BÁO NHÂN DÂN ĐIỂN TỬ: MÙA ĐI BƠI, CẬN TRỌNG VỚI CÁC BỆNH VỀ MẮT

21/06/2018
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

 

Tại buổi chia sẻ về các bệnh lý mắt mùa hè, ThS.BS Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, gần đây bệnh viện mắt gặp khá nhiều bệnh nhân bị bệnh viêm kết mạc (có cả trẻ con và người lớn). Nguyên nhân phổ biến của bệnh viêm kết mạc là việc mắt bệnh nhân bị nhiễm khuẩn khi đi bơi ở sông ngòi, hồ ao và trong các bể bơi công cộng.

Trong đó viêm kết mạc có thể do trong hồ bơi có chất chlorine làm mắt đỏ kích ứng kéo dài. Ngoài ra, việc tiếp xúc với nước bẩn không chỉ dẫn đến đau mắt thông thường còn làm tăng cơ hội lây nhiễm các loại vi khuẩn như Chalamydia, một loại vi khuẩn bộ phận sinh dục xâm nhập mắt. Biểu hiện của bệnh này là mắt đỏ, ra gỉ nhiều, kết mạc có hột đặc hiệu, diễn biến kéo dài nếu không được điều trị đúng

Ngoài những ca bệnh trên, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng tiếp nhận một số bệnh nhân dị ứng mắt do khói bụi và các dị nguyên như phấn hoa, lông súc vật… Tình trạng dị ứng có thể gây ngứa, đỏ mắt kèm theo cảm giác nóng rát. Các triệu chứng chủ yếu là ngứa mắt, chảy nước mắt, tăng tiết gỉ mắt với các đặc điểm: màu trong, dai dính, lỏng như nước cháo, đôi khi đặc quánh; nặng hơn thì phù nề, co quắp mi, sợ ánh sáng. Tới đây, sẽ có nhật thực một phần thì có thể gây ra tình trạng tổn thương thể thủy tinh, võng mạc làm ảnh hưởng đến thị lực lâu dài của người bệnh nếu khi xem nhật thực mà không dùng kính bảo vệ mắt.

BS Đặng Xuân Nguyên cũng chỉ thực tế, vẫn còn nhiều người cho rằng đeo kính râm khi đau mắt đỏ có thể giúp người khác không bị lây bệnh cũng như việc nhìn vào mắt người bệnh sẽ bị lây.

“Việc nhìn vào mắt nhau không thể lây bệnh bởi tác nhân gây bệnh thường do virus gây ra. Virus đau mắt đỏ có nhiều trong dịch tiết của mắt (nước mắt, ghèn), trong mũi, miệng, nước bọt… của người bệnh. Khi người bệnh nói chuyện hoặc ho, nhảy mũi… sẽ bắn ra những hạt nước có mang virus và lây cho người lành. Một lần hắt hơi có thể đem virus bệnh bắn xa tới 7m. Đó có thể là tác nhân lây bệnh. Người bệnh nên chủ động đeo khẩu trang khi có mắc kèm các bệnh lý hô hấp để tránh lây lan trong gia đình và cộng đồng”, bác sĩ Nguyên cho hay.

Chuyên gia khuyến cáo để đề phòng, người bệnh lẫn người chưa bị bệnh cần rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc nước rửa tay có chứa cồn. Không dùng tay chạm vào hoặc dụi mắt mà dùng khăn sạch, tốt nhất là khăn giấy mềm để lau mắt. Rửa tay sau khi sử dụng thuốc nhỏ mắt và chạm vào các vật dụng công cộng, không sử dụng chung đồ với người bệnh.

Hiện tại, Bệnh viện Mắt Hà Nội đang dành sự ưu đãi “Mắt sáng chào hè – Rộn ràng cùng bé” với ưu đãi 100% phí khám tổng quát và giảm 50% phí tập nhược thị cho trẻ. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng ưu đãi 100% phí khám chuyên sâu, hỗ trợ lên đến 70% chi phí phẫu thuật cận – viễn – loạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *