Có nên mổ mắt lé? Bảng giá chi phí phẫu thuật mắt lé (lác) 2023

23/07/2020
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Mắt lé là gì?

Mắt lé hay mắt lác là bệnh về mắt gây giảm thị lực, thiếu thẩm mỹ gương mặt. Mắt lé (lác)là trường hợp chỉ vị trí hai đồng tử mắt không nằm ở vị trí cân đối như bình thường, trong đó một mắt hướng tới vị trí ngắm và mắt còn lại lệch ra khỏi tầm ngắm. Mắt lé (lác) thường được chia ra làm hai loại lé (lác) như sau:

  • Mắt lé điều tiết: Khi nhìn một vật ở xa hay gần hai mắt không tụ về một góc nhìn, do hai mắt chênh nhau 2 độ, hay còn gọi cách khác là bất đồng khúc xạ, tình trạng này thường xảy ra ở các những người bị bệnh cận thị hay viễn thị.

  • Mắt lé liệt: ở trường hợp những người bị mắt lé liệt phải điều trị bằng việc phẫu thuật, do đây là biểu hiện của việc một trong những dây thần kinh trong nhãn cầu bị tổn thương.

Mắt lé kim là gì ?

Mắt lé kim (dân gian hay gọi là mắt lé duyên) là tình trạng mắt bị lé nhẹ. Nếu nhìn chính diện thì sẽ khó phát hiện nhưng khi người bị lé kim nhìn nghiêng thì sẽ thấy rất rõ. Mắt lé kim vừa gây ra tính thiếu thẩm mỹ cho cả khuôn mặt, lại ảnh hưởng đến khả năng quan sát, do đó cần phải chữa trị và khắc phục sớm.

hình ảnh mắt lé kim
Mắt lé kim hay còn gọi là mắt lé duyên

Phân loại các dạng mắt lác (lé)

Có nhiều loại lác (lé). Chúng có thể được mô tả bởi nguyên nhân hoặc cách quay mắt. Các thuật ngữ sau đây mô tả bệnh lác theo vị trí của mắt:

  • Bệnh lác mắt trong: mắt nhìn vào trong
  • Bệnh lác mắt ngoài: mắt nhìn ra ngoài
  • Bệnh lác mắt dọc: mắt nhìn lên trên hoặc xuống dưới
  • Bệnh lác mắt luân phiên: lúc mắt này lác, lúc mắt kia lác

Việc chẩn đoán sớm bệnh lác (lé) sẽ giúp cho việc điều trị hiệu quả hơn ở người bệnh.

Mắt lé ở trẻ sơ sinh​​​​​

Các dấu hiệu và triệu chứng lác (lé) ở trẻ nhỏ

Dấu hiệu lác mắt khá rõ ràng ngay từ khi trẻ còn nhỏ. Một trong hai mắt không nhìn thẳng về phía trước, lác nhẹ có thể ít được chú ý hơn. Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có thể trông hơi lác nhẹ khi chúng mệt mỏi. Điều này không có nghĩa là trẻ bị lác mắt. Nhưng nếu trẻ nhắm một mắt hoặc quay đầu lại khi nhìn bạn, đây có thể là dấu hiệu của chứng nhìn đôi và có thể bị lác mắt. Cha mẹ có thể đưa trẻ đến khám với chuyên gia về bệnh lác tại các cơ sở y khoa uy tín.

Lác mắt thường xuất hiện khi mới sinh hoặc phát triển trong 6 tháng đầu sau khi sinh. Với trẻ bị lác, ngay từ lúc bé được 6 tháng tuổi nên che con mắt bình thường cho đến khi mắt lác nhìn được thẳng. Nếu làm tích cực chỉ trong 10-15 ngày là khỏi.

Với trẻ nhỏ, cho trẻ bị cận thị hay viễn thị đeo kính. Kết quả chữa trị sẽ rất tốt nếu được chữa sớm (lý tưởng là dưới 5 tuổi). Mục đích là làm tăng thị lực cho mắt bị lác và để trẻ phải sử dụng hai mắt cùng lúc. Đa số trẻ khi được chữa phối hợp bịt mắt tốt và cho đeo kính có thể trị khỏi lác trong vòng 6 tháng đến 2 năm.

mắt lé ở trẻ sơ sinh

Nếu mắt lác có chỉ định mổ thì thời điểm trước 7 tuổi là tốt nhất. Quãng tuổi này mổ vừa đạt kết quả chắc chắn vừa phụ hồi thị lực tốt. Mổ lác ở thanh niên hay người lớn chỉ phục hồi mỹ quan, không phục hồi thị lực, do đó rất dễ tái phát trở lại. Phẫu thuật chỉ được áp dụng khi các phương pháp khác không thể mang lại kết quả như mong muốn hoặc trẻ bị lác do bất thường của cơ, thần kinh.

Phẫu thuật có thể đem lại tính thẩm mỹ cho đôi mắt nhưng không phải bao giờ cũng đảm bảo thì lực đều cho hai mắt, bởi vậy sau khi phẫu thuật trẻ em cần được thực hiện những bước tập luyện tiếp theo nhằm mang lại hoạt động cân bằng của các cơ mắt.

Vậy nguyên nhân nào dẫn đến mắt bị lé?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng mắt bị lác (lé), nhưng đa số nguyên nhân được các chuyên gia nhãn khoa đưa ra đó là do việc mất cân bằng giữa các cơ vận nhãn do cơ hay thần kinh chi phối. Ở trẻ em, bệnh lé thường xuất hiện ở giai đoạn trẻ được 6 tháng tuổi, các trường hợp còn lại xảy ra do chấn thương vùng đầu hay mắc bệnh ở mắt (đục thủy tinh thể, bệnh lý đáy mắt…)

Tác hại của nó có thể gây ra tổn thương thị giác, khả năng nhìn chiều sâu kém, hơn hết là ảnh hưởng về độ thẩm mỹ của gương mặt và tác động đến yếu tố tâm sinh lý, đặc biệt là các em nhỏ.

Mắt lé có chữa được không ?

Các biện pháp chữa mắt lé thông dụng

Tùy theo tình trạng lé của bệnh nhân, có thể áp dụng nhiều hoặc một biện pháp điều trị duy nhất như sau:

– Đối với trường hợp mắt lé kim (tình trạng lé nhẹ) thì chưa cần phải phẫu thuật. Bác sĩ thường sẽ cho đeo kính thị lực tăng tối đa, tập quy tụ, liếc sang chiều ngược chiều với mắt lé.

– Trong trường hợp đeo kính tối đa, nhưng tình trạng lé vẫn không có dấu hiệu suy giảm thì cần phải có biện pháp chữa trị cao hơn, đó là phẫu thuật chỉnh trục nhãn cầu.

>> Tìm hiểm thêm về phẫu thuật lác (lé)

Chi phí phẫu thuật mắt lé là bao nhiêu?

Chi phí phẫu thuật mắt lé là bao nhiêu?

Để có thể xác định cụ thể, chi phí phẫu thuật mắt lé là bao nhiêu, cần căn cứ vào nhiều yếu tố như: tình trạng lé nặng hay nhẹ, áp dụng kỹ thuật phẫu thuật như thế nào, chế độ bảo hiểm đối các bệnh viện khác nhau, chế độ ưu tiên…

Thông thường số tiền mà bệnh nhân bỏ ra cho một ca phẫu thuật mắt lé dao động từ 3-5 triệu đồng/mắt. Tùy vào từng bệnh viện công hoặc tư nhân mà sẽ có giá cả chênh lệch khác nhau.

Mổ mắt lé ở đâu tốt nhất HN ?

Tại viện mắt HN2 -vấn đề mắt lé của bạn sẽ được các bác sĩ chuyên khoa chữa trị và theo dõi thường xuyên, quá trình phẫu thuật an toàn với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, phục hồi nhanh và không để lại biến chứng về sau. Hãy đến với Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 để khắc phục nỗi lo mắt lé, trả lại cho mắt sự khỏe mạnh. Chúc bạn sẽ thành công.

>> Tại sao nên khám và chữa các bệnh về Mắt tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Mọi thông tin chi tiết về các chương trình ưu đãi khi đi khám và điều trị các bệnh về mắt tại Bệnh viện Mắt Hà Nội 2, vui lòng liên hệ HOTLINE 1900 277227 để được tư vấn và hỗ trợ 24/7.

BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI 2

Địa chỉ: 72 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa, Hà Nội.

Tổng đài: 1900 27 7227

Email: tuvan@mathanoi2.vn

Website:www.mathanoi2.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *