ĐÁNH GIÁ CHỨC NĂNG THỊ GIÁC ĐẦY ĐỦ – DUY NHẤT TẠI BỆNH VIỆN MẮT HÀ NỘI 2

31/07/2018
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Tại sao cần đánh giá chức năng thị giác đầy đủ?

Hiện nay, việc đánh giá chức năng thị giác hầu như chỉ dựa vào thị lực. Trong thực tế, nhiều người có thị lực tốt nhưng vẫn phàn nàn khó nhìn, vì vậy để đánh giá chức năng thị giác cần phải có thêm một số khám nghiệm:

Đo thị lực tương phản

Đo thị lực tương phản

Đo thị lực tương phản cho bệnh nhân

Đo thị lực đánh giá khả năng nhìn trong điều kiện tương phản tối đa (chữ đen trên nền trắng). Trong đời sống thực tế, các vật nhìn thường không có tương phản tối đa, nhất là trong các môi trường ánh sáng yếu hoặc vào lúc chiều tối. Thị lực tương phản kém có thể gây ra những vấn đề: mắt dễ mỏi khi đọc sách hoặc xem TV, khó nhìn khi lái xe trong tối, dễ bị ngã khi đi xuống cầu thang hoặc vỉa hè, v.v.

Đánh giá sắc giác (khả năng nhìn màu)
 

Đánh giá sắc giác

Mù màu không phải là hoàn toàn không thấy màu mà chỉ là nhận thức màu khác bình thường, do đó phần lớn người bệnh không biết là mình bị mù màu. Mù màu bẩm sinh khá phổ biến, 12 nam thì có 1 người mù màu (8%) và 200 nữ thì có một người mù màu (0,5%). Mù màu cũng có thể do một số bệnh của mắt hoặc toàn thân. Kiểm tra mù màu không đơn giản là tự nhìn các màu mà phải có những công cụ đặc biệt để xác định mù màu loại nào và mức độ mù màu. Người mù màu sẽ không đạt tiêu chuẩn cho một số ngành nghề đặc biệt: phi công, lái tàu xe, v.v.

Đo thị lực lập thể

Đo thị lực lập thể

Thị giác lập thể giúp nhận biết chiều sâu và khoảng cách từ các vật ở xung quanh, do đó tăng sự an toàn khi qua đường hoặc lái xe, thị giác lập thể cũng giúp nâng cao chất lượng cuộc sống (xem phim hình nổi). Đo thị lực lập thể hữu ích trong việc chẩn đoán và điều trị một số bệnh như: lác mắt, nhược thị, tật khúc xạ, v.v.

Bệnh viện mắt Hà nội 2 có đầy đủ các test hiện đại:

  • Test thị lực tương phản Pelli-Robson và test cách tử hình sin cho phép đánh giá thị lực tương phản ở các tần số không gian khác nhau.
  • Các test mù màu: Ishihara, Fansworth 100-hue, D-15 (saturated và desaturated)
  • Các test thị lực lập thể đường viền và chấm ngẫu nhiên.

Đánh giá thị lực tương phản, sắc giác, thị lực lập thể giúp: phát hiện tật bẩm sinh, chẩn đoán rối loạn thị giác, chẩn đoán sớm bệnh mắt, định hướng một số nghề nghiệp cho trẻ em trong tương lai.

Được viết bởi PGS. TS. Nguyễn Đức Anh

Trưởng khoa khúc xạ Bệnh viện Mắt Hà Nội 2

Giảng viên cao cấp, Bộ môn mắt, Trường Đại học Y Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *