Cách bảo vệ mắt mùa mưa, đừng xem thường!

20/06/2017
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Nước mưa vốn được coi là nguồn nước tinh khiết, vô khuẩn. Nhưng sự thực là nước mưa tại tùy từng vùng: đồng bằng, miền núi, thành phố hay khu công nghiệp sẽ có thành phần khác nhau. Nước mưa trong thành phố có khả năng chứa nhiều bụi, vi khuẩn, tạp chất hóa học… gây ảnh hưởng không tốt đến mắt nếu bị tiếp xúc trực tiếp.

Bảo vệ mắt khỏi nước mưa, bụi bẩn
Nước mưa trong thành phố chứa nhiều vi khuẩn và bụi bẩn

Bởi vậy biết cách chăm sóc mắt trong mùa mưa sắp tới cực kì quan trọng. Cùng khám phá lời khuyên dưới đây giúp mắt luôn sáng khỏe rạng ngời nhé!

5 cách bảo vệ mắt trong mùa mưa

Đeo kính bảo vệ mắt khi đi mưa

Nước mưa dễ dàng bắn vào mắt bạn khi không có một lớp che chắn nào. Việc tiếp xúc trực tiếp sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu, và khó kiểm soát tầm nhìn khi đang di chuyển trên đường; đặc biệt đối với những người đi xe máy. Thậm chí khi mưa rào lớn, nước mưa rơi với vận tốc mạnh hơn có khả năng làm tổn thương mắt, tạo điều kiện để vi khuẩn phát triển.

Hãy chuẩn bị cho mình một cặp kính đi đường hoặc mũ bảo hiểm có kính trong để chăm sóc mắt trong ngày mưa gió. Việc vuốt mắt kính sẽ dễ dàng và tốt hơn so với việc dùng tay gạt trực tiếp nước mưa trên mắt đấy.

Rửa mắt ngay sau khi đi mưa

Mắt bạn không chỉ tiếp xúc với nước mưa mà còn có thể bị nước bẩn dưới đường bắn vào do các phương tiện khác không chú ý lao mạnh qua. Cách bảo vệ mắt cần phải nhớ ngay sau trở về nhà hoặc đến công ty là nên rửa sạch mặt và dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt.

 >>Sử dụng thuốc tra mắt đúng cách

Nên biết cách bảo vệ mắt khi đi mưa tránh nhiễm bệnh
Không chỉ có nước mưa mà nước bẩn dưới đường cũng có thể bắn lên mắt

Tránh dụi mắt Việc dụi mắt có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái tức thì. Tuy vậy, hành động này tiềm ẩn những nguy cơ gây hại cho mắt. Bạn khó có thể đảm bảo việc rửa sạch tay sau khi đi mưa là đã loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn và vi khuẩn. Thay vào đó, để bảo vệ mắt đúng cách hãy nhắm mắt lại, chỉ chạm nhẹ phía ngoài mắt. Hoặc dùng bông tiệt trùng chấm lên mắt rồi để mắt bạn được nghỉ ngơi thư thái một thời gian ngắn.

Không dùng chung khăn mặt
Chắc hẳn bạn còn nhớ lời cô giáo dạy khi còn nhỏ: không dùng chung khăn mặt với người khác để tránh lây nhiễm các bệnh về mắt. Đúng nhưng chưa đủ. Bản thân bạn còn cần chuẩn bị một chiếc khăn riêng để lau mắt, hoặc sử dụng khăn giấy đảm bảo vệ sinh.

Đặc biệt không được sử dụng khăn tắm để lau mặt/mắt nhé. Chiếc khăn dùng riêng để lau mắt cũng cần phải được giặt thường xuyên.

Gia đình đi khám mắt tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 Khám mắt ngay sau khi thấy dấu hiệu bệnh

Trong trường hợp bạn thấy mắt có dấu hiệu bị bệnh như: khó chịu, đau nhức, ngứa…cả sau khi bạn đã vệ sinh cho mắt thì nên đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị. Đừng coi thường các dấu hiệu nhỏ, vi khuẩn có thể phát triển nhanh hơn bạn tưởng tượng đấy! Ghi chú lại ngay những cách bảo vệ mắt cơ bản này để cửa sổ tâm hồn luôn sáng khỏe nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *