Điều trị hắc võng mạc trung tâm thanh dịch như thế nào hiệu quả?

03/11/2020
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch được điều trị như nào?

Căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân, nguyên nhân gây rối loạn vận mạch, mao mạch, hắc mạc cùng biểu mô sắc tố, khi thăm khám, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp can thiệp phù hợp giúp hỗ trợ, nâng đỡ để bệnh nhanh khỏi. Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch thường được chỉ định can thiệp bằng hai cách sau:

Điều trị nội khoa

Với những trường hợp bệnh nhân hắc võng mạc trung tâm thanh dịch lần đầu chỉ cần điều trị nội khoa, dùng thuốc hỗ trợ và khám mắt thường xuyên, định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh hàng tháng. Bác sĩ khám mắt có thể chỉ định bệnh nhân dùng thêm một số thuốc như:

  • Thuốc giúp thanh dịch dưới võng mạc người bệnh rút nhanh hơn.
  • Thuốc tăng cường, hỗ trợ vững bền thành mạch.
  • Một số vitamin hỗ trợ phục hồi chức năng của lớp biểu mô sắc tố võng mạc.
Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch được điều trị như nào?
Bệnh nhân hắc võng mạc trung tâm thanh dịch lần đầu chỉ cần điều trị nội khoa

Laser quang đông võng mạc

Phương pháp Laser quang đông võng mạc được chỉ định trong trường hợp tình trạng hắc võng mạc trung tâm thanh dịch kéo dài, người bệnh bị tái phát nhiều lần. Sau khi chỉ định chụp mạch huỳnh quang nhằm tìm điểm rò, bác sĩ sẽ sử dụng tia laser quang đông võng mạc có đường kính 100 micron để đốt điểm rò rỉ kết hợp với rút dịch ở trong võng mạc giúp người bệnh cải thiện thị lực. Trung bình mỗi điểm dò chỉ bắn từ 1 đến 5 nốt.

Laser quang đông võng mạc được chỉ định với những bệnh nhân có điểm dò nằm ở vị trí cách hoàng điểm trên 300 micron, người bệnh muốn khôi phục thị lực nhanh chóng hay các trường hợp bị bệnh kéo dài từ bốn tháng trở lên, tái phát nhiều lần. Phương pháp này mang lại kết quả tốt, giúp hạn chế tối đa tình trạng tái phát bệnh.

Laser quang đông võng mạc
Laser quang đông võng mạc được chỉ định trong trường hợp hắc võng mạc trung tâm thanh kéo dài

Hạn chế của phương pháp Laser quang đông võng mạc là có thể để lại một số biến chứng cho mắt, chỉ áp dụng được trong trường hợp điểm rò nằm ở ngoài vùng vô mạch hoàng điểm.

Người bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật có thể được chỉ định sử dụng thêm thuốc dãn mạch, giảm phù nề và tăng cường dinh dưỡng cho mắt.

Nhìn chung, đa phần bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch tiến triển lành tính và có khả năng tự khỏi sau 4 đến 6 tháng hoặc chỉ cần sử dụng thuốc đã khỏi. Tuy nhiên, sẽ có khoảng 15% trường hợp bị tái phát bệnh. Tuy ít nhưng vẫn có những trường hợp có diễn biến bệnh nặng, thời gian bệnh kéo dài, có thể trở thành mãn tính gây ra những biến chứng tại võng mạc như tân mạch hắc võng mạc dẫn đến mất chức năng võng mạc.

Vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt bạn nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa để kiểm tra, khám mắt giúp hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm gây hại cho mắt, ảnh hưởng đến thị lực.

Điều trị bệnh Hắc võng mạc trung tâm thanh dịch
Đa phần bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch tiến triển lành tính và có khả năng tự khỏi sau 4 đến 6 tháng

Lưu ý bạn cần biết khi điều trị hắc võng mạc trung tâm thanh dịch

Nắm được một số lưu ý dưới đây sẽ giúp cho quá trình trị bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch đạt được hiệu quả cao, đẩy nhanh quá trình hồi phục:

  • Thiết lập chế độ dinh dưỡng phù hợp, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng tốt cho mắt, hạn chế món ăn cay nóng, nhiều đường, đồ chiên rán… có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh.
  • Có chế độ sinh hoạt phù hợp, ngủ đủ giấc để mắt có thời gian nghỉ ngơi, tránh căng thẳng thần kinh, tránh các chất kích thích có hại cho mắt như rượu, bia, thuốc lá…
  • Hạn chế sử dụng hay làm việc trong thời gian dài với các thiết bị điện tử.
  • Duy trì thói quen luyện tập thể dục, thể thao hàng ngày giúp nâng cao thể trạng cùng sức đề kháng của cơ thể.
  • Thiết lập thói quen khám mắt định kỳ, thường xuyên để tầm soát các bệnh ở mắt để có biện pháp can thiệp kịp thời.
Lưu ý bạn cần biết khi điều trị hắc võng mạc trung tâm thanh dịch
Hạn chế sử dụng hay làm việc trong thời gian dài với các thiết bị điện tử

Tóm lại, bài viết trên đây đã cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến điều trị hắc võng mạc trung tâm thanh dịch. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc cần được tư vấn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *