Bệnh glôcôm

11/10/2018
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Định nghĩa

Glôcôm là một bệnh mắt gây tổn hại cho thần kinh thị giác. Bệnh glôcôm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù ở những người trên 60 tuổi. Tuy nhiên, mù do bệnh glôcôm có thể ngăn chặn được nếu bệnh được phát hiện và điều trị sớm.

Nguyên nhân gây bệnh

Mắt thường xuyên sản xuất ra thủy dịch. Một lượng mới thủy dịch sinh ra thì lại phải có một lượng tương đương được dẫn lưu ra khỏi mắt. Thủy dịch dẫn lưu khỏi mắt qua vùng bè ở góc tiền phòng. Sự sản xuất và lưu thông thủy dịch này giữ cho nhãn áp (áp lực trong mắt) luôn ổn định. Nếu có bất thường trên đường lưu thông này thì thủy dịch sẽ bị ứ đọng ở trong mắt sẽ làm tăng nhãn áp, gây tổn hại thần kinh thị giác. Glôcôm được chia thành 2 loại chính là glôcôm góc mở và glôcôm góc đóng.

Những người nào có nguy cơ bị glôcôm?
 

  • Gia đình có người bị glôcôm
  • Có tật khúc xạ viễn thị hoặc cận thị
  • Có nhãn áp cao
  • Dùng thuốc steroid lâu dài
  • Có các bệnh mãn tính: đái tháo đường, migrain, huyết áp cao, tuần hoàn máu kém, v.v.

Triệu chứng của bệnh glôcôm

  • Glôcôm góc mở: sự lưu thông thủy dịch ra khỏi mắt bị giảm sút gây ra tăng nhãn áp và tổn hại thị thần kinh. Glôcôm góc mở thường không có triệu chứng và ở giai đoạn đầu không ảnh hưởng đến thị lực. Ở giai đoạn muộn của bệnh, có thể xuất hiện các điểm mù (vùng không nhìn thấy) trong trường nhìn. Phần lớn bệnh nhân glôcôm góc mở chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn của bệnh, do đó bệnh glôcôm được gọi là “kẻ trộm thị giác âm thầm”. Vì vậy những người có tuổi cần chủ động khám mắt để được phát hiện sớm bệnh glôcôm.
  • Glôcôm góc đóng: xảy ra do mống mắt áp sát vào góc tiền phòng gây tắc nghẽn lưu thông thủy dịch. Khi tắc nghẽn hoàn toàn sẽ gây ra cơn glôcôm cấp (một cấp cứu nhãn khoa). Biểu hiện của cơn glôcôm cấp là mắt đột ngột mờ, đau nhức, đau đầu, buồn nôn hoặc nôn, nhìn đèn thấy nhiều quầng xanh đỏ. Glôcôm góc đóng có thể gây mù nếu không được điều trị ngay.

Bệnh Viện Mắt Hà Nội Cơ Sở 2

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Hotline miễn phí: 1800 1165
Email : tuvan@mathanoi2.vn 
Website: www.mathanoi2.vn
Địa chỉ: 72 Nguyễn Chí Thanh, Phường Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *