Hình ảnh đau mắt đỏ trong từng giai đoạn phát triển bệnh

24/05/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Đau mắt đỏ phát triển theo mấy giai đoạn?

Bất kì ai cũng đều có khả năng bị đau mắt đỏ. Thông thường, tình trạng đau mắt đỏ sẽ diễn ra theo 3 giai đoạn chính bao gồm: giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn toàn phát và giai đoạn hồi phục.

hình ảnh đau mắt đỏ tiến triển theo ba giai đoạn bệnh
Các giai đoạn đau mắt đỏ cần phải được quan sát kỹ

Tương ứng với mỗi giai đoạn phát triển bệnh sẽ có những biểu hiện triệu chứng cụ thể. Cần quan sát thật kỹ dấu hiệu đau mắt đỏ đặc biệt ở trẻ em để kịp thời phát hiện và khám mắt đúng cách nhằm bảo vệ sức khỏe của mắt.

Hình ảnh đau mắt đỏ ở giai đoạn ủ bệnh

Đây là giai đoạn đầu, báo trước bệnh đau mắt đỏ thông qua các dấu hiệu ban đầu của cơ thể khi phản ứng với tình trạng viêm. Thông thường đau mắt đỏ ở giai đoạn này thường kéo dài từ 2 – 14 ngày. Những biểu hiện ban đầu thấy được đó là tình trạng đau họng, sốt nhẹ, chảy nước mắt, mắt sưng đỏ và ngứa, xuất hiện nhiều gỉ mắt (đổ ghèn) màu xanh lá hoặc màu vàng.

hình ảnh đau mắt đỏ giai đoạn ủ bệnh
Hình ảnh đau mắt đỏ trong giai đoạn ủ bệnh là các biểu hiện nhẹ của cơ thể

Nếu không để ý kỹ các biểu hiện đau mắt đỏ trong giai đoạn ủ bệnh này có thể nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp. Các dấu hiệu sớm của bệnh đau mắt đỏ trong giai đoạn này bao gồm:

 • Người bệnh có biểu hiện sốt, thường là sốt nhẹ, cơ thể mệt mỏi
 • Ho, đau rát họng cũng là biểu hiện thường gặp ở giai đoạn ủ bệnh của đau mắt đỏ
 • Nuốt nước bọt, ăn uống khó khăn
 • Hình ảnh đau mắt đỏ có thể nhận ra trong thời kỳ đầu này là nổi hạch ở vùng trước tai
 • Người ở giai đoạn ủ bệnh của đau mắt đỏ sẽ nhạy cảm, sợ những luồng ánh sáng mạnh
 • Chảy nước mắt, mắt ngứa và đỏ nhẹ

Hình ảnh đau mắt đỏ ở giai đoạn toàn phát

Giai đoạn toàn phát của đau mắt đỏ tiến triển và kéo dài trong khoảng thời gian từ 5 – 7 ngày. Đây là giai đoạn các dấu hiệu của đau mắt đỏ được thể hiện rõ ràng và cụ thể nhất. Biểu hiện đầu tiên là một hoặc cả hai mắt bị đỏ. Ngoài ra, tình trạng đau mắt đỏ của hai mắt có thể không đồng đều nhau, có thể có mắt gặp tình trạng nặng hơn mắt còn lại.

hình ảnh đau mắt đỏ ở giai đoạn toàn phát cần bao gồm nhiều triệu chứng
Trong giai đoạn toàn phát đau mắt đỏ tiến triển rất nhanh

Hình ảnh đau mắt đỏ trong giai đoạn toàn phát của bệnh còn có các triệu chứng thường gặp khác như:

 • Ở giai đoạn này, người đau mắt đỏ có cảm giác cộm, vướng ở mắt như có hạt bụi, sạn trong mắt
 • Mi mắt sưng nề, xung huyết, cảm giác ngứa trong mắt cũng là triệu chứng của đau mắt đỏ
 • Người bệnh chảy nhiều nước mắt 
 • Xuất hiện nhiều gỉ mắt (đổ ghèn) khiến hai mắt dính vào nhau, khó mở mắt mỗi khi ngủ dậy
 • Chói mắt, sợ, nhạy cảm hơn với ánh sáng cũng là dấu hiệu thường thấy ở giai đoạn toàn phát của đau mắt đỏ
 • Có tình trạng xuất huyết dưới kết mạc hoặc có giả mạc (thường ít gặp)
 • Có hiện tượng viêm họng hạch hoặc đôi khi xuất hiện hạch ở tay (thường ít gặp)

Trong giai đoạn toàn phát của đau mắt đỏ nên điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý để hạn chế triệu chứng. Đồng thời tăng cường thời gian nghỉ ngơi cho mắt bằng cách hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử để giảm khó chịu cho mắt.

Để hạn chế bệnh đau mắt đỏ lây lan sang người khác, không nên sử dụng các vật chung như khăn mặt, bàn chải, dụng cụ ăn uống,…kết hợp với đeo khẩu trang khi tiếp xúc với mọi người.

Hình ảnh đau mắt đỏ ở giai đoạn hồi phục

Giai đoạn hồi phục của đau mắt đỏ thường kéo dài từ 3 – 5 ngày. Trong giai đoạn này, các triệu chứng của đau mắt đỏ giảm dần, tình trạng mắt cải thiện, lòng trắng của mắt màu đỏ dần chuyển sang trắng và trở về trạng thái bình thường ban đầu của mắt.

Đau mắt đỏ thường lành tính song vẫn có tỷ lệ biến chứng bệnh là 20%. Cụ thể là đau mắt đỏ có khả năng gây nên tình trạng viêm giác mạc, viêm giác mạc chấm , viêm giác mạc sâu hoặc thậm chí để lại sẹo, khô mắt, suy giảm thị lực nếu không có phương pháp điều trị kịp thời và đúng cách.

hình ảnh đau mắt đỏ giai đoạn hồi phục dần trả lại tình trạng mắt bình thường
Hình ảnh đau mắt đỏ trong giai đoạn hồi phục mắt được cải thiện như trạng thái ban đầu

Trong quá trình đau mắt đỏ, tuyệt đối không được tự ý điều trị theo các phương pháp truyền miệng hay các phương pháp dân gian như: nhỏ sữa mẹ, đắp hành củ, xông với lá trầu,… cũng như không nên tự ý mua thuốc điều trị khi chưa có chỉ định từ bác sĩ tư vấn. Những việc làm này có thể gây ra những ảnh hưởng không mong muốn đến sức khỏe mắt.

Hãy đến các cơ sở khám mắt uy tín thực hiện khám mắt định kỳ để được các bác sĩ chẩn đoán và hướng dẫn điều trị đúng cách nhằm bảo vệ sức khỏe mắt của bạn, hạn chế các nguy cơ dẫn đến các bệnh lý liên quan khác.

Trên đây là hình ảnh đau mắt đỏ thông qua ba giai đoạn: giai đoạn ủ bệnh, giai đoạn toàn phát và giai đoạn hồi phục thường gặp đối với người đau mắt đỏ. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn thêm thông tin để nhận biết các triệu chứng khi đau mắt đỏ để kịp thời phát hiện và sớm điều trị. Hãy chia sẻ với người thân, bạn bè, gia đình nếu thấy thông tin bài viết hữu ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *