Hội Chứng Thị Giác Màn Hình – Bệnh Nghề Nghiệp Của Dân Văn Phòng

29/08/2017
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Hội chứng thị giác màn hình là gì?

Hội chứng thị giác màn hình có thể coi là một bệnh phổ biến nhất liên quan trực tiếp đến con người ở thời đại số. Hội chứng thị giác màn hình bao gồm nhiều triệu chứng của mắt như: nhìn mờ, căng mắt, khô mắt,… và các triệu chứng khác như đau đầu, đau cổ, mệt mỏi, khó tập trung.

thi-giac-man-hinh-moi-mat
Hội chứng thị giác màn hình là bệnh thị giác rất phổ biến
Trong hội chứng thị giác màn hình bao gồm cả hội chứng thị giác màn hình máy tính – Computer Vision Syndrome (mà nhiều người thường gọi là hội chứng CVS) và các hội chứng liên quan đến thị lực và các triệu chứng, bệnh lý của mắt liên quan đến việc tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị màn hình điện tử khác như: máy tính bảng, điện thoại, tivi,… 

Tại sao dân văn phòng dễ mắc thị giác màn hình?

Dân văn phòng là nhóm đối tượng dễ mắc các bệnh liên quan đến cột sống, tim mạch và thị giác. Lý giải cho việc này, dân văn phòng phải ngồi làm việc tại không gian kín trong một thời gian kéo dài từ 8 – 11 tiếng mỗi ngày. Dễ dàng nhận thấy việc ngồi ỳ một chỗ kéo dài, làm việc trong môi trường thiếu không khí trong lành kéo theo bệnh lý càng ngày càng nặng hơn.

thi-giac-man-hinh
Dân văn phòng rất dễ mắc hội chứng thị giác màn hình

Dân văn phòng rất dễ mắc các bệnh lý về mắt, trong đó có hội chứng thị giác màn hình. Do mắt bị tác động bởi ánh sáng nguy hiểm (được gọi là ánh sáng xanh – vùng ánh sáng nhìn thấy trong phổ quang học có bước sóng từ 450nm đến 495nm) phát ra từ các thiết bị màn hình như: máy tính, máy tính bảng, điện thoại, tivi,… hoặc ánh sáng nguy hiểm từ đèn LED, đèn huỳnh quang trong suốt thời gian làm việc (8- 11h mỗi ngày).

Phòng ngừa thị giác màn hình như thế nào?

Những nghiên cứu về vai trò của tế bào biểu mô sắc tố võng mạc đã xác định nguyên tắc đúng trong phòng ngừa hội chứng thị giác màn hình, các bệnh về mắt và tình trạng mù lòa chính là chủ động chăm sóc, bảo vệ võng mạc từ bên trong bằng cách bổ sung dưỡng chất thông qua ăn uống.

Bên cạnh chủ động nuôi dưỡng cho mắt sáng khỏe từ bên trong, việc chăm sóc đôi mắt mỗi ngày bằng cách làm việc khoa học, điều chỉnh tư thế làm việc đúng đắn, cho mắt thời gian nghỉ ngơi, tránh các tác nhân gây hại (như: khói bụi, thuốc lá, bia rượu,…), chế độ dinh dưỡng hợp lý và thăm khám định kỳ cũng rất hữu ích, góp phần bảo vệ thị lực giúp cho mắt sáng khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *