7 Lưu Ý Chăm Sóc Mắt Sau Phẫu Thuật Glocom (cập nhật 2023)

18/11/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Chăm sóc mắt sau phẫu thuật glocom
Quá trình chăm sóc mắt sau phẫu thuật glocom rất quan trọng

7 lưu ý chăm sóc mắt sau phẫu thuật Glocom

Sau phẫu thuật glocom, mắt của bệnh nhân chưa ổn định, cần thời gian để hồi phục nên dễ bị biến chứng ngứa, cộm, chảy nước mắt, kích ứng mắt. Bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng thêm một số nhóm thuốc chống nhiễm trùng, chống viêm sau phẫu thuật để hạn chế biến chứng nguy hiểm. Một số lưu ý sau đây sẽ giúp bệnh nhân sau phẫu thuật glocom bảo vệ mắt tốt hơn.

1. Tuân thủ đúng chỉ định dùng thuốc từ bác sĩ

Ngay sau phẫu thuật cườm nước, người bệnh cần phải tuân thủ tuyệt đối chế độ dùng thuốc được bác sĩ chỉ định.

 • Thuốc uống: Dùng đúng liều, đúng với thời gian bác sĩ quy định.
 • Thuốc nhỏ mắt: vệ sinh tay sạch sẽ trước khi cầm lọ thuốc, nhỏ đúng liều lượng, đủ số lần chỉ định và đảm bảo khoảng cách thời gian giữa các lần nhỏ. Nếu phải nhỏ cùng lúc nhiều loại thuốc nên nhỏ các loại thuốc này lần lượt, cách nhau ít nhất 15 – 20 phút. Tránh sử dụng đồng thời để hạn chế tương tác thuốc, phản ứng chéo gây hại cho mắt, thuyên giảm hiệu quả của thuốc.
Tuân thủ đúng chỉ định dùng thuốc từ bác sĩ
Dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ

2. Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Bệnh nhân glocom sau phẫu thuật cần tái khám mắt định kỳ, thường xuyên theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tiến trình hồi phục của mắt cũng như đánh giá tình trạng nhãn áp và chức năng của thị giác.

 • Tái khám lần đầu: Lần tái khám đầu tiên thường là 1 ngày sau mổ cườm nước. Bác sĩ sẽ kiểm tra để phát hiện những biến chứng sớm người bệnh có thể gặp phải để có cách khắc phục kịp thời, không gây hại cho thị lực.
 • Tái khám các lần tiếp theo: Các thời điểm bệnh nhân cần khám lại mắt là sau mổ cườm 1 tuần, 2 tuần. Sau phẫu thuật 1 tháng và 3 tháng.
 • Khám theo chỉ định: các trường hợp bệnh nhân đặc biệt hoặc phát hiện biến chứng sớm cần phải tái khám thường xuyên theo đúng lịch hẹn của bác sĩ.
 • Khám định kỳ: Bệnh nhân sau phẫu thuật glocom cần duy trì thói quen đi khám mắt định kỳ, thường xuyên từ 3 – 6 tháng một lần tuỳ theo lịch hẹn của bác sĩ. Căn cứ vào mức độ thương tổn chức năng thị giác của mỗi bệnh nhân.
Tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ
Bệnh nhân sau phẫu thuật cườm nước cần tái khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ

Ngoài ra, bệnh nhân cườm nước cần phải theo dõi tình trạng mắt thường xuyên, đi khám mắt bất kỳ thời điểm nào nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường, khó chịu ở mắt. Và trước khi đi khám bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tuỳ thân, hồ sơ khám bệnh và giấy ra viện trước đó.

3. Chăm sóc mắt đúng cách

Vệ sinh mắt 2 – 3 lần/ngày với dung dịch nước muối sinh lý 0,9%. Sau khi nhỏ nước muối vào mắt, lấy bông y tế lau sạch bờ mi từ trong ra ngoài, lau từ trung tâm mắt ra xung quanh. Trong các sinh hoạt hàng ngày, tránh để xà phòng hay hoá chất, nước bẩn khác rơi vào mắt.

Trước khi dùng thuốc phải rửa tay sạch sẽ với xà phòng. Trong quá trình tra thuốc nhỏ mắt phải để đầu lọ thuốc cách mắt một khoảng từ 3 – 5cm, đầu nghiêng ra sau,sử dụng ngón tay trỏ nhẹ nhàng kéo mi mắt dưới xuống. Tay còn lại ấn nhẹ lọ thuốc, tra 1 – 2 giọt vào kết mạc mi dưới mắt. Để mắt được nghỉ ngơi thường xuyên, tránh điều tiết nhiều.

Chăm sóc mắt đúng cách
Vệ sinh mắt cẩn thận, sạch sẽ hàng ngày

4. Bảo vệ mắt tránh các tác nhân gây hại

Sau phẫu thuật glocom, người bệnh cần đeo kính thường xuyên ngay cả ở trong nhà để bảo vệ mắt. Khi ra ngoài nhớ đeo kính râm để bảo vệ mắt tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường như: Khói, bụi, tia cực tím từ mặt trời, phấn hoa… Các dị nguyên này nếu vô tình xâm nhập vào mắt có thể gây kích ứng, không tốt cho mắt còn yếu sau phẫu thuật.

Trong thời gian này người bệnh kiêng tuyệt đối không được đưa tay lên dụi mắt, xoa mặt hay chạm tới gần mắt. Tay chúng ta vốn phải cầm nắm vào nhiều thứ nên thường tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn, vô tình đưa tay lên mắt có thể khiến cho vi khuẩn xâm nhập, gây hại cho mắt. Nhất là với những bệnh nhân cườm nước vừa trải qua phẫu thuật, mắt vẫn còn yếu.

Tránh làm các hành động gây va chạm mạnh hay tác động lực lên mắt như: Nằm sấp, vắt tay lên trán, cúi gập người nhiều, tập thể dục mạnh… Và sau phẫu thuật glocom, trong quá trình hồi phục bệnh nhân cần kiêng đeo kính áp tròng và không trang điểm ở mắt hay các vùng xung quanh mắt.

Bảo vệ mắt tránh các tác nhân gây hại
Người bệnh sau phẫu thuật nên đeo kính thường xuyên để bảo vệ mắt

5. Thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học

Bệnh nhân sau mổ cườm nước cần nghỉ ngơi nhiều hơn, đặc biệt là trong tuần đầu sau mổ, để mắt được nghỉ ngơi thật nhiều, tránh điều tiết giúp mắt đẩy nhanh quá trình hồi phục. Cùng với đó, người bệnh cần duy trì tâm lý thoải mái, không nên lo lắng quá nhiều về bệnh tật dễ gây ra tình trạng căng thẳng thần kinh dẫn đến nhiều biến chứng tai hại ở mắt.

Không tự lái xe trong ngày đầu tiên khi được xuất viện, hạn chế tối đa trong các ngày tiếp theo. Người bệnh chỉ nên vận động và làm những công việc nhẹ nhàng trong khoảng 2 tháng đầu tiên sau phẫu thuật glocom. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử trong thời gian dài, không đọc sách trong điều kiện ánh sáng yếu.

Ngủ đủ 6 – 8 tiếng mỗi ngày để mắt được nghỉ ngơi đủ, quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi đẩy nhanh quá trình hồi phục. Trong tuần đầu tiên sau mổ cườm nước, khi đi ngủ người bệnh nên nằm nghiêng về phía không phẫu thuật.

Thiết lập chế độ sinh hoạt khoa học
Bệnh nhân sau mổ cườm nước cần nghỉ ngơi nhiều hơn,

6. Chế độ dinh dưỡng đủ chất

Cũng giống như thắc mắc bị cườm nước nên ăn gì, sau phẫu thuật cườm nước người bệnh nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày các thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho mắt. Trong đó, các loại rau xanh, quả mọng, thịt đỏ… là những thực phẩm dồi dào vitamin cùng những chất chống oxy hoá cực kỳ tốt cho mắt. Bệnh nhân sau mổ cườm nước nên tăng cường những loại thức ăn này để đẩy nhanh quá trình hồi phục.

Cùng với đó, bệnh nhân sau phẫu thuật glocom cần phải kiêng một số thực phẩm không tốt, gây hại cho mắt như: Đồ ăn cay nóng, thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh, đường, rượu, bia, thuốc lá… Nếu bệnh nhân không kiêng khem cẩn thận dễ gây biến chứng khiến bệnh lâu hồi phục.

Chế độ dinh dưỡng đủ chất
Cung cấp các dưỡng chất tốt cho mắt để đẩy nhanh quá trình hồi phục sau phẫu thuật

7. Một số hoạt động phù hợp

Người bệnh sau phẫu thuật glocom nên duy trì các bài tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày bằng việc đi bộ hay vận động nhẹ nhàng. Tránh các môn thể thao phải vận động mạnh hay cúi gập người nhiều ít nhất trong 1 tháng đầu sau mổ.

Thỉnh thoảng xem tivi hay đọc sách sẽ không gây thương tổn cho mắt nhưng nếu thấy mỏi mắt bạn nên ngừng lại và để mắt được nghỉ ngơi, thư giãn.

Bạn có thể tắm ngay sau ngày đầu tiên phẫu thuật, tuy nhiên cần bảo vệ mắt cẩn thận, tránh để nước, xà phòng, dầu gội rơi vào mắt. Không cúi gập người khi gội đầu.

Một số hoạt động phù hợp
Người bệnh sau phẫu thuật glocom nên duy trì các bài tập thể dục nhẹ nhàng

Rất nhiều người thắc mắc mắt bị cườm nước có mổ được không hay khi nào cần phẫu thuật glocom? Bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật glocom ở giai đoạn nặng nếu đảm bảo điều kiện sức khoẻ. Tuy nhiên, mọi biện pháp can thiệp chỉ giúp người bệnh giữ lại phần thị lực chưa bị mất chứ không thể hồi phục được thị lực như ban đầu. Hiện chưa có phương pháp nào có thể giúp điều trị dứt điểm cườm nước

Bất thường sau phẫu thuật glocom cần đi gặp bác sĩ

Trong quá trình chăm sóc mắt sau phẫu thuật glocom, cùng với việc phải tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định điều trị từ chuyên gia, chăm sóc mắt cẩn thận, người bệnh cần theo dõi mắt thường xuyên. Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt như:

 • Thị lực suy giảm đột ngột.
 • Đau nhức mắt nhiều, ngày càng gia tăng cấp độ nặng, dùng thuốc giảm đau không thể khắc phục
 • Mắt đỏ bất thường.
 • Nhạy cảm nhiều với ánh sáng.
 • Chớp loá bất thường.
 • Song thị.

Nếu gặp phải các triệu chứng bất thường trên bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được kiểm tra mắt, tư vấn và có biện pháp khắc phục phù hợp, ngăn chặn biến chứng nguy hiểm gây mù loà vĩnh viễn.

Bất thường sau phẫu thuật glocom cần đi gặp bác sĩ
Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường, bệnh nhân cần đi gặp bác sĩ ngay

Glocom là một bệnh lý nguy hiểm ở mắt và là nguyên nhân gây mù loà thứ 2 trên toàn thế giới chỉ sau đục thuỷ tinh thể. Bệnh chủ yếu liên quan đến tình trạng tăng nhãn áp ở mắt và gây thương tổn không hồi phục hệ thống thần kinh thị giác. Hiện chưa có biện pháp chữa trị dứt điểm bệnh lý nguy hiểm này, mọi can thiệp chỉ giúp người bệnh giữ lại phần thị lực chưa bị thương tổn mà thôi.

Bạn nên lựa chọn những bệnh viện uy tín, chuyên nghiệp, với đội ngũ bác sĩ tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm cùng trang thiết bị, máy móc hiện đại để thăm khám mắt cũng như can thiệp điều trị, khắc phục bệnh lý glocom. Một bệnh viện tốt sẽ giúp quá trình trị bệnh diễn ra an toàn, thuận lợi, hạn chế tối đa biến chứng nguy hiểm gây thương tổn thị lực vĩnh viễn.

Tóm lại, trên đây là 7 lưu ý quan trọng, bệnh nhân sau phẫu thuật glocom cần ghi nhớ để chăm sóc mắt thật tốt, đẩy nhanh quá trình hồi phục cũng như bảo tổn tốt phần thị lực còn lại ở mắt. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần hỗ trợ, tư vấn thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *