Bị cận loạn thị có được đi nghĩa vụ quân sự không?

12/03/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Cận loạn thị sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự
Cận loạn thị sẽ được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự do không đủ điều kiện sức khỏe

Bị cận loạn thị có được tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Bị cận loạn thị ở mắt sẽ phải tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự do điều kiện sức khỏe không đạt theo quy định về phân loại sức khỏe đi kèm trong Thông tư liên tịch của Bộ Quốc Phòng. Cụ thể:

Theo như Mục 1 Bảng số 2 Phụ lục 1 của Thông tư liên tịch 16/2016 TTLT-BYT-BQP quy định về sức khỏe theo bệnh tật, ở danh mục các bệnh về mắt có quy định như sau:

  • Loạn thị các loại bị đánh giá điểm 6.
  • Cận thị dưới 1,5 Diop bị đánh giá điểm 2.
  • Cận thị từ 1,5 Diop đến dưới 3,0 Diop bị đánh giá điểm 3.
  • Cận thị từ 3 Diop đến dưới 4 Diop bị đánh giá điểm 4.
  • Cận thị từ 4 Diop đến dưới 5 Diop bị đánh giá điểm 5.
  • Cận thị từ 5 Diop trở lên bị đánh giá điểm 6.

Căn cứ vào Điểm e Khoản 4 Điều 9 của Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định rằng nếu người thắm khám sức khỏe có ít nhất một chỉ tiêu bị đánh giá điểm 6 thì sẽ được xếp vào sức khỏe loại 6.

Căn cứ vào quy định hiện hành ở Điểm a, b Khoản 3 Điều 4 trong thông tư 149/2018/TT-BQP quy định rằng những công dân đạt đủ các tiêu chí thuộc sức khỏe loại 1, 2, 3 sẽ được đánh giá đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự. Còn những trường hợp bị đánh giá sức khỏe loại 4, 5, 6 sẽ không đạt đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Như vậy, trường hợp người bị cận loạn thị sẽ thuộc sức khỏe loại 6 tức là chưa đáp ứng đủ tiêu chuẩn sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự, sẽ được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự trong điều kiện thời bình.

Bị cận loạn thị có được tham gia nghĩa vụ quân sự không?
Người bị cận loạn thị thuộc sức khỏe loại 6, chưa đáp ứng tiêu chuẩn sức khỏe tham gia nghĩa vụ

Người bị cận thị nhẹ dưới 1,5 Diop, điều kiện sức khỏe bình thường, đáp ứng các tiêu chuẩn tuyển chọn của Hội đồng khám sức khỏe sẽ được tham gia nghĩa vụ quân sự. Cận thị thuộc sức khỏe loại 3 từ 1,5 Diop trở lên sẽ không được gọi nhập ngũ.

Tuy nhiên, nếu cận thị đi kèm với loạn thị dù là loạn thị nhẹ dưới 1D thì vẫn bị đánh giá điểm 6, không đạt đủ điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự. Ngoài ra, việc xếp loại sức khỏe tham gia nghĩa vụ phải phụ thuộc vào kết luận của Hội đồng sức khỏe nghĩa vụ quân sự nên khi có lệnh gọi đi nghĩa vụ bạn vẫn phải tham gia khám sức khỏe đầy đủ.

>>>>Có thể bạn quan tâm: Loạn thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không? Chuyên gia giải đáp

Cận loạn thị muốn tham gia nghĩa vụ quân sự phải làm sao?

Người bị cận loạn thị nếu khắc phục được tật khúc xạ ở mắt cũng như đủ tiêu chuẩn sức khỏe được Hội đồng sức khỏe đánh giá vãn có thể được tham gia nghĩa vụ quân sự.

Bị cận loạn thị chỉ tạm hoãn nghĩa vụ quân sự chứ không thuộc trường hợp được miễn nghĩa vụ. Trong những năm tiếp theo mà bạn vẫn ở độ tuổi nhập ngũ thì vẫn phải tham gia kỳ thi tuyển quân như bình thường.

Trường hợp bị cận thị loạn nếu qua phẫu thuật phải đạt đủ điều kiện một năm, có kết quả tốt khi khám mắt mới được cọi là căn cứ để giúp xác định lại thị lực khi Hội đồng sức khỏe nghĩa vụ đánh giá.

Phương pháp duy nhất giúp xóa tật cận loạn thị ở mắt, lấy lại thị lực hiện nay là phẫu thuật. Người đạt đủ điều kiện về sức khỏe, tuổi tác, không có bệnh lý ở mắt, giác mạc đủ độ dày… sẽ được chỉ định phẫu thuật cận loạn thị. Hiện có ba phương pháp mổ loạn thị phổ biến là:

  • Phẫu thuật Lasik bằng dao OUP.
  • Phẫu thuật Femto Lasik.
  • Phẫu thuật Relex Smile.
Cận loạn thị muốn tham gia nghĩa vụ quân sự phải làm sao?
Cận loạn thị nếu khắc phục được tật khúc xạ cũng như đủ tiêu chuẩn sức khỏe sẽ được tham gia nghĩa vụ

Bạn bị cận loạn thị muốn tham gia nghĩa vụ quân sự có thể lựa chọn phẫu thuật mắt để xóa tật khúc xạ ở mắt. Tuy nhiên, phương pháp này chưa được công nhận giúp điều trị dứt điểm cận loạn thị, sau mổ bạn vẫn có khả năng bị tái lại nếu không có chế độ chăm sóc mắt phù hợp hoặc do cơ địa.

Vì vậy, mổ cận loạn thị cũng không chắc giúp bạn đủ điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự nếu sau một năm mổ bạn lại bị tái lại, điều kiện sức khỏe không đạt đủ khi khám tổng quát.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết cho bạn đọc về thắc mắc bị cận loạn thị có được tham gia nghĩa vụ quân sự không? Hy vọng sẽ mang lại những thông tin hữu ích cho bạn đọc. Hãy bấm vào nút like nếu bạn thấy hài lòng với bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *