Cận thị có chữa được không? 6 phương pháp trị cận mới nhất

01/03/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Cận thị có chữa được không
Cận thị có thể trị dứt điểm hoặc can thiệp giúp giảm độ cận bằng một số phương pháp mổ cận tiên tiến hiện nay

1. Mắt cận thị có tự khỏi được không?

Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt không thể tự khỏi được. Chỉ có thể điều trị xóa độ hoặc giảm độ cận bằng các phương pháp can thiệp mổ cận tiên tiến hiện nay.

Các bác sĩ nhãn khoa cho biết hiện nay chỉ có phương pháp mổ cận mới có thể giúp mắt xóa hết độ cận hoặc làm giảm cận trong thời gian ngắn. Tuy nhiên mắt vẫn có khả năng tái cận nếu không được chăm sóc tốt.

Người bị cận nên đến cơ sở y tế uy tín khám mắt định kỳ 3 đến 6 tháng /lần để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn cách chăm sóc, điều trị mắt phù hợp. Bạn không nên tự chữa cận thị theo các phương pháp dân gian, thiếu khoa học nếu không sẽ làm mắt cận nặng hơn gây nguy hiểm cho mắt.

Mắt cận thị có tự khỏi được không?
Cận thị là một tật khúc xạ ở mắt không thể tự khỏi được

2. Cận thị có giảm độ được không?

Ngoài phương pháp phẫu thuật để xoá cận hoàn toàn thì bệnh nhân có thể giảm độ cận tạm thời mà không cần phẫu thuật với phương pháp đeo kính áp tròng Ortho-K.

Phương pháp này áp dụng cho người bị cận chưa đủ 18 tuổi và người không thể điều trị bằng phẫu thuật dùng để giảm độ cận tạm thời. Người bị cận thị sẽ đeo kính áp tròng cứng Ortho-K vào ban đêm để điều chỉnh giác mạc giúp nhìn rõ vào ban ngày mà không cần dùng kính cận.

Cận thị có giảm độ được không
Đeo kính áp tròng Ortho-K cải thiện thị lực.

Ưu điểm của Ortho-K là giúp kiểm soát và ngăn ngừa tăng độ cận hiệu quả, giúp bệnh nhân có thể hoạt động bình thường cả ngày mà không cần dùng kính. Khi dùng đều đặn trong thời gian dài sẽ có tác dụng làm hạn chế tăng độ cận và không để lại biến chứng nếu ngưng dùng.

Các cách chăm sóc mắt như tăng cường dưỡng chất cho mắt, chữa cận thị bằng cách tập nhìn xa, đeo kính đúng độ, dùng thuốc nhỏ mắt,… chỉ có tác dụng giúp hạn chế triệu chứng khó chịu như mỏi, khô mắt, giúp mắt thư giãn, giúp kiểm soát sự tiến triển của cận thị chứ không có tác dụng giúp mắt giảm độ hoặc hết cận.

Cận thị có giảm độ được không?
Các bài tập chỉ giúp thư giãn mắt.

3. Bị cận thị chữa có hết được không?

Cận thị không thể chữa khỏi hoàn toàn mà chỉ có thể giúp xóa độ tại thời điểm đó, giúp bệnh nhân không cần mang kính gọng nhờ phương pháp mổ mắt cận. Hiện nay có rất nhiều phương pháp mổ cận tiên tiến, đem lại hiệu quả cao và không gây biến chứng.

Mỗi phương pháp điều trị sẽ có những ưu nhược riêng để phù hợp với nhiều đối tượng bệnh nhân khác nhau. Bạn nên đến bệnh viện thăm khám bác sĩ để được kiểm tra mắt toàn diện và tư vấn chi tiết phương pháp phù hợp nhất.

Bị cận thị chữa có hết được không?
Phương pháp phẫu thuật PRK và Lasik

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị cận thị, tùy theo tình trạng, loại cận thị cũng như điều kiện kinh tế mà người bệnh có thể lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Với các phương pháp sau bạn sẽ không cần phải lo lắng cận thị có chữa được không?

3.1. Đeo kính gọng là phương pháp phổ biến nhất

Kính gọng là phương pháp phổ biến và tiết kiệm nhất để điều chỉnh cận thị. Kính của người mắc cận thị là thấu kính phân kì. Sử dụng gọng kính cận kiểu dáng trẻ trung hợp mốt tuy đỡ tốn kém nhưng nó khá bất tiện khi tham gia các hoạt động thể thao hay đi trong những ngày trời mưa. Ngoài ra đeo kính gọng chỉ là giải pháp để mắt có thể nhìn rõ hơn chứ nó không có tác dụng trị khỏi cận thị. Khi mắt bạn tăng độ thì bạn cần phải thay đổi kính mới cho phù hợp.

Đeo kính gọng là phương pháp phổ biến nhất
Kính gọng là phương pháp phổ biến và tiết kiệm nhất để điều chỉnh cận thị

3.2. Phương pháp đeo kính áp tròng thẩm mỹ

Bên cạnh giải pháp đeo kính gọng thì kính áp tròng mềm cũng là giải pháp được nhiều người mắc tật cận thị lựa chọn. So với kính gọng thì đeo kính áp tròng tiện lợi và có tính thẩm mỹ cao hơn. Tuy nhiên một số trường hợp đeo kính áp tròng sẽ gây dị ứng, mẫn cảm, mắt bị tổn thương và khô mắt. Bên cạnh đó kính áp tròng không được vệ sinh sạch sẽ khi đeo còn có thể gây viêm nhiễm mắt.

3.3. Điều chỉnh giác mạc tạm thời bằng Ortho K

Phương pháp điều trị cận thị Ortho K thường được áp dụng cho những người không muốn phẫu thuật hoặc chưa đủ tuổi để phẫu thuật. Ortho K là kính áp tròng được dùng vào ban đêm, nó có khả năng chỉnh hình giác mạc, khử độ cận tạm thời, vẫn nhìn rõ vào ban ngày mà không cần đeo kính gọng hay áp tròng.

Tuy nhiên phương pháp này không có khả năng xoá được độ cận hoàn toàn, khi ngừng sử dụng mắt sẽ quay về tình trạng ban đầu. Bên cạnh đó với những người cận nặng thì phương pháp này ít hiệu quả, giá của nó cũng khá cao, có nguy cơ bị viêm nhiễm mắt.

3.4. Phẫu thuật Lasik điều trị cận thị (Lasik, Femto LASIK, ReLEx SMILE)

Cận thị có chữa được không? Với phương pháp Lasik bạn hoàn toàn yên tâm vì cận thị có thể xóa được hoàn toàn độ cận. Điều trị cận thị bằng phương pháp Lasik được xem là một trong những phương pháp chữa trị hiệu quả nhất. So với các phương pháp trên thì phương pháp có độ an toàn, chính xác, hiệu quả rất tốt, thời gian phục hồi sau phẫu thuật cũng rất nhanh.

Phẫu thuật Lasik có các phương pháp phẫu thuật như LASIK, Femto-Lasik, ReLEx SMILE. Để nhận được các gói điều trị mắt bằng phương pháp Lasik uy tín các bạn có thể đến bệnh viện Mắt Hà Nội 2 hoặc sử dụng gói dịch vụ khám bệnh trên để nhận được sự điều trị của những bác sĩ dày dặn kinh nghiệm cùng phương tiện tối tân nhất.

Phẫu thuật Lasik điều trị cận thị (Lasik, Femto LASIK, ReLEx SMILE)
Phẫu thuật Lasik có các phương pháp phẫu thuật như LASIK, Femto-Lasik, ReLEx SMILE

Phẫu thuật Lasik trị cận thị phù hợp với những người cận thị trên 0,75 độ và dưới 10 độ. Như vậy, những trường hợp cận thị nhẹ, cận thị trung bình 3 độ, 4 độ, 5 độ hoàn toàn có thể chữa được nhờ phương pháp mổ Lasik hiện đại, thời gian phẫu thuật nhanh chóng, không gây đau.

Theo đó, với những trường hợp cận thị nặng từ 6 độ đến 9 độ có thể mổ được nếu giác mạc không quá mỏng, bác sĩ kiểm tra nếu đạt đủ độ dày thì vẫn có khả năng phẫu thuật được hết độ cận.

3.5. Phẫu thuật đặt kính nội nhãn Phakic

Phẫu thuật đặt kính nội nhãn Phakic có thể hiểu một cách đơn giản là đặt kính nội nhãn vào mắt. Phương pháp Phakic thường được các bệnh nhân có độ cận cao không thể sử dụng phương pháp phẫu thuật khúc xạ. Phương pháp này tuy khá phổ biến song nó rất dễ gây ra nguy cơ tăng nhãn áp, viêm nhiễm, thời gian phục hồi khá lâu.

3.6. Phẫu thuật thay thủy tinh thể Phaco

Phẫu thuật thay thủy tinh thể Phaco là phương pháp cuối trong các cách điều trị cận thị, phương pháp này chỉ áp dụng cho những bệnh nhân có độ cận quá cao và không thể áp dụng các phương pháp khác. Phương pháp này có độ chính xác, an toàn và hiệu quả rất cao nên bạn không cần phải lo lắng đặt câu hỏi “bị cận thị có hết không?”. Tuy nhiên chi phí cho một ca phẫu thuật thay thủy tinh thể Phaco khá cao, không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị cận thị. Để nhận được sự điều trị và thăm khám uy tín người bệnh nên tìm đến các bệnh viện uy tín.

Cận thị nếu không được can thiệp kịp thời sẽ khiến thị lực suy giảm, người bị dễ mắc thêm các bệnh về mắt. Với những chia sẻ trên chắc hẳn mọi người đã biết được đáp án của câu hỏi cận thị có chữa được không, bạn có thể lựa chọn những phương pháp chữa cận thị ở nhà cũng như sử dụng kính Ortho K hiện đại mà không cần phải phẫu thuật. Hy vọng các bạn có thể tìm được cách chữa tật cận thị hiệu quả nhất cho mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *