Bị cận thị có nên dùng thuốc nhỏ mắt không? Dùng thế nào?

01/02/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
bị cận có nên dùng thuốc nhỏ mắt
Dùng thuốc nhỏ mắt khi bị cận thị giúp cải thiện các vấn đề mà mắt đang gặp phải

Bị cận thị có nên dùng thuốc nhỏ mắt không?

Đối với những người mắt bị cận thị, sử dụng thuốc nhỏ mắt là phương pháp được nhiều bác sĩ khuyên dùng vì nó có thể mang lại lợi ích lâu dài trong việc chăm sóc mắt cận thị và kiểm soát độ cận của mắt.

Tuy nhiên thuốc nhỏ mắt chỉ là sản phẩm mang tính hỗ trợ, bổ sung các tinh chất vitamin cho mắt chứ không thể giúp bạn chữa khỏi bệnh cận thị một cách hoàn toàn.

bị cận có nên dùng thuốc nhỏ mắt
Mổ mắt cận thị là phương pháp giúp khắc phục tình trạng cận thị hoàn toàn

Để khắc phục tình trạng cận thị và loạn thị một cách an toàn và khoa học, bạn nên đến các trung tâm y tế về nhãn khoa để thăm khám và thực hiện các phương pháp mổ mắt cận thị.

>>> Tham khảo thêm: Mổ Cận Thị Là Gì? Giá Bao Nhiêu? Quy Trình Điều Trị Từ A -> Z

Hiện nay trên thị trường, có rất nhiều nguồn sản phẩm về thuốc nhỏ mắt cho người bị cận thị. Tuy nhiên không phải thuốc nhỏ mắt cận thị nào cũng đem lại hiệu quả tốt và các thành phần của thuốc có thể sẽ gây ra nhiều kích ứng.

Vì vậy khi sử dụng thuốc nhỏ mắt cho người bị cận thị, bạn cần tham khảo tư vấn cũng như chỉ định từ các chuyên gia nhãn khoa để nắm được cách sử dụng, liều lượng cũng như lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt.

bị cận nên dùng thuốc nhỏ mắt
Bạn cần tham khảo tư vấn từ các chuyên gia khi dùng thuốc nhỏ mắt cận thị

Cách dùng thuốc nhỏ mắt cho người bị cận thị

Dùng thuốc nhỏ mắt cận thị như thế nào đúng cách cũng là điều mà nhiều người băn khoăn. Sau đây là cách dùng và liều lượng cụ thể đã được tham vấn từ bác sĩ chuyên khoa mà bạn có thể tham khảo.

  • Bước 1: Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi sử dụng thuốc nhỏ mắt. Dùng tay kéo nhẹ mí dưới của mắt xuống, mắt nhìn hướng lên trên.
  • Bước 2: Nhỏ từ 1 đến 2 giọt thuốc vào mắt, lưu ý không để đầu nhỏ của thuốc mắt chạm vào mắt hoặc mí mắt
  • Bước 3: Nhắm mắt lại trong khoảng 30s và chớp mắt để giúp cho thuốc được ngấm tốt hơn.

Mỗi ngày bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt từ 3 đến 5 lần, tùy theo sự chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa.Thời gian sử dụng thuốc nhỏ mắt cũng nên theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên dùng trong thời gian quá dài vì có thể ảnh hưởng không tốt đến mắt.

bị cận nên dùng thuốc nhỏ mắt
Cách dùng và liều lượng dùng thuốc nhỏ mắt cận thị cũng là yếu tố cần chú ý

Lưu ý: Nếu sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc thì khi nhỏ thuốc mắt cần giữ khoảng cách từ 3 đến 5 phút để tránh sự xung đột giữa các loại thuốc.

Lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt cho người bị cận thị

Để quá trình sử dụng thuốc nhỏ mắt cận thị trở nên an toàn, mang độ hiệu quả cao thì ngoài tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên khoa, bạn cũng nên lưu ý những vấn đề sau:

  • Tìm hiểu kỹ càng các thành phần chính có trong thuốc nhỏ mắt để lựa chọn được loại thuốc nhỏ mắt phù hợp với mình, tránh xảy ra trường hợp bị kích ứng.
  • Nên lựa chọn những loại thuốc nhỏ mắt mang ít tác dụng phụ để đảm bảo an toàn.
  • Thuốc nhỏ mắt thường có hạn sử dụng nhất định nên trong quá trình dùng, bạn nên kiểm tra hạn sử dụng của thuốc nhỏ mắt thường xuyên.
  • Chỉ nên sử dụng thuốc nhỏ mắt trong vòng 1 tháng sau khi mở nắp.
  • Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng liều lượng và chỉ định từ bác sĩ để đảm bảo hiệu quả. Không nên sử dụng quá liều lượng và kéo dài thời gian sử dụng quá lâu vì có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm

Ngoài những lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ, người bị cận thị cũng nên chú ý đến việc chăm sóc mắt cận thị, sử dụng kính bảo hộ, kính râm khi đi ra ngoài. Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng tốt cho mắt qua các thực phẩm hàng ngày để giúp mắt sáng khỏe, hạn chế được tình trạng tăng độ cận thị.

bị cận nên dùng thuốc nhỏ mắt
Bạn cần nắm rõ những lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt để đạt độ hiệu quả cao

Bài viết trên đây chúng tôi mang đến câu trả lời cho bạn về vấn đề bị cận có nên dùng thuốc nhỏ mắt không? Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có những quyết định phù hợp với bản thân mình. Và nếu còn bất kỳ thắc mắc nào khác, hãy để lại bình luận phía dưới bài viết để được chúng tôi hỗ trợ ngay nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *