BỆNH VÕNG MẠC ĐÁI THÁO ĐƯỜNG HIỂM HỌA ÂM THẦM GÂY MÙ LÒA

26/10/2018
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Bệnh lý võng mạc ĐTĐ có thể gây mất thị lực vĩnh viễn!
Nếu không được quản lý và theo dõi, bệnh sẽ âm thầm tiến triển, gây xuất huyết, xuất tiết, thiếu máu võng mạc dẫn đến phát triển mạch máu bệnh lý ở võng mạc. Những biến chứng của bệnh lý võng mạc ĐTĐ có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.
Nếu lượng đường huyết quá cao, liên tục trong thời gian dài, làm tổn hại đến các vi mạch, những mạch máu có chức năng nuôi dưỡng võng mạc. Đây là bệnh lý võng mạc ĐTĐ giai đoạn sớm. 
Võng mạc là lớp màng thần kinh, có chức năng tiếp nhận hình ảnh như một chiếc máy ảnh. Hình ảnh sau đó được truyền đến não bằng dây thần kinh thị giác để phân tích.
Bệnh nhân ĐTĐ cần làm gì để phòng tránh bệnh lý võng mạc ĐTĐ?
Kiểm tra đáy mắt định kỳ là giúp ngăn ngừa biến chứng : 6-12 tháng/lần đối với bệnh nhân ĐTĐ, 3-6 tháng/lần đối với bệnh nhân võng mạc ĐTĐ. Ngoài ra, người bệnh cần kiểm soát tốt đường huyết và huyết áp.
 
Phương pháp điều trị võng mạc ĐTĐ
Khi mắt bị tổn thương do biến chứng ĐTĐ và có nguy cơ suy giảm thị lực, cần phải có phương pháp điều trị kịp thời. 
Phương pháp thứ nhất: điều trị laser chỉ định cho bệnh võng mạc ĐTĐ kèm theo thiếu máu võng mạc. Thời gian các bác sĩ thực hiện laser 4-5 buổi cho mỗi mắt, mỗi lần cách nhau một tuần.
Phương pháp thứ hai: tiêm nội nhãn áp dụng cho bệnh võng mạc ĐTĐ tăng sinh. Bệnh nhân cần tiêm nhiều mũi trong vài năm theo chỉ định của bác sĩ. 
Phương pháp thứ ba: chỉ định phẫu thuật khi bệnh võng mạc ĐTĐ có biến chứng. Bác sỹ sẽ tư vấn phương pháp và tiên lượng kết quả cho từng bệnh nhân cụ thể.
Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2 đồng hành cùng bệnh nhân đái tháo đường gìn giữ đôi mắt sáng và khỏe mạnh
Ngày 28/10/2018, trong chương trình “Hội trại Đái tháo đường năm 2018” tại Trung tâm Y tế quận Hà Đông; Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 phối hợp với Bộ môn Mắt trường Đại học Y Hà Nội tổ chức buổi khám sàng lọc mắt miễn phí cho toàn thể bệnh nhân ĐTĐ tham dự. Chương trình “Hội trại Đái tháo đường năm 2018” do Hội người Giáo dục bệnh Đái tháo đường Việt Nam và Tạp chí Đái tháo đường tổ chức nhằm hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới (14/11).

Liên hệ:
☎ Tổng đài: 18001165 
Hotline:     094.727.6655/ 091.502.1956
                  (+84) 0947 68 5665 (English, French)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *