Giải đáp: Hậu quả của bệnh đau mắt đỏ là gì?

26/06/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
hậu quả của đau mắt đỏ
Đau mắt đỏ có thể để lại nhiều hậu quả nặng nề cho mắt nếu không được điều trị đúng cách

5 hậu quả của bệnh đau mắt đỏ gây ra

Đau mắt đỏ là bệnh rất dễ lây lan thành dịch lớn nếu không có biện pháp phòng ngừa chặt chẽ. Mùa đau mắt đỏ trong năm là từ đầu hè cho đến cuối thu. Tất cả mọi người đều có nguy cơ gặp phải bệnh lý này. Quan ngại hơn là cơ thể của chúng ta không thể sản sinh miễn dịch cho bệnh này nên đau mắt đỏ có thể bị tái phát nhiều lần trong cuộc đời.

Có rất nhiều nguyên nhân cấu thành nên bệnh đau mắt đỏ như: Do virus, vi khuẩn, kích ứng ở mắt… Mỗi nguyên nhân lại có cách điều trị riêng, và không phải tình trạng đau mắt đỏ nào cũng cần dùng đến thuốc kháng sinh, kháng viêm. Nhiều người khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh lại tự xử lý y tế tại nhà, mua thuốc về dùng dẫn đến điều trị sai cách gây ra nhiều hậu quả, biến chứng nặng nề ở mắt.

5 hậu quả của đau mắt đỏ
Không phải người bệnh nào bị đau mắt đỏ cũng cần dùng kháng sinh, kháng viêm

Bệnh đau mắt đỏ nếu điều trị không đúng cách hoặc để tình trạng bệnh kéo dài, gia tăng cấp độ nặng thêm có thể để lại 5 hậu quả sau đây:

1. Thiệt hại tài chính, ảnh hưởng sức khỏe

Đau mắt đỏ đa phần là bệnh truyền nhiễm,con đường lây lan chính là qua đường hô hấp vì vậy ngay khi phát hiện ra, người bệnh cần tự cách ly y tế, nghỉ làm, nghỉ học để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan thành dịch lớn nơi công cộng. Vì vậy hậu quả trước mắt của đau mắt đỏ là đánh vào tài chính của người bệnh rồi.

Đau mắt đỏ cần phải đi khám bác sĩ để được chỉ định điều trị, dùng thuốc phù hợp giúp bệnh nhanh hồi phục nên người bệnh sẽ cần tốn thêm một khoản chi phí khám chữa nữa. Nhiều người muốn tiết kiệm chi phí, tự mua thuốc về khắc phục tại nhà, làm sai cách lại khiến bệnh càng biến chứng phức tạp, cuối cùng vẫn phải đi khám mà càng tốn kém tiền bạc hơn.

đau mắt đỏ để lại hậu quả gì?
Hậu quả đầu tiên của đau mắt đỏ là thiệt hại về tài chính

Đau mắt đỏ thường gây ra tình trạng khó chịu ở mắt như: Sưng, nhức, mắt nổi gân đỏ, ngứa ngáy đổ ghèn, xuất tiết nhiều… ít nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Lại vừa phải cách ly riêng rồi còn kiêng khem đủ thứ gây ra nhiều phiền hà, lo lắng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân.

Vì vậy, ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt, bạn nên nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa để thăm khám, tìm ra nguyên nhân gây bệnh để có cách điều trị phù hợp giúp hạn chế thiệt hại về tài chính, giảm thiểu sự ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống, sức khỏe.

2. Biến chứng thành đau mắt hột

Đau mắt đỏ nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời, vệ sinh sai cách khiến bệnh kéo dài có thể gây ra biến chứng đau mắt hột. Một số dấu hiệu điển hình khi gặp phải tình trạng này là:

 • Xuất hiện hột ở mắt với kích thước khác nhau.
 • Nhiều ghèn, dịch mủ khiến mắt xuất tiết nhiều.
 • Mắt luôn trong tình trạng ướt.
 • Đau mắt đỏ sưng húp.
 • Bờ mi hẹp dần lại khiến người bệnh luôn có cảm giác buồn ngủ.
 • Sẹo ở kết mạc làm lông mi mắt bị mọc ngược đâm vào trong mắt.

Đau mắt hột kéo dài thành mãn tính có thể dẫn đến tình trạng suy giảm thị lực. Bệnh này cũng rất dễ lây lan qua đường hô hấp khi tiếp xúc với người bệnh hoặc dùng chung đồ dùng cá nhân và cũng có thể bị tái lại nhiều lần trong đời.

Từ đau mắt đỏ dẫn đến hậu quả đau mắt hột và có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm hơn ở mắt, gây ra tình trạng bội nhiễm, khiến giác mạc bị thương tổn rồi hậu quả sau cùng là mất thị lực vĩnh viễn không thể phục hồi. Vậy nên đau mắt đỏ cần được điều trị đúng cách ngay từ đầu để ngăn chặn nguy cơ phát triển thành đau mắt hột.

đau mắt hột
Đau mắt đỏ kéo dài dẫn đến biến chứng đau mắt hột

3. Viêm kết mạc mạn tính

Hậu quả của đau mắt đỏ khi kéo dài quá 3 – 4 tuần không được điều trị đúng cách có thể gây ra tình trạng viêm kết mạc mãn tính. Một số triệu chứng điển hình của tình trạng này là: Mắt sưng húp, đỏ, đổ ghèn nhiều thường có màu xanh hoặc vàng nhất là vào buổi sáng sau khi thức giấc, cộm, ngứa mắt kéo dài, mắt bị mờ sau khi đau mắt đỏ

Viêm kết mạc mạn tính kéo dài sẽ khiến mắt nhạy cảm dần với ánh sáng, suy giảm thị lực. Các triệu chứng dai dẳng, thường xuyên gây ảnh hưởng nhiều đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, vừa phải cách ly tránh lây nhiễm cho mọi người xung quanh, mắt lại luôn trong tình trạng đau nhức, khó chịu vô cùng.

viêm kết mạc mạn tính
Người bị viêm kết mạc mạn tính kéo dài khiến thị lực suy giảm

4. Loét giác mạc là hậu quả của đau mắt đỏ

Tình trạng nhiễm trùng ở kết mạc do bệnh lý đau mắt đỏ nếu kéo dài có thể gây ra hậu quả nặng nề hơn khiến tổn thương kết mạc bờ mi làm lông mi lâu ngày mọc xiêu vẹo, biến dạng, quặp, cọ xát vào giác mạc liên tục gây trầy xước. Tình trạng giác mạc bị trầy, xước lâu dần dẫn đến viêm, loét giác mạc, mờ đục giác mạc.

Một số triệu chứng điển hình người bệnh có thể gặp phải như: Cộm mắt như có dị vật nằm bên trong, nóng rát, nhức mắt, mờ, chói mắt, nhạy cảm nhiều với ánh sáng, xuất hiện các đốm trắng trên giác mạc, thị lực suy giảm… Nếu không được có biện pháp khắc phục kịp thời có thể dẫn đến biến dạng giác mạc, gây loạn thị, đục giác mạc.

Khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ loét giác mạc, người bệnh cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế gần nhất để được điều trị sớm nhất có thể. Càng trần trừ, để lâu sẽ khiến bệnh để lại di chứng nặng nề về sau dù có được khắc phục tốt cỡ nào. Loét giác mạc gây viêm nhiễm ở mắt và hậu quả cuối cùng là mù lòa vĩnh viễn.

Loét giác mạc
Loét giác mạc là một hậu quả nặng nề của đau mắt đỏ

5. Mù lòa vĩnh viễn

Từ một bệnh đau mắt đỏ thông thường tưởng chứng như lành tính, tự khỏi được mà lại có thể dẫn đến tình trạng mù lòa vĩnh viễn. Nghe có vẻ nặng nề nhưng tất cả chúng ta đều có nguy cơ phải đối diện nếu chủ quan với bệnh lý nhiễm trùng ở mắt này. Tất cả các hậu quả của đau mắt đỏ gây ra biến chứng bệnh lý khác ở mắt được liệt kê trên đây đều có thể dẫn đến hậu quả sau cùng là mất thị lực vĩnh viễn.

Một sai lầm phổ biến của nhiều người bị đau mắt đỏ hiện nay là khi thấy xuất hiện các triệu chứng bệnh lý, tự đi mua thuốc về xử lý y tế tại nhà. Trên thị trường hiện nay phổ biến rất nhiều loại thuốc nhỏ mắt có thành phần kháng viêm steroid giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu mà đau mắt đỏ gây ra. Nhiều người mua về sử dụng một lần thấy hiệu quả xong cứ thế lạm dụng.

Đau mắt đỏ lại là bệnh rất dễ tái nhiễm nếu không có biện pháp phòng chống hiệu quả vì cơ thể không tự sản sinh được kháng thể chống lại virus, vi khuẩn gây bệnh. Và cứ mỗi lần bệnh tái phát, nhiều người lại tìm đến sự trợ giúp của các loại thuốc nhỏ mắt kháng viêm steroid mà không biết chúng có thể gây ra biến chứng nặng nề ở mắt.

Không phải đau mắt đỏ nào cũng cần dùng đến thuốc kháng sinh, kháng viêm. Việc sử dụng thuốc nhỏ mắt có thành phần chống viêm steroid phải tuân thủ chỉ định nghiêm ngặt của bác sĩ về liều lượng, cách sử dụng. Nhóm thuốc này thường không được ưu tiên sử dụng vì lạm dụng chúng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể… là những nguyên nhân chính gây mù lòa hàng đầu trên thế giới.

hậu quả của đau mắt đỏ
Hậu quả sau cùng đau mắt đỏ có thể để lại là mù lòa vĩnh viễn

Cần làm gì khi gặp hậu quả của đau mắt đỏ?

Đau mắt đỏ nếu được chăm sóc và có biện pháp khắc phục phù hợp thông thường sẽ tự khỏi sau 7 – 10 ngày khởi phát. Hiện nay chưa có loại thuốc nào được công nhận có thể điều trị dứt điểm bệnh lý gây khó chịu ở mắt này. Mọi phương pháp chỉ giúp làm thuyên giảm, khắc phục các triệu chứng do đau mắt đỏ gây ra mà thôi.

Khi tình trạng đau mắt đỏ kéo dài quá 10 ngày, các triệu chứng không thuyên giảm, thậm chí gia tăng cấp độ nặng thêm chính là lúc bạn đang đối diện với hậu quả của bệnh. Lúc này cần tới ngay bệnh viện khám mắt để kiểm tra và được chỉ định biện pháp điều trị phù hợp, hạn chế nguy cơ biến chứng nguy hiểm, nặng nề hơn.

Đa phần khắc phục hậu quả của đau mắt đỏ gây ra, bác sĩ sẽ chỉ định dùng các loại thuốc nhỏ mắt kháng sinh, kháng viêm chuyên dụng. Ở những người bệnh gặp biến chứng nặng nề hơn thì phải tiến hành các phẫu thuật phù hợp với từng bệnh lý khác ở mắt. Nặng nhất là gặp phải thủng, sẹo giác mạc, người bệnh lúc này cần khoét bỏ nhãn cầu, múc nội nhãn để không gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Khắc phục hậu quả của đau mắt đỏ
Khi bệnh đau mắt đỏ kéo dài quá 10 ngày không thuyên giảm cần đi khám ngay

Với những hậu quả nhẹ của đau mắt đỏ để lại, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị ngoại trú bằng một số thuốc chuyên dụng. Bạn cần ghi nhớ một số điều sau đây:

 • Vệ sinh mắt sạch sẽ, cẩn thận hàng ngày bằng nước muối sinh lý hoặc nước sạch.
 • Rửa tay sạch sẽ trước khi tra thuốc nhỏ mắt.
 • Sử dụng thuốc đúng theo hướng dẫn của bác sĩ về quy trình và liều lượng.
 • Đeo kính thường xuyên liên tục để bảo vệ mắt, hạn chế tối đa các tác nhân gây hại từ môi trường khiến bệnh tiến triển nặng hơn, phòng ngừa lây nhiễm.
 • Thiết lập chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học, hợp lý để không gây ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của bệnh.
 • Tái khám mắt định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để theo dõi tình trạng phục hồi của mắt. Đổi thuốc khác nếu không mang lại hiệu quả tốt.

Mắt chúng ta vốn là bộ phận nhạy cảm nhất cơ thể, dễ gặp phải thương tổn nếu không được chăm sóc và bảo vệ tốt. Vì vậy đừng chủ quan, thờ ơ với bệnh đau mắt đỏ tưởng chừng là lành tính, tự khỏi, tự hết, nó có thể khiến bạn phải đối diện với hậu quả mù lòa vĩnh viễn không thể cứu vãn. Khi phát hiện các dấu hiệu của đau mắt đỏ nên tới ngay các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa để có biện pháp khắc phục kịp thời, ngăn chặn hậu quả nặng nề.

Mỗi người nên tự lập cho mình kế hoạch phòng chống bệnh đau mắt đỏ để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, bảo vệ đôi mắt sáng khỏe đẹp.

khám mắt
Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường trên mắt nên đi thăm khám ngay

Tóm lại, bệnh đau mắt đỏ có thể gây ra nhiều hậu quả nặng nề ở mắt nếu chúng ta chủ quan, không có biện pháp chăm sóc, khắc phục kịp thời, đúng cách. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Nếu bạn cần chúng tôi hỗ trợ, giải đáp thêm vấn đề gì, hãy để lại bình luận phía dưới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *