Loạn thị có chữa được không? Cách khắc phục hiệu quả

01/03/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
cách khắc phục loạn thị
Hiện chưa có phương pháp nào được y khoa công nhận điều trị dứt điểm tình trạng loạn thị

Bị loạn thị có chữa được không?

Hiện tại khoa học vẫn chưa công nhận phương pháp nào giúp chữa dứt điểm hiện tượng loạn thị ở mắt. Các phương pháp thường được bác sĩ chỉ định trị loạn thị hiện nay là đeo kính giúp kiểm soát tốt độ loạn ở mắt hoặc phẫu thuật. Mổ loạn thị hiện là phương pháp hiệu quả hàng đầu giúp xóa tật khúc xạ này ở mắt. Tuy nhiên, sau một thời gian có thể bị tái loạn trở lại nếu mắt không được chăm sóc tốt, không có chế độ sinh hoạt phù hợp hay do cơ địa của mỗi người.

Bị loạn thị có chữa được không
Hiện tại khoa học vẫn chưa công nhận phương pháp nào giúp chữa dứt điểm tật loạn thị ở mắt

Với những trường hợp người bị loạn thị nhẹ (dưới 1D) thường không gây ảnh hưởng đến thị lực nên không cần can thiệp, khắc phục. Tuy nhiên, cần đi kiểm tra, khám mắt thường xuyên, định kỳ để nắm được tình trạng sức khỏe của mắt, và có chế độ sinh hoạt, chăm sóc mắt phù hợp.

Các trường hợp loạn thị nặng sẽ được chỉ định sử dụng kính hoặc phẫu thuật. Mục tiêu trị loạn thị là điều chỉnh lại độ cong của giác mạc tạm thời hoặc lâu dài giúp mắt trở lại bình thường, cải thiện tầm nhìn rõ cũng như đem lại sự thoải mái.

Người bị loạn thị có thể đeo kính gọng hoặc sử dụng kính áp tròng cứng Ortho K để hỗ trợ điều chỉnh các thông số ở mắt giúp thị lực sáng rõ. Trong trường hợp, mắt loạn thị không thể cải thiện được bằng việc dùng kính, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật.

điều trị loạn thị
Người bị loạn thị có thể đeo kính gọng hoặc sử dụng kính áp tròng cứng Ortho K

Tật Loạn thị ở mắt nếu được chẩn đoán sớm và có phương pháp can thiệp phù hợp sẽ giúp cải thiện, duy trì thị lực tốt, sự thoải mái cho mắt cũng như không gây ảnh hưởng đến công việc, học tập, sinh hoạt hàng ngày.

Các cách trị loạn thị an toàn, phổ biến hiện nay

Đeo kính và phẫu thuật là hai phương pháp phổ biến giúp khắc phục tật loạn thị thường được bác sĩ nhãn khoa chỉ định. Cụ thể:

Dùng kính khắc phục loạn thị

Trị loạn thị bằng kính gọng là phương pháp phổ biến được ứng dụng trong y học hiện nay. Kính gọng luôn là giải pháp an toàn, hiệu quả và đơn giản, hỗ trợ người dùng cải thiện thị lực mà không cần phải động tới cấu trúc mắt. Phương pháp này thường được áp dụng phổ biến với trẻ bị loạn thị giúp kiểm soát tốt thị lực ở mắt, còn phẫu thuật chỉ dành cho người từ 18 tuổi.

Kính được sử dụng khắc phục loạn thị là kính trụ có một mặt phẳng và một mặt hình trụ được chồng khít từ nhiều thấu kính hội tụ và thấu kính phân kì. Từ đó sẽ giúp cho tia sáng khi truyền qua lăng kính này có thể hội tụ tại cùng một điểm trên giác mạc của người loạn thị.

Dùng kính khắc phục loạn thị
Trị loạn thị bằng kính gọng là phương pháp phổ biến được y học ứng dụng hiện nay

Ngoài kính gọng, kính áp tròng mềm hỗ trợ người bị loạn thị nhìn rõ các vật hiện cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, loại kính áp tròng này không phù hợp với những người thường xuyên vận động mạnh như bơi lội hay tập thể thao…

Ngoài ra, sử dụng kính áp tròng cứng Ortho K giúp cải thiện thị lực cho người loạn thị hiện là phương pháp hiện đại hàng đầu trong y khoa. Kính áp tròng cứng giúp định hình “tạm thời” hình dạng của giác mạc, giúp người loạn thị nhìn sáng rõ. Ortho K được đeo vào ban đêm, trong giấc ngủ và tháo ra vào sáng hôm sau khi thức giấc. Người dùng sẽ có thị lực sáng rõ vào ban ngày mà không cần dùng kính gọng hoặc kính áp tròng mềm.

Phẫu thuật xóa loạn thị

Người bị tật loạn thị khi không thể cải thiện thị lực bằng việc dùng kính thường sẽ được chỉ định phẫu thuật khúc xạ để xóa tật loạn thị. Các phương pháp phẫu thuật loạn thị giúp điều chỉnh lại đường cong của giác mạc, tái tạo hình dạng bề mặt mắt, cải thiện tầm nhìn cho người loạn thị cũng như giảm bớt nhu cầu đeo kính. Một số phương pháp phổ biến thường được bác sĩ nhãn khoa chỉ định xóa loạn thị như:

  • Phẫu thuật Lasik: Phương pháp này sử dụng tia Laser excimer giúp điều chỉnh lại độ cong giác mạc, được đánh giá an toàn, thời gian phục hồi nhanh chóng, khả năng tái lại thấp.
  • Phương pháp PRK: Phẫu thuật loại này sử dụng tia laser để cắt giác mạc, cải thiện thị lực. PRK phù hợp với người loạn thị mức độ trung bình và nhẹ. Phương pháp này có thể gây kích ứng sau phẫu thuật, thời gian hồi phục chậm hơn so với Lasik.
  • Phương pháp Lasek: Được đánh giá an toàn, ít biến chứng và thời gian hồi phục nhanh hơn co với phương pháp PRK. Lasek phù hợp với người có độ loạn cao, giác mạc mỏng, không thể thực hiện phương pháp Lasik. Thủ thuật này sẽ tạo một lớp mỏng hơn giác mạc, gập lại giúp bảo vệ mắt hạn chế các tác động từ bên ngoài, sử dụng tia Laser excimer để định hình lại giác mạc.
Phẫu thuật xóa loạn thị
Loạn thị khi không thể cải thiện thị lực bằng việc dùng kính thường sẽ được chỉ định phẫu thuật khúc xạ

Các lưu ý giúp hỗ trợ quá trình trị loạn thị đạt kết quả tốt

Nắm được một số lưu ý dưới đây sẽ giúp quá trình trị loạn thị của bạn đạt kết quả tốt:

  • Thiết lập thực đơn khoa học, cung cấp đầy đủ các dưỡng chất tốt cho mắt trong bữa ăn hàng ngày giúp tăng cường thị lực.
  • Massage mắt thường xuyên hoặc dùng khăn ấm hay khăn lạnh để đắp lên mắt giúp cho mắt thư giãn, lưu thông máu và điều hòa các hoạt động tốt hơn.
  • Ngủ đủ giấc từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày để mắt được thư giãn, nghỉ ngơi nhiều hơn.
  • Hạn chế tiếp xúc với các thiết bị điện tử. Nếu mắt phải hoạt động liên tục hãy để mắt được nghỉ ngơi khoảng 20 giây sau khoảng 20 phút tập trung.
  • Tập luyện để mắt quan sát nhiều màu sắc khác nhau giúp kích thích bán cầu não, từ đó sẽ hỗ trợ tầm nhìn tốt hơn cho người loạn thị.
  • Thiết lập thói quen khám mắt định kỳ để nắm được diễn tiến của loạn thị, có phương pháp can thiệp phù hợp trong từng giai đoạn.
Các lưu ý giúp hỗ trợ quá trình trị loạn thị đạt kết quả tốt
Nắm được một số lưu ý trên đây sẽ giúp quá trình trị loạn thị của bạn đạt kết quả tốt

Loạn thị hiện nay chưa có phương pháp y khoa nào được công nhận có thể chữa hết hoàn toàn, không bị tại loạn trở lại. Tuy nhiên, nếu tật loạn thị được phát hiện sớm và có phương pháp khắc phục phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát tốt thị lực, bảo vệ đôi mắt sáng.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp các thắc mắc của bạn đọc xung quanh vấn đề loạn thị có chữa được không cũng như các cách hỗ trợ khắc phục tật loạn thị hiệu quả. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi nếu bạn cần được hỗ trợ, tư vấn thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *