẹo cũng có thể xuất hiện ở bên trong của mí mắt khi tuyến dầu bị nhiễm trùng. Biểu hiện ban đầu của bệnh là gây sưng nhẹ ở mắt kèm ngứa và hơi đỏ vùng mí mắt, nổi cục nhỏ, cứng như hạt gạo. Theo thời gian, cục này sẽ mưng mủ và vỡ ra.

Lẹo mắt thông thường đều xảy ra ở một bên mắt trước. Nếu người bệnh không có cách điều trị đúng đắn, dứt điểm ngay từ đầu có thể khiến bệnh bị tái lại nhiều lần và lây lan sang bên mắt còn lại. Lẹo mắt thường ít gây sưng mắt dưới, người bệnh chủ yếu bị ở mắt trên.

6. Chắp mắt làm 1 bên mắt bị sưng

Nhiều người hay bị nhầm bệnh lý này với lẹo mắt nhưng đây hoàn toàn không phải là tình trạng nhiễm trùng ở mắt. Chắp mắt thường do một tuyến bã nhờn ở mí mắt bị tắc gây ra. Chắp thông thường đều có kích thước lớn hơn lẹo, sưng to hơn nhưng không gây đau đớn nhiều cho người bệnh. Bệnh lý này cũng thường xuất hiện ở một bên mắt trước và có thể bị tái lại và lây sang bên mắt kia nếu không được điều trị đúng cách.

Chắp mắt
Chắp thông thường đều có kích thước lớn hơn lẹo mắt

7. Chấn thương ở mắt

Vô tình bị va đập ở một bên mắt cũng có thể gây ra chấn thương sưng mắt. Khi bị một lực mạnh tác động vào mắt hay vùng xung quanh sẽ khiến cho các cơ xung quanh mắt bị nén và rút lại gây tụ máu, sưng, đau nhức ở một bên mắt bị va đập, chấn thương. Chấn thương mắt có thể dao động từ mức độ nhẹ cho đến cấp độ nghiêm trọng hơn có thể gây mất thị lực vĩnh viễn ở bên mắt bị thương tổn.

8. Viêm mô tế bào hốc mắt

Đây là bệnh nhiễm trùng sâu ở bên trong các mô của mí mắt. Bệnh lý này đa phần đều chỉ xuất hiện ở một bên mắt trái hoặc phải và không lây lan sang bên mắt còn lại. Viêm mô tế bào hốc mắt thường phổ biến nhất ở đối tượng trẻ em dưới 6 tuổi. Các tế bào bị viêm nhiễm có thể lây lan nhanh chóng và gây đau đớn nhiều cho người bệnh.

Viêm mô tế bào hốc mắt khá nguy hiểm, cần được thăm khám ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt. Tùy vào mức độ nghiêm trọng, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định dùng kháng sinh qua đường nhỏ mắt, uống hoặc tiêm thẳng vào tĩnh mạch.

viêm mô tế bào hốc mắt
Viêm mô tế bào hốc mắt là bệnh nhiễm trùng sâu ở bên trong các mô của mí mắt

Cần làm gì khi bị sưng một bên mắt trái hoặc phải?

Sưng một bên mắt trái hoặc phải có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Với những nguyên nhân thông thường mà bạn đã nhận định được, nó thường không gây nguy hiểm, chỉ cần vệ sinh mắt sạch sẽ, để mắt nghỉ ngơi nhiều hơn, chườm mắt để giảm sưng thì tình trạng sẽ thuyên giảm và hết sau một vài ngày. Một số cách giảm sưng hiệu quả bạn có thể áp dụng tại nhà như:

 • Chườm lạnh: Lấy khăn sạch bọc 1 vài cục đá hoặc nhúng vào nước đá lạnh rồi đắp lên bên mắt sưng sẽ giúp thuyên giảm nhanh chóng tình trạng khó chịu ở mắt.
 • Đắp túi trà: Lấy 1 túi trà bỏ vào cốc nước nóng 4 – 6 phút rồi lấy ra, đợi nguội một chút rồi đặt túi trà lên bên mắt sưng, chườm càng lâu càng tốt. Cafein có trong trà sẽ giúp bạn thuyên giảm nhanh tình trạng sưng nhức.
 • Dùng thìa lạnh: Lấy 1 chiếc thìa inox cho vào trong tủ lạnh từ 5 – 7 phút rồi lấy ra, để nguội tầm 1 phút rồi đặt lên bên mắt sưng khoảng 2 – 3 phút sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng sưng mắt hiệu quả.
 • Uống nhiều nước: Nước giúp cân bằng các hoạt động trong cơ thể, giảm tình trạng khô mắt, khô da, giúp cải thiện hiệu quả tình trạng mắt sưng.
đắp thìa lạnh
Dùng thìa lạnh đắp vào 1 bên mắt sưng giúp giảm nhanh triệu chứng

Với những trường hợp sưng một bên mắt trái hoặc phải không rõ nguyên nhân và đi kèm với một số biểu hiện bất thường khác hay tình trạng một bên mắt sưng không thuyên giảm, thậm chí ngày càng gia tăng cấp độ nặng, bạn cần đến ngay bệnh viện khám mắt để được bác sĩ chẩn đoán và tư vấn điều trị kịp thời, hiệu quả, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến thị lực.

Việc điều trị tình trạng sưng mắt còn căn cứ vào nguyên nhân gây ra. Nếu sưng một bên mắt do dị ứng, bác sĩ thường chỉ định sử dụng thuốc nhỏ mắt kháng histamin hay các thuốc dị ứng khác dạng nhỏ mắt hoặc dạng uống giúp giảm bớt triệu chứng khó chịu ở mắt.

Với những trường hợp bị viêm nhiễm nặng hơn ở bên mắt trái, hoặc phải do vi khuẩn bác sĩ sẽ chỉ định dùng kháng sinh hoặc nhóm thuốc chống viêm steroid sẽ giúo giảm nhanh triệu chứng khó chịu. Đây đều là nhóm thuốc chuyên dụng, cần có sự chỉ định của chuyên gia về liều dùng cũng như cách sử dụng. Tự ý mua về dùng sai cách có thể khiến bạn bị viêm loét ở mắt, giảm thị thị lực và thậm chí là mù lòa vĩnh viễn.

Với bệnh nhân bị chắp, lẹo một bên mắt, tuyệt đối không được tự nặn các nốt này sẽ dễ bị nhiễm trùng. Bác sĩ thăm khám có thể chỉ định chọc, rút dịch với các nốt kích thước to, ảnh hưởng tầm nhìn. Với những nốt nhỏ thường sẽ được kê đơn thuốc mỡ trị chắp, lẹo, người bệnh kết hợp đắp ấm tại nhà để chúng tự vỡ.

Với những chấn thương nặng hay viêm sâu, các bác sĩ có thể chỉ định tiến hành phẫu thuật để giữ lại thị lực cho người bệnh.

chỉ định dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm
Bệnh nhân bị viêm nhiễm do vi khuẩn ở một 1 bên mắt có thể được chỉ định dùng thuốc kháng viêm

Trong khoảng thời gian khắc phục tình trạng sưng mắt, người bệnh cần tránh tuyệt đối việc dụi mắt, hạn chế trang điểm, sử dụng kính áp tròng để đảm bảo thương tổn ở bên mắt trái hoặc phải không gia tăng cấp độ nặng. Hãy trang bị thêm kính khi ra ngoài để bảo vệ mắt tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường.

Tóm lại, bài viết trên đây đã cung cấp cho quý bạn đọc đầy đủ các thông tin về tình trạng 1 bên mắt bị sưng, nguyên nhân, dấu hiệu cũng như cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn. Hãy chia sẻ bài viết rộng rãi với mọi người để cùng bỏ túi những kiến thức cần thiết trong cuộc sống bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *