Hướng dẫn 6 cách nhận biết con yêu bị lác

01/02/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
cách nhận biết mắt lác
Bài viết dưới đây sẽ chỉ cho bạn 6 cách nhận biết con yêu bị lác

Mách cha mẹ 6 cách nhận biết con yêu bị lác

Cách nhận biết con bị mắt lác đơn giản nhất là thông qua hoạt động nhìn của bé. Cha mẹ cần chú ý quan sát, biểu hiện đặc trưng của tình trạng này là khi bé nhìn vào một vật, hai mắt sẽ không cùng tập trung như bình thường mà sẽ thấy nhìn về hai hướng khác nhau. Bé gặp phải khó khăn khi nhìn vật cụ thể, và thường phải nghiêng đầu mới có thể giúp hai mắt cùng nhìn thấy vị trí chính xác cũng như hình dạng của đồ vật.

Sau đây là 6 cách đơn giản giúp cha mẹ quan sát, nhận biết con yêu bị lác:

1. Bé phải nghiêng đầu khi nhìn đồ vật

Khi quan sát đồ vật, trẻ không thể nhìn thẳng như bình thường mà phải nghiêng đầu hoặc nheo mắt hay phải liếc mắt mới có thể nhìn được những vật thể đặt ngay trước mắt, xác định được vị trí chính xác của đồ vật.

Mách cha mẹ 6 cách nhận biết con yêu bị lác
Khi quan sát đồ vật, trẻ không thể nhìn thẳng như bình thường

2. Sinh hoạt gặp khó khăn

Bé thường xuyên gặp phải tình trạng mỏi mắt, đưa tay dụi mắt liên tục, khả năng tập trung kém. Đi lại, sinh hoạt hàng ngày hay bị vấp ngã, làm mọi việc không được chính xác, thuận lợi.

Sinh hoạt gặp khó khăn
Đi lại, sinh hoạt hàng ngày hay bị vấp ngã, làm mọi việc không được chính xác

3. Hai mắt nhìn không đối xứng

Bạn hãy đứng đối diện với bé, mắt nhìn thẳng vào mắt của con, quan sát kỹ hoạt động của hai mắt trẻ. Nếu thấy mắt của bé có biểu hiện nhìn bạn không đối xứng hoặc không thể cố gắng để đối xứng dù đã cố để nhìn tập trung thì rất có khả năng con yêu đã bị lác mắt.

Hai mắt nhìn không đối xứng
Mắt của bé có biểu hiện nhìn bạn không đối xứng hoặc không thể cố gắng để đối xứng

4. Che một bên mắt để theo dõi con ngươi

Bạn hãy dùng tay để che một con mắt của trẻ lại và làm tương tự với bên mắt còn lại, hãy để ý xem khi bạn bỏ tay ra thì con ngươi của bé có đang di chuyển bình thường không.

5. Cho bé quan sát đồ vật ở khoảng cách xa

Đặt một vật các xa bé khoảng cách xa khoảng 8m và hỏi xem trẻ có quan sát thấy hay không. Nếu bé trả lời là không thì rất có khả năng bé bị lác hoặc tiềm ẩn nguy cơ bệnh lý khác ở mắt. Cha mẹ nên đưa con đi khám mắt để kiểm tra, theo dõi.

Cho bé quan sát đồ vật ở khoảng cách xa
Đặt một vật các xa bé khoảng cách xa khoảng 8m và hỏi xem trẻ có quan sát thấy hay không

6. Bài tập xếp thẳng hàng

Đưa cho bé hai chiếc bút chì và hướng dẫn con để xếp thẳng hàng. Nếu việc làm đơn giản này gây khó khăn cho trẻ thì rất có thể mắt con đang gặp phải vấn đề.

Một bài tập khác bạn có thể thử là đưa cho bé một món đồ chơi yêu thích bất kỳ, hãy để ý, quan sát xem khi trẻ chăm chú nhìn vào món đồ chơi đó mắt có bị lệch về một bên không, nếu có thì rất có thể bé đã có biểu hiện bị lác.

Bài tập xếp thẳng hàng
Đưa cho bé hai chiếc bút chì và hướng dẫn con để xếp thẳng hàng

Cần làm gì nếu nghi ngờ con bị mắt lác?

Khi thực hiện các biện pháp trên nếu nghi ngờ hoặc phát hiện các dấu hiệu trẻ bị mắt lác cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa để được thăm khám, với phương pháp chẩn đoán chính xác thông qua các thiết bị hiện đại, từ đó để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Bệnh lác mắt ở trẻ em nếu có biện pháp can thiệp càng sớm thì cơ hội khỏi bệnh càng cao. Lác mắt được phát hiện và có các biện pháp khắc phục trước 3 tuổi thì tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 92%, can thiệp ở độ tuổi từ 6 đến 8 tuổi thì tỷ lệ thành công chỉ còn 62%.

>>>>Có thể bạn quan tâm:Top 4 cách chữa mắt lác ở trẻ em tại nhà đơn giản, hiệu quả

Cần làm gì nếu nghi ngờ con bị mắt lác?
Bệnh lác mắt ở trẻ em nếu có biện pháp can thiệp càng sớm thì cơ hội khỏi bệnh càng cao

Chuyên gia nhận định bệnh lác mắt có thể chữa được tuy nhiên kết quả có thành công hay không còn phụ thuộc vào từng trường hợp bệnh cụ thể, thời gian bệnh nhân mắc bệnh kéo dài trong bao lâu. Vì vậy cha mẹ khi phát hiện con có biểu hiện nghi ngờ lác mắt nên đưa bé đi khám mắt càng sớm càng tốt.

Bệnh lác nếu để lâu sẽ thành tật ở mắt của bé, khả năng phục hồi càng kém đi. Biến chứng của lác có thể khiến cho thị giác kém phát triển, lâu dần sẽ gây ra nhược thị khiến trẻ mất khả năng nhìn bằng hai mắt, ảnh hưởng đến sự phát triển, cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của bé.

Tóm lại, bài viết trên đây đã hướng dẫn bạn đọc 6 cách nhận biết con yêu bị lác. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *