BẢO VỆ MẮT KHỎI BỤI MỊN VÀ Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ

28/09/2019
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Những ngày gần đây, không khí Hà Nội bị ô nhiễm nghiêm trọng. Theo thống kê của trang Airvisual, Hà Nội luôn nằm trong nhóm 10 thành phố có chất lượng không khí kém nhất thế giới.

Ngày 26/09, chỉ số chất lượng không khí (AQI) tại Hà Nội lên đến mức 189. Đến 8h ngày 28/9, Hà Nội tiếp tục dẫn đầu với AQI cao 177. Chuyên gia y tế cảnh báo chỉ số AQI trên 100 đã ảnh hưởng đến sức khỏe nên khi gần chạm ngưỡng 200 thì người dân cần hạn chế ra ngoài.

Không khí tại Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng
Không khí tại Hà Nội ô nhiễm nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, chỉ số bụi mịn PM 2.5 tại Hà Nội những ngày qua cũng ở mức cao, là 97,2 µg/m3, cao gấp 4 lần quy chuẩn quốc gia (25 µg/m3) và 11 lần trung bình năm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). 

Bụi mịn ở đâu cũng có, có khi nhiều khi ít, có khi thấy được nhưng thường là vô hình. Tiếp xúc với các hạt mịn có thể gây các ảnh hưởng sức khỏe ngắn hạn như mắt, mũi, họng và phổi.

bui-trong-khong-khi-day-dac-lam-nguoi-dan-lam-tuong-la-suong-mu
Bụi dày đặc trong không khí khiến người dân lầm tưởng là sương mù.

Ô nhiễm không khí làm gia tăng các bệnh về mắt:

TS.BS Vũ Anh Tuấn, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết: Mắt là một trong những cơ quan rất nhạy cảm với những ô nhiễm trong không khí. Vì những yếu tố như là: ánh nắng, gió, bụi… đều có thể tác động trực tiếp đến mắt, gây ra các bệnh lý của mắt.

Các triệu chứng xuất hiện trên mắt do tình trạng ô nhiễm không khí gây ra. Đó có thể là tình trạng bị kích thích và dị ứng thông thường, bệnh đục thủy tinh thể và thậm chí là ung thư.

Ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến mắt khiến mắt tiết nước gây viêm nhiễm, phổ biến nhất đó là mắt bị đỏ; cảm giác bỏng rát; mắt chảy nước; đổ nhiều ghèn; cảm giác mắt bị khô, có sạn; thị lực suy giảm do mắt chảy nước và ngứa.
 

mat-kich-ung-do-o-nhiem-khong-khi
Mắt dễ bị kích ứng do ô nhiễm không khí.

Đồng thời bụi có thể gây cộm, khó chịu, thậm chí trầy xước giác mạc nếu có góc cạnh. … 

Để phòng tránh những ảnh hưởng của ô nhiễm không khí, điều đầu tiên chúng ta cần sự chung tay của toàn thể xã hội. Tất cả mọi người hãy cùng nhau:

  • Ý thức vệ sinh môi trường: không xả thải, không đốt rác, đốt rơm rạ, quét dọn vệ sinh nhà ở, khu phố v.v…

  • Trồng thêm cây xanh

  • Sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hạn chế phương tiện cá nhân

  • Sử dụng nhiên liệu sạch

Đối với mỗi cá nhân, chúng ta phải tự ý thức được sự nguy hại của bụi mịn và ô nhiễm không khí, đồng thời tuyên truyền tới người thân, gia đình và bạn bè. Tự bảo vệ mình bằng cách:

  • Luôn đeo khẩu trang chuyên dụng và đeo kính râm khi đi ra ngoài.

  • Sử dụng nước nhỏ mắt Natri Clorid 0,9% để vệ sinh mắt.

  • Tập thể dục và ăn uống điều độ để nâng cao sức đề kháng, đặc biệt có thể sử dụng phương pháp thải độc phổi để giảm sự ảnh hưởng của bụi mịn trong cơ thể.
  • Hạn chế ra đường, dùng khẩu trang lọc bụi mịn, sử dụng máy lọc không khí trong nhà và giữ ấm mũi họng, cổ.
Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *