Cần kiêng gì trước và sau khi mổ mắt cận thị? Trong bao lâu?

09/11/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

1. Mổ mắt cận thị phải kiêng bao lâu?

Mổ cận cần kiêng trong ít nhất 3 tháng, nếu kỹ tính hơn bạn có thể kiêng đến 6 tháng nhằm bảo vệ, tạo điều kiện để đảm bảo mắt có thể hồi phục tốt nhất.

Ưu đãi lớn tháng này: Xem thêm thông tin chương trình ưu đãi mổ cận tại: phauthuatcanthi.mathanoi2.vn

 • Từ 1 – 3 ngày sau khi mổ: Trong 1 đến 3 ngày đầu, tránh dụi mắt, tránh để nước bẩn vào mắt, tránh vận động mạnh, không sử dụng mỹ phẩm, tranh xa khói bụi ô nhiễm, làm việc (học tập)…
 • Trong vòng 1 tháng đầu: Kiêng chơi các môn thể thao đối kháng, vận động mạnh, tránh tiếp xúc ánh sáng cường độ mạnh…
 • Trong vòng 3 tháng đầu: Kiêng bơi lội, tắm xông hơi.

2. 8 Điều nên và không nên làm trước khi mổ cận thị

Người bị cận ngoài việc đáp ứng được đầy đủ các điều kiện mổ mắt cận thị thì cũng cần lưu ý một số vấn đề để ca phẫu thuật có thể thành công nhất cũng như hạn chế những biến chứng và nguy cơ tái cận. Các vấn đề chung mà bất kỳ ai trước khi mổ cận đều phải lưu ý như sau:

2.1 Nên ăn uống đủ chất

Bệnh nhân cần ăn uống đủ chất để đảm bảo sức khỏe tốt nhất trước khi được phẫu thuật. Bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn kiểm tra và xét nghiệm trước khi vào ca mổ để đảm bảo an toàn cho ca mổ, tuy nhiên các bước này không yêu cầu người bệnh nhịn ăn, nếu có thì bác sĩ sẽ thông báo trước.

sau khi mổ mắt cận thị cần kiêng gì

Ăn uống bình thường và đầy đủ trước khi bắt đầu ca mổ.

2.2 Nên giữ mắt luôn sạch sẽ

Đây là điều đặc biệt lưu ý vì nếu để mắt viêm nhiễm phẫu thuật thì vết mổ sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn, vi khuẩn dễ dàng gây hại cho mắt mà hiệu quả xóa cận cũng sẽ ảnh hưởng.

2.3 Nên giữ tinh thần thoải mái nhất

Người bị cận thị cần duy trì tinh thần tốt nhất trước khi vào ca mổ, bạn không nên thức khuya vào đêm trước đó, không cần quá lo lắng, không để mắt quá tải, hãy để tâm lý thoải mái nhất có thể.

2.4 Không nên trang điểm

Không được trang điểm hoặc dùng bất kỳ mỹ phẩm nào trước ca mổ vì chúng có thể rơi vào mắt và gây nhiễm trùng cho mắt.

mổ mắt cận thị cần kiêng gì
Không trang điểm trước khi phẫu thuật.

2.5 Nên chọn trang phục, áo gài cúc

Bạn cầm tắm rửa sạch sẽ trước khi phẫu thuật và mặc áo gài cúc, không mặc áo tròng đầu để tránh quá trình thay đồ có thể cọ áo vào mắt gây ảnh hưởng không tốt cho mắt.

2.6 Không nên dùng kính áp tròng

Bệnh nhân không sử dụng kính áp tròng cận thị (dạng mềm trong ít nhất 3 ngày và dạng cứng là 14 ngày) trước ca phẫu thuật vì chúng làm thay đổi hình dạng giác mạc làm sai lệch kết quả kiểm tra mắt.

2.7 Không nên dùng chất kích thích

Thuốc lá, rượu, bia, cà phê, sản phẩm có chứa chất kích thích sẽ không được dùng trong vòng 48 giờ trước ca phẫu thuật.

2.8 Không nên tự ý dùng thuốc

Bác sĩ có thể kê đơn và yêu cầu bạn tra thuốc trước ca phẫu thuật để tránh nhiễm khuẩn. Hãy làm theo những hướng dẫn từ bác sĩ, ngoài ra không được tự ý dùng bất kỳ loại thuốc nào khác. Nếu cần thiết, hãy liên hệ với bác sĩ để được hướng dẫn, đảm bảo an toàn.

3. Kiêng gì sau khi mổ mắt cận thị?

Sau khi phẫu thuật quá trình chăm sóc mắt sẽ đóng vai trò quan trọng quyết định đến hiệu quả điều trị, khả năng tái cận và thời gian phục hồi của mắt.

Chính vì vậy, bạn cần biết rõ sau mổ cận cần kiêng gì, làm gì để có chăm sóc mắt tốt nhất, giúp thị lực phục hồi nhanh chóng, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

3.1 Kiêng lái xe

Ngay sau ca mổ bạn nên đi taxi hoặc sử dụng xe dịch vụ của bệnh viện để về nhà và không nên lái xe hay làm việc ngay. Một ngày sau cả mổ bạn có thể lái xe di chuyển quãng đường ngắn, được đi máy bay và có thể vận động ở mức độ vừa phải.

3.2 Kiêng sử dụng thiết bị điện tử, làm việc ngay

Sau khi mổ cận bệnh nhân sẽ được xuất viện ngay trong ngày. Đây là thời điểm rất quan trọng người bệnh cần dành thời gian còn lại của hôm đó để nghỉ ngơi. Khi về nhà hãy ngủ hoặc nhắm mắt nằm nghỉ ngơi, tốt nhất ở phòng tối, phòng có ánh sáng nhẹ.

 • Một ngày sau ca mổ: bạn có thể đọc sách, viết chữ trong khoảng thời gian ngắn.
 • Từ 3 đến 7 ngày: bạn có thể sử dụng máy tính nhưng nên hạn chế và mỗi lần không dùng quá 30 phút.
 • Sau 1 tháng: bạn có thể trở lại với công việc (học tập), sinh hoạt như thường ngày nhưng cần chú ý cho mắt nghỉ ngơi thường xuyên.

Bên cạnh đó, người bệnh cần nhỏ nước mắt nhân tạo thường xuyên giúp mắt giữ độ ẩm tốt hơn (tần suất 30 phút /lần)

mổ mắt cận phải kiêng những gì
Nhỏ nước mắt nhân tạo để giữ độ ẩm cho mắt.

3.3 Kiêng dùng tay dụi mắt hay tác động mạnh đến mắt

Tuyệt đối không dùng tay dụi mắt cho đến khi được 6 tháng, nếu không có thể gây ra biến chứng nguy hiểm. Giai đoạn sau tuần đầu đến 1 tháng sau phẫu thuật mắt đã dần ổn định hơn, bạn có thể tham gia vào hầu hết các hoạt động sinh hoạt thường ngày.

sau khi mổ mắt cận thị cần kiêng gì
Không dụi mắt ngay sau phẫu thuật đến 6 tháng đầu tiên

3.4 Kiêng trang điểm, sử dụng mỹ phẩm

Trong vòng 1 tháng sau khi mổ cận tuyệt đối không nên trang điểm hay sử dụng các loại mỹ phẩm xung quanh mắt. Bạn có thể nhuộm tóc và waxing lông mày nhưng cần lưu ý không để ảnh hưởng đến mắt.

Ngoài ra, bạn cũng không được để xà phòng, mỹ phẩm, nước máy, mồ hôi, nước chưa vô trùng dính vào mắt. Khi gội đầu hãy tránh để xà phòng, nước dính vào mắt. Điều này vô tình có thể dẫn tới viêm nhiễm và ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt.

3.5 Kiêng chơi thể thao và làm việc nặng

Trong vòng 1 tháng đầu hãy kiêng tuyệt đối việc bơi lội, chơi thể thao hay khiêng, vác, nâng vật nặng. Sau 3 ngày mổ cận, người bệnh có thể tập thể dục nhẹ nhàng, đi bộ, chạy xe, đi dạo,… nhưng không gắng sức.

Sau phẫu thuật bao lâu có thể chơi thể thao, vận động mạnh?

Sau 1 tháng bạn mới có thể chơi các môn thể thao vận động mạnh như cầu lông, bóng đá, bóng chuyền, tennis, thể dục dụng cụ,…

Đối với những người làm trong ngành nghề có tính đối kháng cao (võ sư, vận động viên,…) nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi lựa chọn phương pháp mổ cận và chăm sóc mắt sau phẫu thuật.

sau 3 tháng mổ cận
Phẫu thuật sau 3 tháng có thể thoải mái tham gia các hoạt động thường ngày

3.6 Kiêng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Sau 1 tháng người bệnh có thể thực hiện tất cả các hoạt động thường ngày mà không cần đeo kính bảo hộ. Nhưng phải thận trọng, không để ánh mặt trời chiếu thẳng vào mắt bằng cách đeo kính mát khi ra khỏi nhà.

3.7 Kiêng tiếp xúc với khói bụi

Đối với những ai phải làm việc trong môi trường nhiều khói bụi công nghiệp ô nhiễm nên xin nghỉ làm từ 1 tuần đến 1 tháng để đảm bảo an toàn sau mổ cận.

Trong vòng 1 tháng sau khi mổ cận, người bệnh cần kính bảo hộ trong tất cả các hoạt động. Riêng 3 ngày đầu cần đeo ngay cả lúc ngủ. Như vậy mới có thể đảm bảo vệ sinh cho mắt và hạn chế tổn thương không đáng có.

3.8 Kiêng các chất kích thích

Sau mổ cận bạn nên có chế độ dinh dưỡng bình thường, tăng cường thức ăn tốt cho mắt cận thị là các thực phẩm tốt giàu vitamin A, C, E, vitamin nhóm B, kẽm, crom, Omega 3, 6, lutein,…

Bên cạnh đó cần hạn chế dùng cà phê, trà đặc, rượu, bia, sản phẩm có chứa chất kích thích không tốt cho sự hồi phục của mắt. Còn một số loại thực phẩm khác sẽ được bác sĩ dặn dò sau ca mổ.

kiêng ăn gì sau khi mổ mắt cận thị
Không sử dụng các chất kích thích sau khi mổ cận thị

Bên cạnh đó, bệnh nhân phải tái khám định kỳ, dùng thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho mắt để mắt có thể hồi phục tốt nhất. Nếu mắt có bụi vướng vào dùng nước mắt nhân tạo để rửa và đến bệnh viện ngay nếu mắt có biểu hiện khó chịu bất thường.

4. Cần làm gì khi có các dấu hiệu bất thường sau mổ cận?

Ngoài vấn đề “mổ mắt cận thị cần kiêng gì?” thì tình trạng của mắt sau phẫu thuật cũng khiến nhiều người lo lắng.

Một số biểu hiện thường gặp ở mắt như sau:

 • Mắt bị cộm và chảy nước mắt sau khi mổ được vài giờ.
 • Mắt trở nên nhạy cảm với ánh sáng có cường độ mạnh, ánh sáng mặt trời quá gắt.
 • Khi nhìn bị lóa, nhìn thấy quầng hào quang quanh các nguồn sáng.
 • Mắt bị khô.
 • Xuất huyết dưới kết mạc.
Cần làm gì khi có các dấu hiệu bất thường?
Xuất huyết dưới kết mạc sau mổ cận

Các triệu chứng trên đây là bình thường và rất phổ biến ở bệnh nhân mổ cận do đó không cần quá lo lắng. Các hiện tượng trên sẽ giảm dần và hết sau phẫu thuật vài ngày.

Một số biểu hiện như bất thường ở mắt như sau:

 • Mờ mắt đột ngột.
 • Mắt đột nhiên đau buốt.
 • Chảy nước mắt nhiều và liên tục trong nhiều giờ.
 • Nhiễm trùng, sưng đỏ mắt.

Nếu có các dấu hiệu bất thường trên đây bạn cần báo ngay với bác sĩ để được tư vấn cách khắc phục, tránh biến chứng nguy hiểm.

Khám mắt định kỳ hoặc đến bệnh viện nếu có dấu hiệu bất thường

Trên đây đã mang đến những thông tin hữu ích và giúp giải đáp thắc mắc “Mổ mắt cận thị kiêng gì?”. Người bị cận thị thực hiện mổ mắt xóa cận phải lưu ý chăm sóc, bảo vệ mắt trước và sau khi phẫu thuật để có thể hồi phục thị lực ở mức tốt nhất. Ngoài ra, các bác sĩ nhãn khoa của Bệnh viện mắt Hà Nội 2 vẫn thường xuyên theo dõi tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân hậu phẫu thuật cận thị tại đây, giúp họ giải đáp các thắc mắc và hướng dẫn chăm sóc cho đôi mắt khỏe đẹp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *