Hình ảnh người bị cận thị nhìn thấy như thế nào?

18/11/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
cận thị nhìn như thế nào
Sự khác nhau giữa hình ảnh mắt bình thường nhìn thấy (bên trái) và mắt cận nhìn thấy (bên phải).

1. Người bị cận thị nhìn như thế nào?

Cận thị là gì? Tật cận thị khiến mắt không thể nhìn rõ vật ở xa, độ cận càng cao khả năng nhìn xa sẽ càng giảm, hình ảnh càng mờ hơn. Hình ảnh mắt cận thị nhìn thấy khi không đeo kính sẽ có sự khác biệt tùy vào từng mức độ cận thị từ nhẹ đến nặng.

hình ảnh cận thị
Sự khác biệt về hình ảnh nhìn thấy của mắt với các độ cận khác nhau.

1.1 Hình ảnh mắt cận thị nhẹ nhìn thấy

Khi bị cận từ -0.25 đến -0.75 đi-ốp, thị lực không có quá nhiều sự thay đổi, bạn có thể nhìn mọi thứ mà không cần đeo kính. Hình ảnh mà mắt cận thị nhìn thấy khi bị cận ở mức độ này hầu như không khác gì so với người bình thường.

Cận dưới -1 đi-ốp các bác sĩ cũng khuyên có thể không đeo kính hoặc đeo kính không thường xuyên, cần tập nhìn xa hạn chế tăng cận thị, massage mắt, bổ sung dinh dưỡng tốt cho mắt và điều chỉnh thói quen sinh hoạt, làm việc khoa học để tăng cường thị lực cho mắt.

cận thị nhìn như thế nào
Cận thị dưới -1 đi-ốp thị lực còn tốt, hình ảnh nhìn thấy như mắt thường.

Mắt cận từ -1 đi-ốp đến -3 đi-ốp, thị lực có nhiều thay đổi, khi nhìn xa từ 5m trở lên hình ảnh bị mờ dần, cảm thấy như có màn sương trắng che phủ khiến mắt không thể nhìn rõ chi tiết.

Người bị cận ở mức độ này cần đeo kính thường xuyên hơn khi nhìn xa, đọc sách, học bài, sử dụng thiết bị điện tử, lái xe. Khám mắt định kỳ mỗi 6 tháng và chăm sóc mắt để hạn chế mắt tăng độ cận.

cận thị nhìn như thế nào
Cận thị nhẹ nhìn thấy rõ sự vật ở gần, khi nhìn xa hình ảnh mờ dần.

1.2 Hình ảnh cận thị trung bình thấy

Khi cận ở mức độ trung bình thị lực có sự thay đổi rõ rệt, khi không đeo kính nhìn vật ở xa trên 1m sẽ thấy hình ảnh bị nhòe, mờ đi và không còn được rõ nét nữa. Bạn sẽ gặp khó khăn trong các sinh hoạt, học tập và khiến mắt tăng độ nhanh nếu không thường xuyên đeo kính.

Thị lực của người cận thị đơn thuần khi đeo kính có thể đạt 10/10, có thể nhìn rõ vật ở mọi cự ly như người bình thường.

cận thị nhìn như thế nào
Cận trung bình nhìn thấy hình ảnh mờ, không còn rõ nét.

1.3 Hình ảnh mắt cận thị nặng thấy

Cận thị từ – 6 đi-ốp đến – 10 đi-ốp bạn gần như không thể thấy rõ nếu không đưa vật lại gần sát với mắt. Khi cận nặng không dùng kính bạn sẽ thấy nhìn ảnh rất mờ, nhòe, không thể nhìn rõ chi tiết vật cách xa 50cm. Hình ảnh ở càng xa sẽ càng mờ hơn.

Người cận nặng cần đeo kính thường xuyên trong hầu hết các hoạt động thường ngày. Độ cận nên được kiểm soát tốt để tránh các tác hại của cận thị và biến chứng nguy hiểm.

cận thị nhìn như thế nào
Mắt cận nặng nhìn thấy hình ảnh khi không có kính rất mờ.

Khi cận thị từ – 10.25 đi-ốp thì cận thị không còn là một tật khúc xạ mà nó sẽ thành một bệnh lý, kéo theo đó là biến chứng khác về mắt như thoái hóa võng mạc cận thị, bong võng mạc, tăng nhãn áp.

Do đó, thị lực của người bị cận ở mức độ này rất tệ, khi bỏ kính bạn gần như không thể nhìn rõ bất cứ hình ảnh nào dù ở rất gần với mắt. Người bị cận chỉ có thể nhìn thấy những mảng màu và các đốm sáng chứ không thể nhìn rõ đường nét của sự vật.

Người bị cận thị trên -10 đi-ốp phụ thuộc hoàn toàn vào kính cận, kể cả khi đeo kính thị lực có khi không thể đạt được 10/10. Bạn nên tham khảo các phương pháp mổ cận để có được thị lực tốt nhất.

2. Giải pháp giúp người cận thị nhìn rõ hơn

Cận thị khiến thị lực kém, nhìn không rõ hình ảnh ở xa nên ảnh hưởng đến các sinh hoạt thường ngày. Để tăng cường thị lực bạn có thể tham khảo các biện pháp chăm sóc mắt sau đây:

  • Đeo kính phù hợp: Đeo kính đúng với độ cận của mắt để có thể cải thiện thị lực ở mức tốt nhất, lưu ý thời gian đeo kính theo đúng như hướng dẫn của bác sĩ.
  • Thói quen học tập khoa học: Cần đảm bảo tư thế ngồi học, làm việc phù hợp, ánh sáng đầy đủ, duy trì khoảng cách thích hợp khi học bài, đọc sách, sử dụng máy tính, cân đối thời gian học tập và nghỉ ngơi để mắt ổn định, không tăng độ làm thị lực yếu đi.
  • Chế độ dinh dưỡng đầy đủ: Bổ sung đầy đủ thực phẩm tốt cho mắt cận, đặc biệt là Vitamin A, B, Kẽm, Crom,… nếu để thiếu hụt sẽ dễ ảnh hưởng đến thị lực của mắt.
  • Bảo vệ mắt: Dùng kính mát khi ra đường, kính bảo hộ khi làm việc trong môi trường ô nhiễm. Sử dụng thuốc nhỏ mắt thích hợp khi mắt khô mỏi, khó chịu.
  • Tập thể dục cho mắt: Tích cực tập thể dục cho mắt bằng các bài tập và massage mắt để mắt được thư giãn, giảm các triệu chứng cận thị, giúp mắt khỏe mạnh hơn.
  • Khám mắt định kỳ: Khám mắt 6 tháng /lần để phát hiện bệnh sớm ngay khi bắt đầu giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển. Khi cận nặng cần khám mắt đúng định kỳ theo chỉ dẫn của bác sĩ để kiểm soát độ cận, kịp thời phát hiện các biến chứng nguy hiểm.
Giải pháp giúp cận thị nhìn rõ hơn
Đeo kính bảo vệ mắt nhưng khi ra ngoài lúc trời nắng.

Trên đây đã mang đến những thông tin hữu ích và chi tiết nhất về “Mắt cận thị nhìn như thế nào?”. Người bị cận dẫn đến thị lực kém nên đeo kính đúng hướng dẫn, chăm sóc và bảo vệ mắt để tăng cường thị lực, hạn chế tăng độ cận khiến hình ảnh khi nhìn càng mờ đi. Hãy chia sẻ thông tin hữu ích này với bạn bè, người thân để hiểu rõ hơn về mắt cận thị nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *