Khám mắt và cắt kính bao nhiêu tiền? Tư vấn dịch vụ từ A đến Z

05/04/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Khám mắt và cắt kính hết bao nhiêu tiền?
Khám mắt và cắt kính hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Khám mắt và cắt kính bao nhiêu tiền?

Mức giá dao động chỉ từ 350.000đ cho một lần thăm khám mắt và cắt kính. Như đã trình bày ở trên, không thể có chi phí chính xác cho một lần khám mắt, kiểm tra thị lực và cắt kính toàn diện. Mức giá còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: Bác sĩ chỉ định khám mắt, gói dịch vụ khám bạn lựa chọn, mắt kính phù hợp với tình trạng của mắt và cả gọng kính theo sở thích của bạn nữa…

Về cơ bản, giá khám mắt và cắt kính đã có sự khác nhau ngay ở bước đầu tiên bạn chọn lựa bệnh viện, phòng khám hay cửa hàng để trao gửi niềm tin rồi. Hiện nay, đa phần các bệnh viện chuyên nhãn khoa và phòng khám mắt đều thu phí khám mắt, đo thị lực, còn tại các cửa hàng cắt kính đa phần sẽ miễn phí ở khâu này và xem như đây là một dịch vụ đi kèm khi bạn mua kính tại cửa hàng.

Sở dĩ có sự khác biệt ở khâu lựa chọn đầu tiên này là vì quy trình kiểm tra mắt ở 2 nơi không giống nhau. Ở những cơ sở y tế chuyên nhãn khoa mới là dịch vụ khám mắt tổng quát, kiểm tra thị lực toàn diện. Còn ở các cửa hàng bán kính nhỏ lẻ thì khâu này chỉ đơn giản là kiểm tra thị lực thông thường mà thôi.

Khám mắt và cắt kính bao nhiêu tiền?
Mỗi địa chỉ lại có giá khám mắt và cắt kính riêng

Khi khám mắt tại các bệnh viện chuyên nhãn khoa, bạn sẽ được trải qua nhiều bài test từ đơn giản đến phức tạp, kiểm tra tổng quát các khía cạnh của mắt, tầm soát các bệnh mắt liên quan, các vấn đề về thị lực và có phác đồ điều trị phù hợp. Còn tại cửa hàng, nhân viên chỉ kiểm tra thị lực của bạn bằng những bài test đơn giản, nhờ sự hỗ trợ của một số máy đo thị lực để phát hiện các tật khúc xạ cùng mức độ là bao nhiêu.

Vẫn biết rằng quy trình kiểm tra thị lực khá đơn giản, đa phần các cửa hàng bán kính hiện nay đều có thể thự hiện được, Nhưng tốt nhất bạn nên ưu tiên chọn lựa những bệnh viện uy tín, có quy trình khám mắt bài bản, trang thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ chuyên môn cao. Nhờ vậy sẽ hạn chế tối đa tình trạng tay nghề của kỹ thuật viên còn kém hay máy móc lạc hậu khiến kết quả đo mắt của bạn bị sai.

Quy trình khám mắt và cắt kính cơ bản

Tại các cơ sở y tế chuyên nhãn khoa uy tín, dịch vụ khám mắt và cắt kính luôn được triển khai bài bản từ quy trình trình khám tổng quát, kiểm tra thị lực trước khi cắt kính cho đến việc tư vấn loại kính mắt phù hợp với từng tình trạng của người bệnh. Quy trình thực hiện cụ thể như sau:

Bước 1. Kiểm tra thị lực tại phòng khúc xạ

Tại bước đầu tiên này, bác sĩ sẽ dùng máy đo điện tử để kiểm tra thị lực, tình trạng mắt của người bệnh, bao gồm:

  • Thử thị lực, chụp khúc xạ bằng máy khám mắt, đo thị lực từng mắt, đảm bảo độ chính xác nhất.
  • Kiểm tra lại độ kính cũ.
  • Đo khoảng cách đồng tử và xác định chính xác vị trí PD từng mắt.
  • Soi đáy mắt, soi bóng đồng tử.

Thông thường, không có vấn đề gì phát sinh thì bạn sẽ nhận được kết quả mắt đang bị tật khúc xạ bao nhiêu độ ở ngay bước đầu tiên này.

Nếu phát hiện bất thưởng ở mắt, bác sĩ có thể chỉ định thêm một số xét nghiệm khác như: Siêu âm mắt, chụp OCT võng mạc, chụp OCT bán phần trước, OCT bán phần sau, đếm tế bào nội mô giác mạc..

Kiểm tra thị lực tại phòng khúc xạ
Bệnh nhân sẽ được kiểm tra mắt tổng quát tại phòng khúc xạ

Bước 2: Mang kính điều chỉnh khúc xạ

Ở bước này bạn sẽ được dùng kết hợp nhiều loại kính mắt và mặt nạ thị lực để xác định rõ hơn tình trạng ở mắt bằng việc nhìn vào bảng đo thị lực. Khi chọn lựa được mắt kính phù hợp với tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đeo thử mắt kính này trong khoảng 15 phút để kiểm tra cảm nhận của mắt, chắc chắn với số độ đang đeo hiện tại sẽ không khiến bạn cảm thấy khó chịu, đồ vật bị méo hay mặt đất bấp bênh.

Để giúp việc cảm nhận trong thời gian đeo thử mắt kính được toàn diện, chính xác, bạn cần kết hợp cả việc đi lại, quan sát xa gần, cảnh vật xung quanh để kiểm tra mức độ tương thích của mắt với kính. Nếu trong thời gian này bạn phát hiện một số bất thường như chóng mặt, đau đầu hay mắt bị nhức mỏi sẽ được điều chỉnh lại độ kính khác.

Mang kính điều chỉnh khúc xạ
Mang thử mắt kính để kiểm tra cảm nhận của mắt

Bước 3: Kết luận sau cùng và kê đơn cắt kính

Khi việc thử kính hoàn thành, bạn đã thử được một mắt kính phù hợp, lúc này bác sĩ sẽ đưa ra kết luận sau cùng, chỉ định dùng thuốc hoặc cắt kính phù hợp với tình trạng ở mắt. Nếu cắt kính, bạn sẽ được tư vấn chọn loại mắt kính phù hợp với tình trạng ở mắt, và giá tiền. Cùng với đó là lựa chọn gọng kính bạn thấy đẹp và hợp nhất với mình.

Sau khi chọn được loại mắt kính và gọng kính phù hợp, các kỹ thuật viên sẽ tiến hành mài cắt tròng kính bằng máy móc hiện đại, bạn sẽ phải đợi một lúc để lấy kính. Sản phẩm sau cùng sẽ chỉn chu, hoàn hảo và tốt nhất. nếu bạn khá bận rộn và không có nhiều thời gian, có thể tham khảo dịch vụ khám mắt ngoài giờ tại nhiều bệnh viện lớn, uy tín.

Kết luận sau cùng và kê đơn cắt kính
Bác sĩ sẽ đưa ra kết luận tình trạng mắt và chỉ định cắt kính phù hợp

Lưu ý khi đi khám mắt và cắt kính bạn cần biết

Để kết quả thăm khám mắt cũng như cắt kính với số độ chính xác nhất, thay vì lựa chọn những cửa hàng nhỏ lẻ, máy móc lỗi thời, nhân viên thiếu chuyên nghiệp, bạn nên ưu tiên những bệnh viện lớn, uy tín, máy móc hiện đại, bác sĩ chuyên môn cao. Và trước khi đi, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây để quá trình khám mắt và cắt kính diễn ra thuận lợi nhất:

  • Đặt lịch khám trước: Để tránh tình trạng quá tải ở các bệnh viện lớn, trước khi đi bạn nên gọi điện đặt lịch khám trước để chủ động hơn về thời gian cũng như không phải chờ đợi lâu khi đến.
  • Sắp xếp thời gian phù hợp: Bạn hãy chủ động sắp xếp công việc trước khi đi khám để quá trình không bị gián đoạn vì phát sinh không mong muốn. Bình thường quá trình cho một lần khám mắt thường kéo dài từ 30 phút – 1 tiếng, thời gian cắt kính và lấy kính mất khoảng 30 phút nữa.
  • Đến trước giờ hẹn: Tốt nhất bạn nên tới trước giờ thăm khám từ 10 – 15 phút để quá trình khám mắt và cắt kính diễn ra trơn tru hơn, dự phòng thời gian phải gửi xe lâu cũng như tìm kiếm nơi thăm khám. Nhờ đó bạn cũng sẽ được nhân viên cũng chăm sóc chu đáo, tận tình hơn.
  • Mang theo đủ giấy tờ: Trước khi đi bạn nhớ mang theo đầy đủ các giấy tờ cơ bản như căn cước công dân/ hộ chiếu, thẻ bảo hiểm… để hoàn tất thủ tục khám mắt, cắt kính.

Sau cùng là bạn hãy nhớ duy trì thói quen khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần để kiểm tra thị lực, tầm soát sớm các bệnh lý ở mắt để có phương pháp điều trị sớm, hạn chế những biến chứng nguy hiểm, tổn thương thị lực.

Hãy nhớ duy trì thói quen khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần để kiểm tra thị lực

Tóm lại, khám mắt và cắt kính tại mỗi địa chỉ lại có mức giá khác nhau, bạn nên lựa chọn cơ sở y tế chuyên nhãn khoa uy tín, chuyên nghiệp để có kết quả chính xác nhất về tình trạng ở mắt cũng như cắt kính đúng với số độ. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn nhiều thông tin tham khảo hữu ích. Nếu còn thắc mắc cần được giải đáp, tư vấn hãy để lại bình luận phía dưới bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *