Cẩn Thận Với Biến Chứng Bệnh Về Mắt Do Sốt Xuất Huyết

13/08/2017
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
bien-chung-sot-xuat-huyet-gay-benh-ve-mat
Sốt xuất huyết có thể gây biến chứng về mắt

Trong khi các phương tiện thông tin đại chúng đang cảnh báo mạnh mẽ, nhiều người vẫn thờ ơ, coi thường dịch bệnh. Biểu hiện của bệnh sốt xuất huyết chớm ban đầu dễ nhầm lẫn với sốt thông thường, sốt virus do không có nhiều điểm khác biệt.

Biến chứng sốt xuất huyết khó lường – bệnh về mắt

Theo nhận định của các Bác sĩ chuyên khoa Mắt, sốt xuất huyết sau khi được điều trị vẫn có khả năng để lại biến chứng cho người bệnh, đặc biệt là biến chứng về mắt. Biến chứng này gây đau nhức mắt, bệnh về mắt, thậm chí bệnh nhân có thể bị mù đột ngột.

tre-em-bi-bien-chung-sot-xuat-huyet-benh-ve-mat
Phòng tránh biến chứng khó lường của sốt xuất huyết
Thứ nhất là xuất huyết võng mạc làm cho các mạch máu bị tổn thương, máu từ từ thấm lên thành lớp mỏng che trước võng mạc. Khi đó võng mạc không thể thực hiện chức năng hội tụ ánh sáng và chuyển thông tin về não như bình thường. Bởi vậy thị lực bị giảm sút, người bệnh bị hạn chế tầm nhìn bởi những phần bị che khuất này.

Bệnh về mắt thứ hai mà sốt xuất huyết có thể gây nên là xuất huyết trong dịch kính. Dịch kính là dịch keo trong suốt nằm sau thủy tinh thể và trước võng mạc, lấp đầy 80% thể tích nhãn cầu. Trong trạng thái bình thường, dịch kính trong suốt giúp mắt nhìn thấy mọi vật. Khi sốt xuất huyết, khả năng một mạch máu trong mắt bị vỡ khiến máu tràn vào buồng dịch kính che khuất các vật ở trước mắt khiến bệnh nhân gần như mù hẳn.

Ngoài ra sốt xuất huyết còn gây ra các bệnh lý khác như viêm màng bồ đào, viêm mạch máu võng mạc, phù võng mạc. Các biến chứng về mắt nên được phát hiện sớm và điều trị để tránh những hậu quả đáng tiếc.

Phòng chống sốt xuất huyết để tránh các biến chứng nguy hại như bệnh về mắt

Cách phòng ngừa bệnh bùng phát hữu hiệu nhất là giữ cho không gian sinh sống thoáng đãng, sạch sẽ để muỗi không có môi trường phát triển. Không có muỗi đồng nghĩa với việc không có sốt xuất huyết. Bên cạnh đó bạn nên buông màn cả ngày lẫn đêm, xịt thuốc muỗi cho căn nhà của mình.

Trong trường hợp có dấu hiệu của bệnh, người bệnh cần được đưa đến các cơ sở uy tín để khám chữa bệnh ngay lập tức. Các bác sĩ sẽ có phương án kịp thời, đúng đắn, hạn chế biến chứng không đáng có như bệnh về mắt đã kể trên.

Bệnh Viện Mắt Hà Nội 2
Hotline: 094.727.6655 
Website | Facebook

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *