5 Bệnh Về Mắt Thường Gặp Ở Người Già

13/08/2017
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Bệnh về mắt người già dễ gặp phải

1. Thoái hóa hoàng điểm tuổi già
Bệnh thoái hóa hoàng điểm thường gặp nhất ở những người trên 60 tuổi. Tuy bệnh không dẫn tới mù hoàn toàn nhưng sẽ gây cản trở không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của người bệnh: giảm khả năng nhìn chi tiết mọi vật, mờ dần theo thời gian, gây cảm giác đau nhức, khó chịu.

benh-ve-mat-thoai-hoa-hoang-diem-tuoi-gia
Thoái hóa hoàng điểm là bệnh về mắt gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống

Hoàng điểm chính là trung tâm của võng mạc, nơi tạp trung nhiều tế bào thần kinh thị giác cho phép hình ảnh của sự vật hội tụ rõ nét nhất. Bởi vậy khi quá trình lão hóa bắt đầu làm rối loạn chức năng nuôi dưỡng hoàng điểm sẽ khiến cấu trúc bị rối loạn, các mạch máu bất thường được tạo ra.

Loại bệnh về mắt này có nguy cơ xảy ra ở nữ giới nhiều hơn nam. Đồng thời người hút thuốc lá thường xuyên khả năng mắc thoái hóa hoàng điểm cao hơn gấp 2-5 lần so với người bình thường. Bên cạnh đó tỷ lệ các bệnh thừa cân, tăng huyết áp, tăng cholesterol máu, đái tháo đường cũng là nguyên nhân không nhỏ.

2. Đục thủy tinh thể

benh-ve-mat-duc-thuy-tinh-the
Đục thủy tinh thể có thể điều trị bằng phẫu thuật thay thế thủy tinh thể nhân tạo

Tuổi tác chiếm 70 – 80% nguyên nhân gây ra bệnh đục thủy tinh thể. Khi đó mắt người già nhìn mờ hơn, thỉnh thoảng bị lóa mắt (đặc biệt khi tiếp xúc với ánh sáng mạnh). Trong trường hợp này, đeo kính không thể cải thiện thị lực. Giải pháp tối ưu cho người già là phẫu thuật lấy bỏ thủy tinh thể bị đục, thay thể bằng thủy tinh thể nhân tạo. Với sự tiến bộ của khoa học Nhãn khoa hiện nay, người bệnh có thể yên tâm khi điều trị bệnh về mắt.

3. Bệnh Glôcôm

Glôcôm là bệnh về mắt có tỷ lệ gây mù lòa cao

Đây là một bệnh về mắt rất nguy hiểm, gây mù lòa không hồi phục cao, khả năng mắc bệnh tăng dần theo tuổi tác. Diễn biến bệnh Glôcôm rất phức tạp, khó kiểm soát. Bởi vậy người mắc bệnh cần được Bác sĩ chuyên khoa Mắt theo dõi định kỳ lâu dài để phát hiện kịp thời các chuyển biến không tốt của bệnh.

4. Võng mạc đái tháo đường
Bệnh võng mạc đái tháo đường là một biến chứng của bệnh tiểu đường gây ra những tổn thương ở mao mạch võng mạc, dẫn đến những tổn thương phù và thiếu máu võng mạc. Người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm, những tổn thương ở đáy mắt sẽ rất nặng nề như phù hoàng điểm, xuất huyết võng mạc, xuất huyết dịch kính, bong võng mạc…dẫn đến mù lòa.

benh-ve-mat-vong-mac-dai-thao-duong
Hình ảnh người mắc Võng mạc đái tháo đường nhìn thấy

Khi bị tiểu đường, người bệnh cần được tuân theo các chỉ dẫn của bác sĩ để tránh các biến chứng không đáng có. Từ đó, nguy cơ các bệnh về mắt cũng được hạn chế.

5. Khô mắt
Người bệnh bị khô mắt là do thiếu hụt về số lượng và chất lượng nước mắt dẫn đến không còn tác dụng bôi trơn và dinh dưỡng các cấu trúc bề mặt nhãn cầu. Ở người già, tuyến nước mắt bắt đầu hoạt động kém hiệu quả do lão hóa và quá trình làm việc tiếp xúc với nhiều khói bụi, sử dụng thuốc tra kéo dài, bị teo xơ hóa tuyến lệ trước đó.

benh-ve-mat-kho-mat
Khô mắt khiến người già cảm thấy khó chịu

Biểu hiện bệnh về mắt chủ yếu là thường xuyên thấy cộm mắt, cảm thấy như có dị vật trong mắt, ra nhiều dử mắt. Để phòng tránh và điều trị bệnh, bác sĩ khuyên bạn nên thay đổi môi trường sống, làm việc trong sạch hơn, hạn chế tiếp xúc với nơi có nhiều bụi, ô nhiễm và phân bố thời gian nhìn máy tính, sách báo hợp lý. Đồng thời sử dụng các chế phẩm thay thế nước mắt như Systane, Genteal, Liposic, Refresh plus… Hoặc dùng theo đơn thuốc đã kê.

Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2
Hotline: 094.727.6655 
Website | Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *