BÁC SĨ CHUYÊN KHOA HƯỚNG DẪN CHĂM SÓC MẮT SAU MỔ CẬN THỊ ĐÚNG CÁCH

02/05/2018
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Để tìm hiểu về cách chăm sóc mắt sau mổ cận thị đúng cách thì trước tiên cần biết những trường hợp có thể áp dụng phương pháp mổ cận thị để hiểu được các trường hợp có thể áp dụng.
Theo các bác sĩ đầu ngành phương pháp mổ cận thị là phương pháp chỉ áp dụng với trường hợp bệnh nhân trên 18 tuổi và quan trọng nhất là độ khúc xạ mắt của người bệnh đã giữ ở mức ổn định trong vòng 1 năm không tăng quá 0,5 – 0,75 độ.
Ngoài lựa chọn bệnh viện chất lượng với bác sĩ tay nghề caovà thiết bị tiên tiến hiện đại thì một yếu tố quan trọng nhất của quá trình thực hiện mổ mắt của người cận thị là chế độ chăm sóc sau mổ mắt đúng cách và hợp lý. Giai đoạn này vô cùng quan trọng, nhất là chế độ tự chăm sóc của người bệnh. Trong đó đặc biệt cần phải chú ý những điều sau:
– Hầu hết người bệnh sau khi phẫu thuật đều có thể quay lại làm việc bằng mắt bình thường sau khoảng 1 đến 3 ngày, tuy nhiên tất cả bác sĩ đều khuyên là nên hoạt động mắt ở mức vừa phải để tránh gây căng thẳng cho mắt.
– Thứ hai, suốt 1 tuần đầu tiên sau mổ tuyệt đối không được để nước tiếp xúc vào mắt, luôn đeo kính bảo vệ mắt mọi lúc mọi hơn. Quan trọng nhất là không được dụi mắt, nheo mắt, nhắm mạnh mắt hay trang điểm vùng mắt trong vòng 1 tháng.
– Nếu là nhân viên văn phòng, hãy hạn chế tiếp xúc mắt với máy tính quá lâu và hãy dành vài phút mỗi giờ để nhỏ nước mắt nhân tạo hoặc thư giãn mắt.

Nhân viên văn phòng hãy dành vài phút mỗi giờ để nhỏ nước mắt nhân tạo hoặc thư giãn mắt
– Bên cạnh đó, sau khi phẫu thuật thì người bệnh cần đặc biệt tránh rượu bia, thuốc lạ hay những thức ăn gây dị ứng cho mắt.
– Không dùng thuốc có thể gây ảnh hưởng đến quá trình lành sẹo và ổn định khúc xạ như corticosteroid, nội tiết tố sinh dục như thuốc tránh thai và không cần thiết dùng các loại thuốc bổ sung dinh dưỡng cho mắt.
– Ngay sau mổ cần ngủ 3 đến 4 tiếng để giúp mắt thư giãn bớt khó chịu.
– Sau khi phẫu thuật, người bệnh luôn được bác sĩ sắp xếp 1 lịch hẹn tái khám, đây là giai đoạn khá quan trọng để đề phòng các biến chứng sau mổ cũng như trạng thái bệnh lý để phát hiện sớm các dấu hiệu nguy hiểm gây khó chịu hoặc làm giảm thị lực của người bệnh.
 

Tuyệt đối không được dụi mắt, nheo mắt, nhắm mạnh mắt hay trang điểm vùng mắt sau phẫu thuật

 
Như vậy có thể thấy, chăm sóc sau phẫu thuật cận thị mắt là một quá trình vô cùng quan trọng đòi hỏi người bệnh phải tự biết cách bảo vệ đôi mắt mình và đồng thời kiểm tra kịp thời để phát hiện sớm những biến chứng và được điều trị đúng với bệnh cũng như cải thiện thị lực một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *