Tìm hiểu 5 cách khắc phục tật viễn thị, giảm độ an toàn, hiệu quả

03/04/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Cách làm giảm độ viễn thị hiệu quả hiện nay

Y học chỉ công nhận phương pháp phẫu thuật khúc xạ giúp giảm độ viễn thị hiệu quả, thậm chí là xóa viễn thị khỏi mắt trong một khoảng thời gian dài. Phẫu thuật mắt giúp cải thiện tật viễn thị do giác mạc bị biến dạng, tuy nhiên hiện chưa được công nhận có thể giúp điều trị viễn thị dứt điểm. Viễn thị vẫn có nguy cơ bị tái lại sau mổ nếu người bệnh không có biện pháp chăm sóc, sử dụng mắt phù hợp và còn do cơ địa của mỗi người.

Một số phương pháp phẫu thuật khúc xạ thường được bác sĩ nhãn khoa chỉ định với các trường hợp viễn thị nặng như:

 • Phẫu thuật Relex Smile.
 • Phẫu thuật Lasik.
 • Phẫu thuật Femto.
 • Phẫu thuật Phakic ICL.
Cách làm giảm độ viễn thị hiệu quả hiện nay
Y học chỉ công nhận phương pháp phẫu thuật khúc xạ giúp giảm độ viễn thị hiệu quả

Ngoài ra, có nhiều ý kiến nhận định rằng việc sử dụng kính, uống thuốc bổ mắt hay thực hiện một số bài tập… là những cách giúp giảm độ viễn thị hiệu quả. Tuy nhiên, theo nhận định của chuyên gia nhãn khoa, cách khắc phục tật viễn thị này không có đủ bằng chứng thuyết phục chứng minh chúng có thể giúp giảm độ viễn thị.

Các biện pháp can thiệp khác ngoài phẫu thuật khúc xạ hiện nay chỉ giúp người bị viễn thị hạn chế độ viễn tiến triển, kìm hãm sự tăng độ, hỗ trợ thị lực sáng rõ, phòng tránh biến chứng lác mắt, nhược thị nguy hiểm.

Tuy không thể giúp làm giảm độ viễn thị nhưng các phương pháp đơn giản này sẽ giúp mang lại cảm giác thoải mái cho mắt người viễn thị, giúp mắt được thư giãn, giảm bớt điều tiết quá mức gây khô mắt, mỏi mắt, khó chịu.

chỉ có phẫu thuật mới giúp giảm độ viễn thị
Các biện pháp can thiệp khác ngoài phẫu thuật chỉ giúp người viễn thị hạn chế độ viễn gia tăng

Hướng dẫn 5 cách giúp khắc phục tật viễn thị

Một số phương pháp đơn giản được liệt kê sau đây sẽ giúp người viễn thị kiểm soát tốt độ viễn ở mắt, hạn chế tăng độ, mang lại cảm giác thoải mái cho mắt, đẩy lui các triệu chứng khó chịu do viễn thị gây ra, phòng tránh biến chứng nhược thị, lác mắt, rối loạn thị giác:

1. Đeo kính đúng độ viễn ở mắt

Sử dụng kính đúng với độ viễn ở mắt giúp ổn định tình trạng ở mắt, mang lại cảm giác dễ chịu, giảm thiểu sự điều tiết quá mức gây căng thẳng, nhức, mỏi. Người viễn thị, nhất là viễn thị ở trẻ nhỏ rất cần được đi thăm khám tại các cơ sở nhãn khoa uy tín, chuyên nghiệp. Khám mắt cho bé cẩn thận, kỹ lưỡng để cho ra kết quả chính xác, bác sĩ kê đơn kính đúng, phù hợp với độ viễn ở mắt trẻ.

Kính viễn thị giúp thay đổi điểm hội tụ của các tia sáng khi đi vào mắt, cải thiện tầm nhìn sáng rõ. Người viễn thị nên đeo kính thường xuyên, tuy không giúp giảm độ viễn ở mắt nhưng sẽ giúp bạn hạn chế tăng độ. Chú ý luôn giữ mắt kính ở trạng thái trong suốt, tránh để trầy, xước kính gây hại cho mắt.

Đeo kính đúng độ viễn ở mắt
Sử dụng kính đúng với độ viễn ở mắt giúp ổn định tình trạng ở mắt

2. Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học

Người bị viễn thị nên thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học, cung cấp các dưỡng chất tốt cho mắt trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe đôi mắt. Một số dưỡng chất tốt cho mắt thường được chuyên gia khuyến cáo tốt cho mắt viễn như: Vitamin A, C, E, Omega 3, DHA, kẽm… thường được tìm thấy nhiều trong cà rốt, dầu cá, trứng gà, các loại đậu, rau xanh…

Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học
Người bị viễn thị nên thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học

3. Xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý

Duy trì thói quen sinh hoạt điều độ, nghỉ ngơi đầy đủ cũng là một cách hiệu quả giúp khắc phục tốt tật viễn thị ở mắt. Xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý như:

 • Ngủ đủ giấc từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày để mắt có đủ thời gian nghỉ ngơi, thư giãn sau ngày dài làm, việc căng thẳng, mệt mỏi, tái tạo năng lượng trong ngày mới.
 • Làm việc, học tập ở nơi có đầy đủ ánh sáng, nguồn sáng không quá chói. Trẻ bị viễn thị cần có bàn ghế học tập phù hợp với độ tuổi, hạn chế sự điều tiết nhiều ở mắt sẽ làm tình trạng viễn thị trở nên tồi tệ hơn.
 • Hạn chế làm việc tập trung quá lâu như đọc sách hay làm việc trên máy tính, tiếp xúc với các thiết bị điện tử khác trong một khoảng thời gian dài. Cứ sau 20 phút tập trung làm việc hãy để cho mắt được nghỉ ngơi khoảng 20 giây, nhìn xa với khoảng cách 20 feet (6,1m).
 • Người viễn thị tốt nhất không nên làm những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ vào các chi tiết nhỏ trong một khoảng thời gian dài bởi đặc tính của mắt viễn thị thường khó nhìn những vật ở gần nên tránh để mắt điều tiết quá nhiều.
 • Đeo kính bảo vệ mắt tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường khi đi ra ngoài như: Tia cực tím từ mặt trời, khói, bụi, vi khuẩn tấn công vào mắt.
Xây dựng chế độ sinh hoạt hợp lý
Duy trì sinh hoạt điều độ, nghỉ ngơi đầy đủ cũng là một cách hiệu quả giúp khắc phục tốt tật viễn thị

4. Khám mắt định kỳ, thường xuyên

Người bị viễn thị, đặc biệt là trẻ bị viễn thị cần duy trì thói quen thăm khám mắt định kỳ, thường xuyên từ 3 đến 6 tháng/lần giúp nắm được tiến triển của viễn thị ở mắt, chỉnh độ kính phù hợp với tình trạng hiện tại để hạn chế tăng độ viễn gây ảnh hưởng nặng nề đến thị lực. Đồng thời qua đó cũng giúp tầm soát sớm các biến chứng, bệnh lý ở mắt để có hướng can thiệp, điều trị phù hợp.

Khám mắt định kỳ, thường xuyên
Người bị viễn thị cần duy trì thói quen thăm khám mắt định kỳ, thường xuyên

5. Duy trì một số bài tập cho mắt viễn thị

Các bài tập luyện cho mắt viễn thị tại nhà sẽ giúp tăng cường thị lực, duy trì sức khỏe đôi mắt tốt hơn, đẩy lùi các triệu chứng nhức, mỏi, khó chịu. Bạn có thể tham khảo một số bài tập dưới đây:

 • Bài tập chớp mắt: Chớp mắt liên tục trong vòng 5 phút, ngày thực hiện khoảng ba lần sẽ giúp mắt được thư giãn, sáng khỏe, hoạt bát.
 • Bài tập đảo mắt: Đảo mắt theo chiều kim đồng hồ khoảng 10 lần và thực hiện ngược lại, làm liên tục trong vòng 5 phút. Bài tập này duy trì mỗi ngày sẽ giúp mắt viễn thị linh hoạt hơn. cải thiện các dấu hiệu của viễn thị hiệu quả.
 • Bài tập hình số 8: Cho mắt tập trung nhìn vào một điểm trên sàn nhà với khoảng cách tầm 3m, đưa mắt theo hình số tám tưởng tượng. Thực hiện liên tục khoảng một phút rồi làm theo chiều ngược lại.
 • Bài tập nhắm mắt: Nhắm mắt thư giãn đồng thời đặt hai ngón trỏ lên mí mắt và ấn nhẹ khoảng 2 giây rồi thả ra. Thực hiện liên tục như vậy khoảng 10 lần.
Duy trì một số bài tập cho mắt viễn thị
Các bài tập luyện cho mắt viễn thị tại nhà sẽ giúp tăng cường thị lực

Tóm lại, bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn đọc các cách giúp khắc phục tật viễn thị cũng như làm giảm độ viễn hiệu quả. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần được tư vấn, giải đáp thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *