Tư vấn 9 cách kiểm soát độ cận thị hiệu quả hiện nay

31/01/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Kiểm soát cận thị
Dưới đây là tổng hợp 9 cách giúp kiểm soát độ cận thị hiệu quả nhất hiện nay

Tổng hợp 9 phương pháp giúp kiểm soát tốt độ cận thị

Mời bạn tham khảo 9 cách giúp kiểm soát độ cận thị hiệu quả nhất hiện nay được chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo sử dụng sau đây:

1. Đeo kính áp tròng ban đêm Ortho-K

Đeo kính áp tròng ban đêm có tác dụng điều chỉnh độ khúc xạ tạm thời, giúp ức chế quá trình tăng trưởng cận thị, phù hợp với các trường hợp tăng độ cận nhanh, người chưa từng tiến hành phẫu thuật tật khúc xạ. Ortho-K hoạt động với cơ chế định hình giác mạc bằng một thấu kính áp tròng cứng đeo vào ban đêm trước khi đi ngủ.

Theo đó, người dùng sẽ đeo kính áp tròng cứng, phần giữa phẳng giúp giác mạc được ép xuống trong lúc ngủ, tối thiểu là từ 6 đến 8h liên tục. Kính áp tròng sẽ được tháo ra khi thức dậy vào buổi sáng hôm sau, phần giữa của giác mạc lúc này sẽ được chỉnh dạng, ép xuống còn 0 độ. bạn sẽ không cần phải sử dụng kính áp tròng hoặc đeo kính gọng vào ban ngày, tầm nhìn rõ nét ở mọi khoảng cách.

Đeo kính áp tròng ban đêm Ortho-K
Đeo kính áp tròng ban đêm có tác dụng điều chỉnh độ khúc xạ tạm thời, giúp ức chế quá trình tăng trưởng cận thị

Sử dụng kính áp tròng ban đêm Ortho-K có tác dụng giúp hỗ trợ điều chỉnh thị lực cho đôi mắt cận thị, kiểm soát độ cận tiến triển, giúp người dùng giảm đi sự phụ thuộc vào kính trong cuộc sống, sinh hoạt ban ngày. Đây là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay, giúp;khắc phục tối đa tới 10 độ cận cùng 4 độ loạn thị.

2. Đeo kính đúng độ cận

Đeo kính đúng độ cận giúp mắt không phải điều tiết nhiều khi nhìn ở mọi khoảng cách, giúp kiểm soát độ cận thị tốt, hạn chế gia tăng độ cận. Theo quan niệm trước đây, sử dụng kính thấp hơn một chút so với độ cận thực tế sẽ tốt hơn cho mắt, giúp mắt hạn chế điều tiết khi phải nhìn gần, giảm căng, mỏi cho mắt.

Tuy nhiên, sử dụng kính thấp độ hơn lại không thể đảm bảo thị lực nhìn xa tốt, đôi mắt lúc này buộc phải điều tiết để bù trừ phần thiếu hụt để bắt nét hình ảnh rõ hơn khi muốn nhìn xa. Các nghiên cứu mới nhất đã chỉ ra rằng, việc đeo kính đúng số mới giúp mang lại hiệu quả tối đa, giúp kiểm soát độ cận thị tốt nhất.

Đeo kính đúng độ cận
Đeo kính đúng độ cận giúp mắt không phải điều tiết nhiều khi nhìn ở mọi khoảng cách

Hạn chế của phương pháp này là đa phần kính cận hiện nay là kính đơn tròng, thị lực có thể đạt được tối ưu nếu người sử dụng nhìn qua tâm kính. Càng về rìa kính, hình ảnh lúc này càng không chân thực do gặp phải hiện tượng nhiễu xạ, nhất là với kính có độ cận cao.

3. Tăng cường các hoạt động ngoài trời

Chuyên gia nhận định, người cận thị nên dành ít nhất 2 giờ mỗi ngày để sinh hoạt ngoài trời, tăng cường tầm nhìn xa. Để mắt được nhìn trong điều kiện ánh sáng tự nhiên vừa giúp kiểm soát hiệu quả sự tăng trưởng của độ cận thị lại giúp ngăn ngừa tật ở mắt này với những người không bị cận.

Các hoạt động ngoài trời giúp đôi mắt sẽ được hoạt động linh hoạt ở mọi khoảng cách xa, gần, trung gian, hội tụ đầy đủ các ánh sáng tự nhiên có lợi, tốt cho võng mạc, hạn chế tình trạng có quắp điều tiết khi nhìn gần nhiều.

Tăng cường các hoạt động ngoài trời
Các hoạt động ngoài trời giúp đôi mắt sẽ được hoạt động linh hoạt ở mọi khoảng cách xa

4. Kiểm soát độ cận bằng kính đa tròng

Kính đa tròng có tác dụng giúp giảm bớt sự điều tiết của mắt khi thay đổi các khoảng cách nhìn gần, xa hay trung gian, giảm bớt sự căng thẳng cho mắt, không phải điều tiết nhiều như khi sử dụng gọng kính đơn tròng.

Kính đa tròng được thiết kế tối thiểu từ hai vùng nhìn trở lên trên một mắt kính, số độ khúc xạ sẽ khác nhau giữa các vùng giúp phù hợp hơn với các khoảng cách nhìn, giữa các vùng này thường không có đường phân tách. Sử dụng kính đa tròng giúp làm chậm lại quá trình tiến triển của cận thị, vượt trội hơn hẳn so với việc dùng kính đơn tròng bình thường.

Kiểm soát độ cận bằng kính đa tròng
Sử dụng kính đa tròng giúp làm chậm lại quá trình tiến triển của cận thị

Tuy nhiên, kính đa tròng hiện nay chưa thực sự được phổ biến rộng rãi ở nước ta, chi phí khá đắt đỏ. Người dùng kính cần phải có thời gian để làm quen, tập đưa mắt theo các vùng nhìn xác định ở trên kính.

5. Tập thể dục cho mắt thường xuyên

Thường xuyên tập thể dục cho mắt và massage mắt sẽ giúp cho đôi mắt cận được thư giãn, đỡ mệt mỏi, tăng cường sức khỏe, hạn chế độ cận gia tăng. Bạn nên dành thời gian từ 10 đến 15 phút mỗi ngày để tập thể dục cho mắt. Một số cách massage mắt giảm cận thị được ứng dụng phổ biến như: Chớp mắt liên tục trong vài phút, xoay tròn mắt, nhắm chặt mắt thư giãn trong vài phút, nhìn gần rồi nhìn xa, áp tay vào mắt…

Tập thể dục cho mắt thường xuyên
Tập thể dục cho mắt và massage mắt sẽ giúp cho đôi mắt cận được thư giãn, đỡ mệt mỏi

6. Thiết lập thói quen làm việc, sinh hoạt tốt

Thiết lập chế độ sinh hoạt điều độ, hạn chế tình trạng nhìn gần kéo dài liên tục, thiết lập quy tắc 20-20-20 khi đọc sách hay làm việc nhiều với máy tính trong khoảng thời gian dài. Bạn cần nghỉ 20 giây để nhìn xa trong khoảng 20 feet (khoảng cách chứng 6m) sau mỗi 20 phút tập trung. Thói quen này sẽ giúp bạn kiểm soát độ cận thị tốt, hạn chế sự tiến triển của độ cận.

Thiết lập thói quen làm việc, sinh hoạt tốt
Thiết lập quy tắc 20-20-20 khi đọc sách hay làm việc nhiều với máy tính trong khoảng thời gian dài

Bàn học hay làm việc nên kê gần cửa sổ giúp đón ánh sáng tự nhiên. Ngoài ra, khi làm việc với máy tính, bạn có thể điều chỉnh khoảng cách phù hợp để loại bỏ ánh sáng lóa, sao cho màn hình không bị phản chiếu ánh sáng, khoảng cách thích hợp là khoảng 1 cánh tay, thấp hơn một chút so với mắt, cần ra khỏi bàn làm việc một lúc sau khoảng thời gian dài ngồi làm việc trước máy tính.

Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử liên tục trong một khoảng thời gian dài, chớp mắt thường xuyên giúp hạn chế tình trạng khô mắt và mệt mỏi.

7. Hạn chế thức khuya, ngủ đủ giấc

Ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya giúp đôi mặt được nghỉ ngơi cũng là cách tốt giúp kiểm soát độ cận gia tăng. Thiếu ngủ, thức khuya khiến cho mắt làm việc nhiều, không được nghỉ ngơi đủ sẽ khiến sức khoẻ đôi mắt giảm sút, gia tăng độ cận. Vì vậy, để kiểm soát độ cận tốt bạn nên ngủ đủ giấc từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày, tránh thức khuya thường xuyên.

8. Cung cấp dinh dưỡng tốt cho mắt

Thiết lập thực đơn dinh dưỡng tốt cho mắt không chỉ giúp bạn kiểm soát tốt độ cận thị mà còn giúp hỗ trợ cải thiện thị giác hiệu quả. Bạn nên chú trọng bổ sung nhiều hơn các thực phẩm giàu vitamin A, C, E, kẽm, Lutein và Zeaxanthin…

>>>>Xem thêm: Ăn Gì Để Giảm Cận Thị? 16 Thực phẩm tốt cho mắt – Cách lên thực đơn

9. Khám mắt định kỳ,thường xuyên

Duy trì thói quen khám mắt định kỳ để nắm được tình trạng sức khỏe đôi mắt, tình hình độ cận ở mắt cũng như phát hiện sớm các bệnh lý khác ở mắt. Bạn nên duy trì thói quen khám mắt tối thiểu hai lần một năm. Như vậy sẽ giúp bạn kịp thời điều chỉnh được mắt kính về số đo phù hợp với mắt, giúp hạn chế tính trạng tăng độ, kiểm soát tốt hơn tiến trình phát triển của cận thị.

Khám mắt định kỳ,thường xuyên
Duy trì thói quen khám mắt định kỳ để nắm được tình trạng sức khỏe đôi mắt, tình hình độ cận

Tầm quan trọng của việc kiểm soát độ cận

Việc kiểm soát độ cận thị nên được tiến hành càng sớm càng tốt, đặc biệt với đối tượng mắc tật cận thị là trẻ em ở giai đoạn từ 8 đến 13 tuổi. Trẻ mắc cận thị thường đi kèm với nguy cơ tăng độ cận liên tục trong suốt quá trình phát triển cho đến khi 18 tuổi nên rất cần áp dụng các biện pháp giúp kiểm soát tốt độ cận.

Với những trường hợp đã áp dụng các biện pháp trên mà độ cận vẫn có nguy cơ tiến triển, bác sĩ khám mắt sẽ chỉ định thêm một số biện pháp khác như dùng thuốc nhỏ mắt Atropin nồng độ thấp giúp kiểm soát độ cận thị đến khi 18 tuổi.

Tầm quan trọng của việc kiểm soát độ cận
Việc kiểm soát độ cận thị nên được tiến hành càng sớm càng tốt, đặc biệt với đối tượng mắc tật cận thị là trẻ em

Để giúp kiểm soát độ cận thị tốt nhất, bạn cần đi khám mắt định kỳ 6 tháng 1 lần, nhận lời khuyên, tư vấn từ chuyên gia, tập luyện thêm một số bài tập ở mắt giúp nâng cao sức khỏe cho đôi mắt. Khi phát hiện các dầu hiệu bất thường ở mắt khác như: Đau nhức mắt, nhìn kém, mắt đó… cần đến ngay bệnh viện để được kiểm tra, khắc phục kịp thời.

Tóm lại, bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn đọc 9 phương pháp giúp kiểm soát độ cận thị tiến triển, bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn cần được hỗ trợ, tư vấn thêm nhé!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *