Điều kiện mổ mắt chữa cận thị: Bao nhiêu tuổi thì mổ? Có đau không?

15/11/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Bao nhiêu tuổi thì mổ mắt cận?
Ca mổ mắt xoá cận thị tại bệnh viện mắt Hà Nội 2.

1. Điều kiện để mổ mắt xoá cận thị

Để biết được bản thân có thể tiến hành mổ cận thị được hay không, bạn nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám kỹ lưỡng và nhận được lời khuyên từ bác sĩ.

Dưới đây là những điều kiện mổ cận tối thiểu đang áp dụng ở các bệnh viện, phòng khám uy tín trên toàn quốc.

1.1 Bao nhiêu tuổi thì mổ mắt cận?

Theo khuyến cáo từ bộ y tế, độ tuổi mổ cận là từ sau 18 tuổi cho đến dưới 40 tuổi.Ở những độ tuổi này, độ cận đã ổn định và ít có sự thay đổi nên khả năng phẫu thuật thành công sẽ cao hơn và hiệu quả kéo dài lâu.

Ngược lại, người dưới 18 tuổi và trên 40 tuổi sau khi mổ cận tỷ lệ tái cận thị rất cao, dù cho phẫu thuật lại vẫn không cải thiện được nhiều về thị lực. Nguyên nhân là do:

  • Người dưới 18 tuổi: Mắt đang trong giai đoạn phát triển, độ cận vẫn chưa ổn định và có nhiều thay đổi.
  • Người trên 40 tuổi: Giác mạc không còn đủ dày, mắt đã bắt đầu lão hóa, khả năng hồi phục thị lực kém dần và có thể tồn tại các yếu tố bất thường khác.
Bao nhiêu tuổi thì mổ mắt cận?
Khám sàng lọc trước khi mổ cận.

Nếu bạn không nằm trong độ tuổi khuyến cáo cũng không nên quá lo lắng. Hãy đến các bệnh viện uy tín để bác sĩ kiểm tra và đưa ra biện pháp điều trị cận thị hiệu quả nhất nhé.

1.2 Cận bao nhiêu độ thì được mổ mắt?

Độ cận khuyến cáo để mổ cận thị là dưới 10 đi-ốp và không có thay đổi nhiều, cụ thể:

  • Trong vòng ít nhất 1 năm đến 2 năm: Độ cận không thay đổi quá 0.75 đi-ốp.
  • Trong vòng 6 tháng trước mổ: Độ cận không thay đổi quá 0.5 đi-ốp.

Người có độ cận thị trên 10 đi-ốp không sử dụng phương pháp mổ Lasik. Bởi nếu mổ mắt cận 10 độ bằng laser, phần giác mạc bị lấy đi sẽ nhiều, phần giác mạc còn lại quá mỏng và không đảm bảo được an toàn cho giác mạc. Song người cận trên 10 độ có thể mổ bằng phương pháp Phakic ICL.

Cận bao nhiêu độ thì được mổ mắt?
Bạn chỉ nên mổ cận khi độ cận đã ổn định.

1.3 Không mắc các bệnh lý về mắt

Một đôi mắt khỏe mạnh sẽ giúp ca mổ thành công và hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm. Không nên mổ cận thị nếu bạn đang mắc phải một số bệnh lý như:

  • Viêm nhiễm: Viêm kết giác mạc, viêm bờ mi, viêm màng bồ đào,…
  • Mắt lác: Cần kết hợp phẫu thuật lác và điều trị khúc xạ mới có thể đạt được kết quả cao nhất.
  • Nhược thị: Trong một vài trường hợp bệnh nhân cần bỏ kính hoặc lệch khúc xạ nặng vẫn có thể tiến hành phẫu thuật.
  • Bệnh liên quan đến thủy tinh thể: Nếu mắc bệnh đục thủy tinh thể, người bệnh nên điều trị triệt để mới có thể tiến hành phẫu thuật cận.
  • Liên quan đến võng mạc: Nếu mắc các bệnh lý về võng mạc, việc phẫu thuật cận thị chỉ có thể tác động trên giác mạc mà không thể cải thiện thị lực.

Ngoài ra cũng còn nhiều bệnh lý khác làm ảnh hưởng đến hiệu quả phẫu thuật. Nếu vẫn tiến hành mổ cận thì mức độ cải thiện thị lực rất kém. Thậm chí, tầm nhìn có thể không cải thiện được. Tốt nhất nên điều trị khỏi hoàn toàn các bệnh lý mới mổ.

1.4 Giác mạc có hình dạng bình thường

Giác mạc quá phẳng, có hình chóp, lồi lõm hoặc sẹo,… đây là những hình dạng bất thường sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc phẫu thuật mổ cận.

Để điều chỉnh độ khúc xạ ở mắt, bác sĩ sẽ dùng tia laser tác động đến giác mạc và làm thay đổi độ cong giác mạc. Nếu thực hiện phẫu thuật trên mắt có độ cong bất thường sẽ không thể hết cận, thậm chí còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe mắt và khiến tình trạng cận nặng hơn.

Cấu trúc giác mạc của người bệnh là một trong những yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn phương án phẫu thuật.

Điều kiện để mổ mắt chữa cận thị
Hình dạng và kích thước giác mạc ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả mổ cận.

1.5 Giác mạc không quá mỏng

Người có giác mạc mỏng nếu mổ cận thị bằng phương pháp laser thị lực sẽ không cải thiện. Bởi sau mổ độ dày giác mạc sẽ không đảm bảo được mức độ an toàn.

Đừng quá lo lắng, nếu bạn muốn cải thiện thị lực vẫn có thể nhờ bác sĩ tư vấn để sử dụng biện pháp Phakic ICL phương pháp mổ cận dành cho người có giác mạc mỏng.

1.6 Không mắc phải các bệnh lý tự miễn

Người bị viêm khớp, xơ cứng, Lupus,…thì không nên mổ cận thị. Bởi vết thương sẽ rất lâu lành và dễ sinh ra biến chứng. Thị lực cải thiện cũng không được như mong muốn.

Để đảm bảo cải thiện được thị lực và hạn chế các biến chứng có thể xuất hiện. Người bệnh cần phải có một sức khỏe tốt và một hệ miễn dịch ổn định.

1.7 Không phải phụ nữ mang thai và cho con bú

Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú không nên phẫu thuật mắt. Bởi sức khỏe khi này đang cần chăm sóc đặc biệt và tình trạng nội tiết tố trong cơ thể lúc này cũng sẽ làm thay đổi tình trạng tật khúc xạ khiến tăng độ tạm thời.

Bạn có thể thực hiện phẫu thuật cận thị trước khi dự định mang thai 3 tháng hoặc sau khi cai sữa cho bé tối thiểu 3 tháng.

2. Mổ mắt cận thị có đau không?

Phẫu thuật cận thị hoàn toàn không gây đau đớn. Người bệnh sẽ được nhỏ thuốc tê trước khi mổ. Thời gian chiếu tia laser vào bề mặt mắt cũng chỉ khoảng 1 phút và tia laser cũng không chiếu lên vạt giác mạc.

Hiện tại, mổ cận thị có nhiều phương pháp khác nhau. Song hầu hết các phương pháp đều không tạo cảm giác đau đớn. Nếu có, thì chỉ là cảm giác hơi khó chịu sau mổ. Dấu hiệu này sẽ hết sau đó khoảng 12 tiếng. Người bệnh có thể sinh hoạt lại bình thường sau mổ 1 ngày.

Mổ mắt cận thị có đau không
Quá trình phẫu thuật mắt cận thực hiện rất nhanh và không đau đớn.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp hết các thắc mắc về điều kiện để mổ mắt cận thị hay bao nhiêu tuổi thì mổ mắt cận được. Nếu bạn yêu thích và thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ đến với nhiều người nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *