Bệnh tăng nhãn áp có chữa được không? Cách điều trị hiệu quả

21/11/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Bệnh tăng nhãn áp có chữa được không? Cách điều trị hiệu quả
Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp có chữa được không?

Theo các chuyên gia bệnh tăng nhãn áp không thể chữa khỏi và thị lực của người tăng nhãn áp bị mất sẽ không thể phục hồi lại. Tuy nhiên vẫn còn một cách là người bệnh có thể làm chậm tiến trình mất thị lực bằng cách uống thuốc hoặc phẫu thuật mắt bằng các phương pháp khác nhau. Vì vậy mỗi bệnh nhân tăng nhãn áp cần được theo dõi và điều trị suốt đời để có kết quả tốt nhất.

Bệnh tăng nhãn áp (thiên đầu thống)
Bệnh tăng nhãn áp (thiên đầu thống) không hề hiếm gặp

Có mấy cách điều trị tăng nhãn áp?

Hiện nay chỉ chỉ có duy nhất 1 cách điều trị tăng nhãn áp đó là phẫu thuật. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng cần hoặc đủ điều kiện phẫu thuật. Phẫu thuật chỉ có thể khắc phục tạm thời tình trạng bệnh, giúp một phần giảm triệu chứng và duy trì thị lực, tuy nhiên bệnh hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào. Vì vậy, sau khi phẫu thuật tăng nhãn áp, bệnh nhân nên thường xuyên theo dõi, tái khám định kỳ nhiều lần để hạn chế các biến chứng sau phẫu thuật.

Có mấy cách điều trị tăng nhãn áp
Cách chữa tăng nhãn áp bằng phương pháp phẫu thuật

1. Trị tăng nhãn áp bằng phương pháp đông y

Để chữa thiên đầu thống bạn có thể thực hiện chữa thiên đầu thống bằng đông y qua các bài thuốc dưới đây.

Bài thuốc 1: Thể âm hư dương can của thiên đầu thống

Nguyên liệu: Dục âm tiềm dương thông mạch thang với số lượng cụ thể: Sinh địa, trân châu mỗi loại 15 gam. Mạch môn, hoài sơn, hoàng bá tẩm muối, tri mẫu tẩm muối, đan sâm, long cốt , ngưu tất, xích thược, mộc tặc, thuyền thoái mỗi loại 9 gram. Sa sâm, kỷ tử, bạch thược mỗi loại 12 gram.

Bài thuốc 2: Thể can uất của thiên đầu thống

Nguyên liệu: Lô căn, hạ khô thảo mỗi loại 30g, sung úy tử, sa tiền, cát cánh, phòng phong, đình lịch tử, hương phụ, hoàng cầm mỗi loại 9 gram, cam thảo 3g.

Cách dùng: Sắc uống kết hợp với bột tiêu dao tán.

Bệnh tăng nhãn áp
Chữa tăng nhãn áp bằng phương pháp đông y

Bài thuốc 3: Thông lạc thang

Nguyên liệu: Cúc hoa, mao đông thanh, hoàng cầm sao rượu, tử đan sâm, mỗi loại 15 – 30 gram. Cát căn, sinh bồ hoàng, mỗi loại 15 gram, đại hoàng 6g, tân vân bì 3- 6g. Sắc uống hàng ngày.

Thuốc bôi bên ngoài mắt hỗ trợ điều trị thiên đầu thống: Sinh địa 30g, chi tử 30g, đương quy 30g, đương quy 30g, hoàng liên 30g.

Cách sắc: 3 lần sắc, mỗi lần 1 bát, trộn lẫn và cô lại còn 1 bát. Đem bát này trộn thêm với 150g mật ong nguyên chất, đun đến khi cô lại thành cao. Để nguội rồi rồi cho thêm băng phiến, phác tiêu mỗi loại 3g. Sử dụng hỗn hợp này bôi vào khóe mắt.

Tùy vào cơ địa và thể trạng sức khỏe mỗi người mà thuốc đông y sẽ có những tác dụng khác nhau. Thuốc đông y khác với thuốc tây y, đông y chỉ có tác dụng ngăn ngừa, làm giảm quá trình tăng nhãn áp ở người.

Vì vậy, người bệnh tăng nhãn áp khi chọn chữa trị bằng đông y cần phải kiên trì theo liệu trình. Thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng thị lực, làm chậm lại quá trình phát triển của bệnh chứ không thể trị dứt điểm bệnh lý này. Nếu bạn bị tăng nhãn áp cấp tính, bạn nên tìm hiểu về nguyên nhân cũng như cách khắc phục trước, sau đó đến cơ sở y tế.

2. Chữa tăng nhãn áp bằng thuốc tây

Mục đích của các phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp (thiên đầu thống) là hạ nhãn áp bằng cách sử dụng thuốc điều trị tăng nhãn áp, laser hoặc phẫu thuật. Hạ nhãn áp là phương pháp hỗ trợ điều trị duy nhất giúp ngăn chặn tổn thương dây thần kinh thị giác, hiệu quả đã được chứng minh trên lâm sàng.

Chữa tăng nhãn áp bằng phương pháp tây y
Chữa tăng nhãn áp bằng phương pháp tây y

Thuốc là giải pháp điều trị thiên đầu thống ở mức độ nhẹ. Trên thị trường hiện nay khá đa dạng các loại như: pilocarpin 1 – 2%, Timolol 0,25 – 0.5%, travatan 0.004%, glycerol, azopt, manitol,…Mặc dù thuốc có khả năng hạ nhãn áp, giúp phục hồi một phần thị lực nhưng cũng gây ra một số tác dụng phụ cho sức khỏe vì vậy người bệnh cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự mua thuốc về sử dụng.

Việc chữa tăng nhãn áp bằng phương pháp tây y chỉ có tác dụng tạm thời, thuốc nhỏ mắt chỉ làm giảm nhãn áp trong còn phẫu thuật thì hiệu quả duy trì được khoảng 1-2 tháng. Giai đoạn nhẹ người bệnh bị tăng nhãn áp nên dùng thuốc hằng ngày, còn giai đoạn nặng thì cần dùng thuốc và phẫu thuật nhiều lần.

Lưu ý khi dùng thuốc tây y
Người mắc bệnh tăng nhãn áp cấp độ nặng

Nếu người bệnh bị tăng nhãn áp được phát hiện sớm cùng với sự phối hợp và theo dõi chặt chẽ, bệnh sẽ nhanh chóng khỏi. Hy vọng bài viết “Bệnh tăng nhãn áp có chữa được không? Cách điều trị hiệu quả”sẽ giúp các bạn có được câu trả lời mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *