Bị cận không đeo kính có bị nhược thị không? Cách phòng tránh bệnh

09/11/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
bị cận không đeo kính có bị nhược thị không
Người bị cận không đeo kính nguy cơ cao bị nhược thị.

1. Bị cận không đeo kính có bị nhược thị không?

Người bị cận không đeo kính thời gian dài có thể khiến mắt bị nhược thị. Bởi một trong số những nguyên nhân gây nhược thị là do bất thường khúc xạ (đặc biệt là tình trạng chiết quang mắt không đều) và cận thị là một trong số các tật khúc xạ. Mà tình trạng này có thể khắc phục bằng cách đeo kính.

Người bị cận thị lệch, độ lệch 2 mắt cao (trên 2 đi-ốp), cận thị ở một bên mắt là những đối tượng có nguy cơ cao bị nhược thị ở mắt bị cận nặng hơn. Nguyên nhân là do não bộ nhận tín hiệu chủ yếu bên mắt khỏe mạnh hơn, lâu dần khiến mắt yếu hơn không còn hoạt động, gây ra tình trạng nhược thị.

Người bị cận thị nhưng không đeo kính phải đưa vật lại sát bên mới nhìn thấy rõ, buộc mắt điều tiết nhiều để nhìn khiến mắt dễ khô, mỏi, mắt sẽ nhanh chóng bị tăng độ cận, đặc biệt là bên cận nặng, mắt yếu đi khiến thị lực suy giảm. Thời gian ngừng đeo kính càng dài nguy cơ bị nhược thị càng cao.

bị cận không đeo kính có bị nhược thị không
Cận thị nhưng không đeo kính càng lâu sẽ càng làm tăng nguy cơ bị nhược thị.

Nhược thị là tình trạng mắt bị suy giảm thị lực nghiêm trọng, mắt mờ dần và ngày càng yếu đi, kể cả khi đeo kính thị lực vẫn không đạt được 7/10, dần dần gây giảm thị lực vĩnh viễn. Nếu nhược thị phát hiện muộn sẽ không thể khắc phục được bằng phẫu thuật hay đeo kính.

2. Dấu hiệu nhận biết nhược thị do cận thị

Hiện nay không có dấu hiệu rõ ràng nào cho biết người bệnh mắc chứng nhược thị là do cận thị không đeo kính. Do nhược thị thường chỉ xuất hiện ở một bên mắt nên khó nhận ra dấu hiệu. 

Một số dấu hiệu nhận biết của nhược thị như sau:

  • Có một mắt nhìn bị mờ: Dùng tay che một mắt nhận thấy có một mắt bị mờ cả khi nhìn xa hay nhìn gần, mắt mờ có thể là mắt cận cận nặng hơn mắt còn lại.
  • Có dấu hiệu của lác mắt: Nếu bị cận thị lệch, cận thị một bên mắt gây ra tình trạng nhược thị thì một bên mắt sẽ có dấu hiệu như bị lác (lé). Mắt có cách nhìn và hướng di chuyển khác lạ, không đúng với bình thường.
bị cận không đeo kính có bị nhược thị không
Một bên mắt (mắt phải) có hướng nhìn không bình thường.

Nhược thị do cận thị thường không có dấu hiệu rõ ràng, khó nhận biết khi vừa khởi phát, do đó thường bị bỏ qua đặc biệt là ở trẻ nhỏ. Cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm là nên khám mắt mỗi 6 tháng /lần để được bác sĩ kiểm tra chính xác nhất.

3. Nhược thị nguy hiểm như thế nào?

Nhược thị thường gây suy giảm thị lực ở 1 bên mắt, nhưng có trường hợp đặc biệt bị cả 2 bên mắt. Người bị nhược thị sẽ suy giảm thị lực dần dần đến lúc não hoàn toàn không nhận tín hiệu nữa sẽ gây mù lòa vĩnh viễn một bên mắt, ảnh hưởng đến đời sống và sinh hoạt.

Nhược thị được phát hiện sớm thì vẫn có cơ hội để điều trị. Tuy nhiên nhược thị khó nhận biết vì thường diễn biến xấu ở 1 bên mắt, lúc nhìn bằng 2 mắt vẫn bình thường. Đến khi kiểm tra thì tình trạng nặng và hầu như không thể cải thiện được thị lực như lúc đầu.

Nhược thị chia thành 2 dạng gồm nhược thị thực thể (không thể khắc phục được thị lực) và nhược thị chức năng (có thể điều trị để hồi phục thị lực). Việc điều trị nhược thị còn tùy thuộc nhiều vào mức độ bệnh và độ tuổi của bệnh nhân.

Nhược thị có thể khắc phục khi phát hiện kịp thời, hiệu quả điều trị tốt nhất là dưới 8 tuổi. Lúc này mắt vẫn còn đang phát triển nên có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau để mắt dần hồi phục lại. Ngoài độ tuổi này bạn phải chấp nhận tình trạng nhược thị vì không thể cải thiện được thị lực dù có đeo kính hay can thiệp bằng phẫu thuật.

bị cận không đeo kính có bị nhược thị không
Nhược thị gây mất thị lực không thể khắc phục ở một bên mắt.

4. Cách phòng tránh nhược thị do cận thị

Nhược thị khó nhận biết và điều trị nhưng có thể phòng tránh được. Để tránh bị nhược thị người bị cận thị không chỉ cần đeo kính mà còn phải chú ý chăm sóc, bảo vệ mắt với các lưu ý sau:

  • Đeo kính đúng: Người bị cận cần đeo kính đúng với độ cận của mắt, đặc biệt với người bị cận lệch. Thời gian đeo kính theo đúng với hướng dẫn của bác sĩ.
  • Khám mắt định kỳ: Tùy theo tình trạng sức khỏe nên khám mắt từ 3 đến 6 tháng /lần để theo dõi tình trạng của mắt, điều chỉnh kính đúng độ và phát hiện sớm để điều trị kịp thời.
  • Hạn chế thời gian dùng thiết bị điện tử: Mỗi ngày không nên sử dụng máy tính, tivi quá 3 tiếng, thư giãn cho mắt sau mỗi 30 đến 60 phút dùng thiết bị điện tử để giúp hạn chế tăng độ cận, độ lệch giữa 2 mắt.
  • Chăm sóc mắt bên trong: Tăng cường sử dụng các thực phẩm tươi sống và thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin A, C, Vitamin nhóm B, Kẽm, chất dinh dưỡng tốt cho mắt.
  • Bảo vệ mắt trước môi trường: Dùng thêm thuốc nhỏ mắt phù hợp, sử dụng kính phù hợp để bảo vệ mắt khỏi tia UV, ánh sáng xanh, khói bụi.
  • Thói quen sinh hoạt tốt: Môi trường học tập, làm việc khoa học, đảm bảo không gian thích hợp với mắt, tăng cường vận động, tập luyện thể thao.
  • Ngủ đủ giấc: Cần ngủ đủ giấc từ 7 đến 8 tiếng /ngày để mắt khỏe mạnh, tránh mệt mỏi.
bị cận không đeo kính có bị nhược thị không
Đeo kính đúng độ cận, khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng /lần.

Như vậy bài viết đã giải đáp cụ thể cho thắc mắc “Bị cận không đeo kính có bị nhược thị không?”. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có nguy cơ bị nhược thị nếu không chăm sóc mắt khoa học. Nhược thị rất nguy hiểm nếu không thể phát hiện kịp thời khiến người bệnh bị giảm thị lực vĩnh viễn. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích này với người thân, bạn bè để bảo vệ mắt tốt hơn mỗi ngày nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *