Mổ mắt cận bao lâu thì lành? Chuyên gia chia sẻ kinh nghiệm

06/09/2020
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Mổ mắt cận thị sau bao lâu thì lành?
Sau mổ cận từ 4 đến 6 tiếng vết mổ sẽ tự lành do cơ chế tự làm lành biểu mô của giác mạc

Mổ mắt cận thị sau bao lâu sẽ lành?

Vết mổ cận thị có thể tự lành lại sau 4 đến 6 tiếng phẫu thuật nhờ cơ chế tự làm lành các biểu mô của giác mạc.Thị lực của người bệnh sẽ phục hồi nhanh chóng, có thể nhìn được bình thường ngay khi phẫu thuật xong nên có thể nhanh chóng tham gia vào một số các hoạt động sinh hoạt giúp mắt quen dần với thể trạng mới.

Sau mổ cận khoảng 1 tuần, mắt người bệnh có thể nhìn gần tối đa và sau khoảng 3 tháng sẽ đạt được tầm nhìn xa tối đa. Tuy nhiên, tuỳ vào tình trạng hồi phục, cơ địa của mỗi người, thị lực phục hồi sau mổ cũng không giống nhau, đa số người bệnh sẽ phục hồi thị lực hoàn toàn sau khoảng 6 tháng phẫu thuật.

Đa phần các phương pháp mổ cận hiện nay đều chỉ tạo một đường mổ cực nhỏ trên rìa giác mạc hoặc tạo thành vạt giác mạc rất mỏng nên không gây đau và vết mổ nhanh lành. Một số trường hợp sẽ cảm thấy hơi cộm xốn và chảy nước mắt do nước mắt không đủ lấp kín các kẽ hở giữa các vi nhung mao, làm ánh sáng bị tán xạ khiến mắt khô và nhoè hơn. Lúc này bạn cần cho mắt nghỉ ngơi để mắt phục hồi.

Mổ mắt cận thị sau bao lâu sẽ lành?
Vết mổ cận thị có thể tự lành sau 4 đến 6 tiếng phẫu thuật nhờ cơ chế tự làm lành các biểu mô của giác mạc

Sau khi phẫu thuật, thị lực và khúc xạ có thể thay đổi, dao động, lúc mờ lúc rõ, đôi lúc có cảm giác mờ sương, tất cả các hiện tượng này đều là hiện tượng bình thường và sẽ giảm dần sau khoảng 3 tháng kể từ khi phẫu thuật. Trong thời gian này, bạn cần chớp mắt nhiều hơn hoặc sử dụng nước mắt nhân tạo theo chỉ dẫn của các bác sĩ để tránh tình trạng khô mắt và nhìn rõ hơn.

Sau mổ, bạn có thể sẽ thấy mỏi mắt khi nhìn gần, có thể nhìn xa tốt hơn nhìn gần. Tuy nhiên mắt sẽ điều tiết để trở về bình thường sau 1-2 tuần. Sau mổ 1 ngày, khi mắt đỡ kích thích, bạn cần tập nhìn gần (đọc sách, xem tivi, vi tính…) khoảng 10-15 phút/ 1 lần, chia nhiều lần trong ngày, tăng dần thời lượng để mắt sau mổ quen với điều tiết mới.

Nếu sau khi mổ cận, người bệnh không được tiếp xúc, nhìn mọi thứ như bình thường, đôi mắt lúc này sẽ rơi vào tình trạng “lười điều tiết” khiến cho thị lực nhìn xa thì rõ nét mà nhìn gần thì bị mờ và mỏi mắt trong thời gian kéo dài.Vì vậy bạn có thể trở lại cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, đọc sách, xem tivi, cho mắt tiếp xúc với các thiết bị điện tử… sau phẫu thuật một ngày mà không phải lo ngại về tình trạng tái cận.

Hơn hết, việc quan trọng nhất là bạn luôn phải tuân theo các lịch khám mắt định kỳ và hướng dẫn của bác sĩ, nhỏ nước mắt đều đặn và giữ cho mình thói quen sinh hoạt điều độ.

Mổ mắt cận thị sau bao lâu sẽ lành?
Bạn cần phải tuân theo các lịch khám mắt định kỳ và hướng dẫn của bác sĩ

Sau mổ cận thị bao lâu có thể trở lại sinh hoạt bình thường?

Sau mổ cận thị, người bệnh có thể trở lại sinh hoạt bình thường mà không cần phải kiêng khem lâu với một số hoạt động nhẹ nhàng, thường ngày như:

  • Sau 1 ngày: Bạn có thể làm việc với máy tính, xem tivi, sử dụng điện thoại, đọc sách, xem phim ngoài rạp…mà không cần phải kiêng khem việc sử dụng mắt. Hãy hoạt động bình thường và cho mắt nghỉ ngơi khi cần thiết giúp thị lực nhanh ổn định hơn.
  • Sau 2 ngày: Người bệnh cận thị sau mổ có thể lái xe và đi lại bình thường. Khi ra ngoài bạn cần lưu ý đeo kính giúp bảo vệ mắt tránh khỏi các tác nhân gây hại từ môi trường và gió dễ khiến cho mắt bạn bị khô.
  • Sau 3 ngày: Bạn có thể rửa mặt và gội đầu bình thường mà không phải lo ngại nhiều về tình trạng nhiễm trùng hoặc nước bị dính vào vết mổ vì lúc này vết mổ ở giác mạc đã hoàn toàn liền lại rồi.
  • Sau 2 tuần: Người bệnh có thể chơi các môn thể thao mạnh hơn như đá bóng, đua xe… Lúc này bạn có thể đi bơi nhưng phải sử dụng kính bơi để bảo vệ mắt tránh khỏi viêm nhiễm hoặc các bệnh lây truyền ở mắt do nước bể bơi không đảm bảo vệ sinh hoặc nước biển mặn có thể khiến đôi mắt bạn bị cay.
Sau mổ cận thị bao lâu có thể trở lại sinh hoạt bình thường?
Sau mổ cận thị, người bệnh có thể trở lại sinh hoạt bình thường mà không cần phải kiêng khem lâu

Người bệnh cần lưu ý khi tập trung làm việc lâu cần duy trì nguyên tắc 20-20-20, khi hoạt động mắt liên túc trong 20 phút phải để mắt được nghỉ ngơi 20 giây và nhìn xa với khoảng cách 20 feet (khoảng 6m) để hạn chế tình trạng mỏi mắt.

Thăm khám mắt thường xuyên, định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tình trạng hồi phục của mắt cũng như có những biện pháp khắc phục kịp thời trong trường hợp xảy ra biến chứng không mong muốn.

Người bệnh sau phẫu thuật mắt không phải quá khó khăn hay mất nhiều thời gian kiêng khem, nghỉ ngơi cũng như chăm sóc mắt sau phẫu thuật. Bạn chỉ cần lưu ý sử dụng mắt khoa học, hợp lý, nghỉ ngơi khi cần thiết là có thể đồng hành cùng đôi mắt sáng khỏe, tạm biệt cận thị.

Sau mổ cận thị bao lâu có thể trở lại sinh hoạt bình thường?
Người bệnh sau phẫu thuật mắt không phải quá khó khăn hay mất nhiều thời gian kiêng khem, nghỉ ngơi

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết thắc mắc xung quanh vấn đề mổ mắt cận thị bao lâu thì lành. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn, giải đáp thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *