Nhận biết 4 dấu hiệu loạn thị, đâu là triệu chứng nặng?

23/02/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Dấu hiệu loạn thị phổ biến ở người loạn thị
Mắt người loạn thị nhìn mờ ở mọi khoảng cách

Tìm hiểu 4 dấu hiệu loạn thị phổ biến

Loạn thị thường đi kèm với 4 dấu hiệu mà ai cũng nên biết, đây là tật khúc xạ có thể dẫn đến mất thị lực không thể phục hồi. Vậy nên hãy lưu ý khi có các triệu chứng như sau:

1. Mắt nhìn mờ ở mọi khoảng cách

Dấu hiệu cho thấy thị lực của bạn đang suy giảm là mắt nhìn mờ ở mọi khoảng cách, kèm theo triệu chứng đau đầu, nhức mắt thì khả năng cao bạn đã bị loạn thị. Dù vật đang ở gần hay xa thì người loạn thị vẫn thấy nhòe và méo mó, dụi mắt hay nghiêng đầu khi nhìn chỉ giúp bạn tập chung hơn, còn mắt vẫn luôn trong tình trạng khó chịu.

Dấu hiệu loạn thị kèm chứng đau đầu
Mắt nhìn mờ ở mọi khoảng cách, thường xuyên đau đầu, nhức mắt

Nếu cận thị khiến mắt nhìn mờ ở xa, viễn thị khiến mắt nhìn mờ ở gần thì người loạn thị sẽ thấy ảnh qua mắt bị mờ ở mọi tầm nhìn. Liệu đây có phải mức độ nguy hiểm nhất?

2. Tầm nhìn đôi (Song thị)

Tầm nhìn đôi là dấu hiệu phản ánh mức độ nghiêm trọng của người loạn thị. Người loạn thị nặng sẽ thấy hai hay nhiều ảnh khác nhau từ một vật thể, thường xuyên nheo mắt, chớp mắt để phân biệt ảnh ảo và ảnh thật.

Dấu hiệu người loạn thị không phân biệt được ảnh thật
Người loạn thị nhìn thấy hai hay nhiều ảnh khác nhau từ một vật

Nếu bạn có thêm những biểu hiện như khô mắt, hay chảy nước mắt, khó khăn khi đọc sách hay di chuyển… thì mắt đang bị loạn thị ở mức báo động cần khắc phục ngay. Vì có thể đó là dấu hiệu cho thấy mắt đang dần thoái hóa và không có khả năng tự phục hồi.

3. Thường xuyên mỏi mắt, đau hoặc ngứa mắt

Mỏi mắt, đau hoặc ngứa mắt là dấu hiệu thường thấy ở người mắc các tật về khúc xạ, trong đó có loạn thị. Mắt người loạn thị yếu hơn bình thường, cần tập chung căng mắt điều chỉnh lại điểm nhìn để có thể nhìn vật rõ nét hơn, khi cường độ làm việc quá tải mà không có thời gian nghỉ sẽ gây đau mắt và buồn ngủ.

4. Nhạy cảm với ánh sáng

Người có thị lực kém đều nhạy cảm với ánh sáng. Thông qua hành động lấy tay che mắt, né tránh các tia sáng màu tới mắt, hạn chế đến những nơi có nhiều ánh đèn như quán karaoke, quán bar… Đây cũng là thói quen hay một cách phản xạ vô thức thường thấy ở người loạn thị nhằm tự bảo vệ mắt của mình.

Người loạn thị sẽ có dấu hiệu lấy tay che mắt khi thấy ánh sáng
Người loạn thị lấy tay che mắt khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Trên đây là các dấu hiệu điển hình có thể nhận định bạn đang mắc tật loạn thị, nếu kết hợp với các triệu chứng như: khó tập trung khi nhìn, gặp khó khăn khi hoạt động ở nơi thiếu ánh sáng như rạp chiếu phim hay sợ lái xe vào ban đêm… sẽ là nguy cơ tiềm ẩn nguy cơ dẫn tới suy nhược thị giác, thậm chí mất thị lực hoàn toàn.

Ngoài ra, người bị loạn thị mức độ nhẹ sẽ luôn tồn tại nhưng không ảnh hưởng đến chức năng thị giác, còn ở mức độ nặng sẽ không thể tự phục hồi mà cần can thiệp các biện pháp như đeo kính, phẫu thuật. Vậy làm sao nhận biết các dấu hiệu loạn thị nặng?

Cách nhận biết dấu hiệu loạn thị chuyển nặng?

Nhận biết dấu hiệu loạn thị chuyển nặng thông qua độ loạn từ 2 đến 3 DIOP, người có độ loạn trong khoảng này có khả năng đối mặt với trường hợp xấu nhất là nhược thị, thậm chí mù lòa. Khi đó mắt không còn ở tình trạng loạn thị nữa mà đã rơi vào trạng thái suy thoái mắt, thị lực cực kỳ yếu và nghiêm trọng. Độ tuổi khác nhau thì cách nhận biết cũng sẽ không giống nhau.

>>>>Xem thêm: Loạn thị nặng là bao nhiêu độ? Có nguy hiểm không?

Loạn thị khi chuyển nặng sẽ có dấu hiệu nào
Loạn thị nặng thông qua độ loạn từ 2 đến 3 DIOP

Cách nhận biết dấu hiệu loạn thị nặng ở trẻ em

Song thị là dấu hiệu loạn thị nặng thường gặp ở trẻ em. Độ tuổi quá nhỏ nên trẻ chưa thể biết mắt của mình đang gặp vấn đề gì, vì vậy phụ huynh cần quan sát kỹ để sớm nhận biết dấu hiệu này, bằng cách trẻ phản ánh lại số ảnh nhìn thấy được từ một vật khác hoàn toàn so với số vật thực tế, khi đó trẻ đã rơi vào trường hợp nặng của loạn thị. Cùng với các dấu hiệu như:

  • Trẻ phải dí sát mắt khi đọc: khi dùng các thiết bị điện tử hay đọc sách.
  • Dụi mắt thường xuyên: tự giúp mắt nhìn rõ hơn.
  • Đọc sai nhiều: trẻ đọc ảnh ảo thay vì ảnh thật, không tự định hình thông tin theo thứ tự.
  • Triệu chứng sợ ánh sáng: đặc biệt vào lúc ngủ dậy trẻ rất sợ thấy ánh sáng đột ngột, liền lấy tay che mắt lại.
Trẻ em đeo kính khắc phục loạn thị
Trẻ em đeo kính để khắc phục loạn thị

Nếu trẻ cũng có một trong các biểu hiện trên thì khả năng cao trẻ đã bị loạn thị mức độ nặng, cần được đi khám sớm và chẩn đoán phương pháp phù hợp để kịp thời khắc phục, tránh để lâu sẽ gây ảnh hưởng đến mắt của trẻ về sau. Các bệnh về mắt ở trẻ em càng được chẩn đoán và điều trị sớm sẽ giúp bảo vệ, duy trì thị lực tốt.

Cách nhận biết dấu hiệu loạn thị nặng ở người lớn

Dấu hiệu loạn thị nặng ở người lớn cũng tương tự như trẻ nhỏ, ngoài các các triệu chứng nổi bật như nhìn đâu cũng thấy ảnh ảo và mờ, thì thói quen sinh hoạt hàng ngày dễ dàng nói lên họ là người mắc tật loạn thị nặng:

  • Đau đầu, nhức mắt: mắt luôn phải điều tiết nhiều và làm việc không ngừng nghỉ khiến mắt mỏi cực độ gây ra đau nhức.
  • Khó quan sát và điều khiển các phương tiện vào ban đêm: ánh sáng mạnh hay yếu đều khiến người loạn thị cảm thấy nguy hiểm và sợ hãi do giảm tầm nhìn.
  • Dùng thuốc nhỏ mắt nhiều lần trong ngày: mắt liên tục khô và mỏi khiến người bị loạn thị tìm đến thuốc nhỏ mắt để giúp mắt trong trẻo và sáng hơn.

Hãy đi khám mắt ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường để được chẩn đoán và có các biện pháp can thiệp phù hợp, gìn giữ thị lực.

Trên đây là các dấu hiệu loạn thị và cách nhận biết loạn thị nặng ở các độ tuổi khác nhau. Bên cạnh đó cũng sẽ có những triệu chứng khó phân biệt với các tật khúc xạ khác. Cách tốt nhất là chúng ta nên đi khám mắt định kỳ 6 tháng/lần để phát hiện và chữa trị kịp thời tránh loạn thị diễn biến nặng. Chúc bạn có một đôi mắt sáng và khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *