Khám mắt cho trẻ em có cần thiết không? Chi phí bao nhiêu?

26/02/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 


Chi phí khám mắt cho trẻ em (cập nhật năm 2023)

Tùy gói dịch vụ cha mẹ lựa chọn, chi phí khám mắt cho bé hiện nay dao động từ 150.000 đồng đến 1.500.000 đồng cho một lần thăm khám. Bạn có thể tham khảo chi tiết trong bảng giá dưới đây:

Tên dịch vụ Đơn giá
Khám mắt tổng quát cho trẻ (khám lâm sàng) 350.000đ/lần
Khám nội khoa 300.000đ/lần
Khám mắt để cắt kính 150.000đ/lần.
Khám mắt chuyên sâu cho trẻ 1.500.000đ/lần

Bảng giá trên đây chỉ là tham khảo, chi phí có thể thay đổi tùy địa chỉ khám mắt cũng như gói dịch vụ bạn lựa chọn. Để biết chính xác giá khám mắt cho bé bạn nên liên hệ trực tiếp đến cơ sở nhãn khoa mình lựa chọn để được tư vấn cụ thể.

Khám mắt cho trẻ em
Chi phí khám mắt cho bé hiện nay dao động từ 150.000 đồng đến 1.500.000 đồng cho một lần thăm khám

Ngoài những chi phí khám mắt cho bé trên đây, nếu phát sinh thêm các yêu cầu chỉ định từ bác sĩ nhãn khoa, bạn sẽ phải thanh toán thêm những khoản tiền phát sinh khác.

Khám mắt cho bé có cần thiết không?

Khám mắt cho bé rất quan trọng và cần thiết để giúp phát hiện sớm các tật khúc xạ ở mắt trẻ cũng như các bệnh lý tiềm ẩn ở mắt, từ đó sẽ có những điều chỉnh, can thiệp phù hợp ở mắt để phòng tránh tình trạng suy giảm thị lực dẫn đến nhược thị, thậm chí là mù lòa vĩnh viễn. Đa phần các bệnh về mắt ở trẻ em nếu được phát hiện từ sớm và có hướng điều trị phù hợp sẽ mang lại những kết quả khả quan, giúp trẻ giữ gìn thị lực tốt.

Xã hội ngày càng phát triển, cuộc sống số hiện đại khiến thời gian trẻ tiếp xúc với các thiết bị điện tử ngày càng nhiều, tạo thành những thói quen thiếu khoa học gây hại cho sức khỏe đôi mắt. Tật khúc xạ ở trẻ em có tỉ lệ gia tăng theo từng năm kèm theo nhiều bệnh lý nguy hiểm ở mắt khác.

Khám mắt cho bé có cần thiết không?
Khám mắt cho bé rất quan trọng và cần thiết để giúp phát hiện sớm các tật khúc xạ ở mắt trẻ

Ngoài ra, nếu tiền sử gia đình có người thân mắc bệnh lý về mắt, đặc biệt là bố, mẹ thì việc khám mắt cho trẻ càng cần được quan tâm, thực hiện đầy đủ. Mọi người thường nghĩ rằng tật khúc xạ như cận thị sẽ xuất hiện khi trẻ tới độ tuổi đi học, tuy nhiên nó có thể xuất hiện từ sớm ở trẻ nhỏ, thậm chí là trẻ chưa sinh do di truyền.

Trẻ em cần được khám mắt khi nào?

Trẻ em cần được đi khám mắt ngay khi phát hiện các triệu chứng bất thường để kịp thời phát hiện các bệnh lý ở mắt và có hướng xử lý phù hợp. Bên cạnh đó, cha mẹ cần duy trì thói quen khám mắt định kỳ cho con mỗi năm từ 1 đến 2 lần để bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Cụ thể:

Khám mắt cho bé khi phát hiện các dấu hiệu bất thường

Cha mẹ nên đưa bé đi khám mắt bất cứ khi nào phát hiện các dấu hiệu, biểu hiện bất thường ở mắt con như:

 • Phát hiện mắt con không được nhanh nhạy, phản xạ kém.
 • Thị lực trẻ suy giảm, không nhìn rõ đồ vật, hay bị vấp té.
 • Quan sát mắt trẻ thấy có đốm trắng, đục bất thường.
 • Tròng mắt của bé có màu đỏ.
 • Trẻ hay nheo mắt, nghiêng đầu, nghẹo cổ để quan sát đồ vật.
 • Bé dụi mắt nhiều, chớp mắt liên tục.
 • Nước mắt chảy không kiểm soát.
 • Trẻ lớn thường xuyên than nhức mắt, đau đầu, mỏi mắt.
 • Bé bị nhạy cảm với ánh sáng…
Trẻ em cần được khám mắt khi nào?
Cha mẹ nên đưa bé đi khám mắt bất cứ khi nào phát hiện các dấu hiệu, biểu hiện bất thường ở mắt con

Cha mẹ cần đưa bé đi khám mắt để được bác sĩ kiểm tra, chẩn đoán những bất thường trên có phải là bệnh lý không hay chỉ là những lo lắng vu vơ. Với trẻ nhỏ dưới 3 tuổi, đưa bé đi khám mắt có thể giúp phát hiện sớm tật khúc xạ ở mắt, lé, nhược thị hay tầm soát các bệnh lý hiếm gặp hơn như đục thủy tinh thể bẩm sinh, glocom bẩm sinh, u nguyên bào võng mạc…

Khám mắt định kỳ cho trẻ

 • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 3 tuổi: Cần khám mắt tầm soát giúp phát hiện sớm các bệnh lý tiềm ẩn ở mắt, các tật khúc xạ do di truyền, bệnh lác, nhược thị.
 • Trẻ từ 3 tuổi đến 18 tuổi: Nên duy trì thói quen khám mắt định kỳ từ 1 đến 2 lần mỗi năm để phát hiện sớm tật khúc xạ cũng như bệnh lý nguy hiểm khác ở mắt.

Việc khám mắt định kỳ cho bé là điều cần thiết, nhất là ở trẻ nhỏ dù có bị khó khăn khi nhìn mọi vật nhưng bé vẫn chưa đủ nhận thức vấn đề nghiêm trọng ở mắt và mô tả lại cho người lớn biết về tình trạng thị lực của mình để được đưa đi khám.

Còn ở lứa tuổi từ 6 đến 16 tuổi, giai đoạn này trẻ thường được tiếp xúc nhiều với các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại, TV và thời gian học cũng nhiều. Việc duy trì thói quen khám mắt định kỳ 6 tháng/lần sẽ giúp phát hiện sớm các tật khúc xạ ở mắt như cận thị, loạn thị gây suy giảm thị lực. Từ đó bác sĩ sẽ chỉ định phương án khắc phục phù hợp, hạn chế biến chứng nhược thị nguy hiểm.

Khám mắt định kỳ cho trẻ
Nên duy trì thói quen khám mắt định kỳ từ 1 đến 2 lần mỗi năm để phát hiện sớm tật khúc xạ

Khám mắt cho bé là kiểm tra những gì?

Khám mắt cho bé thường đơn giản và không phức tạp như khi khám mắt tổng quát ở người lớn. Đa phần các trường hợp, bác sĩ nhãn khoa chỉ cần khoảng 15 đến 20 phút để quan sát mắt trẻ, hỏi về tiền sử gia đình, bệnh sử, soi mắt là có thể nhận định được tình trạng ở mắt trẻ.

Tuy thời gian khám mắt cho trẻ diễn ra nhanh nhưng bác sĩ có thể kiểm tra được nhiều bộ phận khác nhau ở mắt để phát hiện các triệu chứng bệnh như:

 • Mí mắt, khu vực xung quanh mắt.
 • Kiểm tra thị lực mắt
 • Kết mạc.
 • Giác mạc.
 • Mống mắt.
 • Đánh giá về phản xạ của đồng tử.
 • Kiểm tra chức năng cơ mắt
 • Soi đáy mắt….
Khám mắt cho bé là kiểm tra những gì?
Khám mắt cho bé thường đơn giản và không phức tạp như khi khám mắt tổng quát ở người lớn

Quy trình khám mắt cho trẻ em

Khám mắt cho bé trước tiên bác sĩ nhãn khoa sẽ kiểm tra xem trẻ có gặp phải các vấn đề thị lực do bẩm sinh không hoặc các vấn đề khác ở mắt. Bên cạnh đó bác sĩ còn kiểm tra tổng quan cấu trúc mắt, liên kết cũng như khả năng chuyển động ở mắt trẻ. Thông thường, quy trình kiểm tra mắt cho bé sẽ diễn ra theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng ký khám mắt cho bé tại quầy tiếp tân, cung cấp các thông tin cá nhân cần thiết.
 • Bước 2: Sau khi hoàn tất thủ tục và nộp lệ phí, nhân viên sẽ hướng dẫn cha mẹ cho bé đến phòng khám bệnh, chờ gọi tên.
 • Bước 3: Bác sĩ thăm hỏi về tiền sử gia đình xem có gặp phải các vấn đề ở mắt không.
 • Bước 4: Bác sĩ dùng một bút chiếu sáng chuyên dụng để kiểm tra phía bên ngoài của mắt trẻ bao gồm phần mi mắt, nhãn cầu phía trước, tìm kiếm các biểu hiện nhiễm trùng, tắc nghẽn ống dẫn nước mắt.
 • Bước 5: Kiểm tra con ngươi ở hai mắt để xem kích thước có bằng nhau không, hình dạng còn tròn không, đồng thời thử phản ứng với ánh sáng.
 • Bước 6: Kiểm tra chuyển động ở mắt trẻ bằng cách cho bé quan sát, theo dõi chuyển động của một món đồ chơi để đánh giá phản xạ của hai mắt trẻ liệu có đồng đều không.
 • Bước 7: Kiểm tra thị lực cho trẻ bằng máy đo thị lực và bảng đo thị lực để đánh giá khả năng nhìn tối đa của trẻ. Với trẻ nhỏ hơn, bác sĩ có thể áp dụng bài test đơn giản là cho bé nhìn theo một sự vật bằng một mắt rồi thực hiện tương tự với mắt còn lại. Nếu trẻ nhìn theo sự vật đó bằng một mắt và không nhìn theo khi sử dụng con mắt còn lại thì có khả năng là mắt đó yếu hơn.
 • Bước 8: Bác sĩ đưa ra kết luận về tình trạng ở mắt trẻ, tư vấn phương pháp bảo vệ mắt phù hợp.
Quy trình khám mắt cho trẻ em
Kiểm tra thị lực cho trẻ bằng máy đo thị lực và bảng đo thị lực

Thông qua 8 bước đơn giản trên đây bác sĩ có thể đánh giá tổng quát tình trạng sức khỏe ở mắt trẻ.

Lưu ý cha mẹ cần biết khi khám mắt cho bé

Cha mẹ cần nắm được một số lưu ý sau đây trước khi đi khám mắt cho trẻ để có kết quả chính xác cũng như những trải nghiệm tốt về dịch vụ:

 • Khám mắt cho bé ở đâu là điều quan trọng hàng đầu. Cha mẹ cần cân nhắc, lựa chọn cơ sở chuyên nhãn khoa uy tín, chuyên nghiệp, máy móc hiện đại, bác sĩ tay nghề cao để đảm bảo tính chính xác cao nhất trong kết quả khám mắt của con thay vì lựa chọn theo giá tiền hay khoảng cách.
 • Liên hệ đặt lịch khám trước để chủ động về thời gian cũng như không phải chờ đợi lâu khiến bé mệt mỏi.
 • Tham khảo kỹ các hạng mục thăm khám cùng chi phí để lựa chọn gói khám mắt cho bé phù hợp.
 • Chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ tùy thân, thẻ bảo hiểm cho bé để hoàn tất các thủ tục khám mắt.
 • Trao đổi kỹ với bác sĩ về vấn đề bé đang gặp phải, các biểu hiện, triệu chứng, tiền sử gia đình giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác về tình hình sức khỏe đôi mắt con.
 • Lắng nghe tư vấn cũng như đặt ra nhiều câu hỏi cho bác sĩ nhãn khoa để nắm được cách chăm sóc, bảo vệ phù hợp cho đôi mắt của trẻ.
Lưu ý cha mẹ cần biết khi khám mắt cho bé
Tham khảo kỹ các hạng mục thăm khám cùng chi phí để lựa chọn gói khám mắt cho bé phù hợp

Tóm lại, bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn đọc các thông tin liên quan đến vấn đề khám mắt cho trẻ em, đây là việc cần thiết và quan trọng. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Nếu cần được hỗ trợ, tư vấn thêm hãy liên hệ với chúng tôi ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *