Loạn thị 1 bên mắt là gì? Dấu hiệu, cách chữa

22/02/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Tìm hiểu về tật loạn thị một bên mắt

Loạn thị một bên mắt là tình trạng một bên mắt bị loạn thị và một bên không bị, đây là dạng lệch khúc xạ bất thường xảy ra ở một bên mắt. Theo đó, mắt bị loạn sẽ nhìn mọi vật bị mờ, nhòe ở mọi khoảng cách do hình ảnh thu lại ở mắt đó không thể hội tụ tại một điểm nơi võng mạc mà hội tụ thành nhiều điểm.

Tật loạn thị có thể chỉ xảy ra ở một mắt và cũng có thể xảy ra ở cả hai mắt với các mức độ loạn khác nhau.

Phân loại theo mức độ

Loạn thị một bên mắt có thể chia làm ba cấp độ là:

 • Mức độ nhẹ: Độ loạn dưới 1,0 diop, không gây ảnh hưởng đến chức năng thị giác.
 • Mức độ trung bình: Độ loạn từ 1.0 đến 2.0 diop, có thể gây khó chịu, nhìn mờ, nhức mắt, đau đầu.
 • Mức độ nặng: Độ loạn đo được từ 2.0 đến trên 3.0 diop, nếu không được can thiệp và có các biện pháp khắc phục phù hợp sẽ gây biến chứng nhược thị.
Tìm hiểu về tật loạn thị một bên mắt
Loạn thị giai đoạn trung bình và nặng có thể gây khó chịu, nhìn mờ, đau đầu

Đa phần các trường hợp loạn thị một bên mắt đều là nhẹ và không tăng độ. Tuy nhiên, tật khúc xạ này thường diễn tiến chậm trong thời gian dài khiến cho nhiều người mắc chủ quan, bỏ qua các triệu chứng. Vì vậy nếu phát hiện bất cứ dấu hiệu thay đổi thị lực bất thường nào ở một bên mắt hãy đến ngay bệnh viện khám mắt để được kiểm tra, chẩn đoán.

Nguyên nhân gây loạn thị một bên mắt

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng loạn thị một bên mắt là do giác mạc của bên mắt đó có hình dạng bất thường khiến cho khả năng hội tụ ánh sáng về mắt bị ảnh hưởng. Sự biến dạng của bên mắt loạn thị có thể do bề mặt giác mạc nhấp nhô, gồ ghề hoặc do trục giác mạc có độ cong khác nhau.

Ngoài ra, loạn thị một bên mắt có thể do di truyền hình thành loạn thị bẩm sinh, sẹo giác mạc, đã trải qua các cuộc phẫu thuật ở bên mắt đó hoặc có thể gặp ở người cao tuổi với quá trình lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Nguyên nhân gây loạn thị một bên mắt
Nguyên nhân chính gây loạn thị một bên mắt là do giác mạc của bên mắt đó có hình dạng bất thường

Triệu chứng thường gặp của loạn thị một bên mắt

Dấu hiệu điển hình của loạn thị một bên mắt là một bên nhìn hình ảnh sự vật bị mờ, méo mó, biến dạng ở mọi khoảng cách và một bên nhìn rõ sự vật, hay nói cách khác là khả năng nhìn rõ sự vật của hai mắt không đồng đều nhau.

Để giúp nhận biết tình trạng loạn thị một bên mắt, bạn có thể thực hiện một bài test đơn giản là lấy một tay che đi bên mắt nhìn sáng rõ, hướng điểm nhìn của mắt có thị lực kém hơn về một vật nhất định, lần lượt di chuyển lại gần, ra xa để quan sát. Nếu hình ảnh thu được về mắt có các đặc điểm sau:

 • Nhìn gần hay nhìn xa đều thấy hình ảnh thu được bị mờ, nhòe, méo mó, biến dạng ở mọi khoảng cách, khó khăn khi quan sát.
 • Thấy vật có 2 đến 3 bóng mờ, tầm nhìn đôi.
Triệu chứng thường gặp của loạn thị một bên mắt

Nhìn gần hay nhìn xa đều thấy hình ảnh thu được bị mờ, nhòe, méo mó

Nếu thấy các triệu chứng trên xuất hiện ở bên mắt thị lực kém hơn thì rất có thể bạn đã mắc loạn thị ở bên mắt đó. Ngoài ra, người loạn thị một bên mắt có thể gặp thêm một số dấu hiệu đi kèm khác như: Nhạy cảm với ánh sáng, mỏi mắt, đau đầu, nước mắt chảy không kiểm soát… Khi phát hiện các dấu hiệu bất thường trên hãy nhanh chóng đến các bệnh viện khám mắt để được kiểm tra, chẩn đoán.

Loạn thị một bên mắt có chữa được không?

Loạn thị một bên mắt nếu ở cấp độ nhẹ dưới 1 Diop, không ảnh hưởng đến chức năng thị giác, sinh hoạt hàng ngày thì không cần phải can thiệp, sử dụng các biện pháp hỗ trợ thị lực.

Loạn thị một bên mắt ở cấp độ cao hơn, ảnh hưởng đến chức năng thị giác thì cần phải sử dụng đến các biện pháp can thiệp phù hợp. Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa mắt uy tín để thăm khám, kiểm tra. Tùy tình trạng cụ thể mắt đang gặp phải, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phù hợp giúp mắt loạn thị lấy lại thị lực tốt như:

 • Đeo kính: Phương pháp truyền thống, đơn giản, phổ biến. Người loạn thị một bên mắt sẽ được chỉ định đeo kính phù hợp với độ loạn để hỗ trợ tầm nhìn rõ hơn. Ngoài kính gọng còn có kính áp tròng mềm.
 • Phẫu thuật: Những trường hợp loạn thị nặng ở một bên mắt, sử dụng kính không còn mang lại hiệu quả cải thiện tốt sẽ được chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ sẽ sử dụng laser hoặc dao vi phẫu nhằm điều chỉnh, định hình lại hình dạng của giác mạc. Các phương pháp phổ biến hiện nay như Lasik, PRK, Lasek.
 • Sử dụng kính Ortho K: Đây là loại kính áp tròng cứng được đeo vào ban đêm khi đi ngủ và tháo ra vào buổi sáng khi thức giấc. Ortho K sẽ giúp thay đổi tạm thời hình dạng giác mạc để mắt có thể nhìn rõ sự vật vào ngày hôm sau mà không cần phải dùng đến kính.
Loạn thị một bên mắt có chữa được không?
Đeo kính phù hợp với độ loạn của bên mắt đó để hỗ trợ tầm nhìn rõ hơn

Người bị loạn thị một bên mắt cần làm gì để bảo vệ thị lực?

Loạn thị một bên mắt gây ảnh hưởng đến chức năng thị giác cần phải đeo kính giúp cải thiện thị lực. Nếu như không đeo kính, người loạn thị sẽ chỉ nhìn rõ các sự vật bằng mắt bình thường còn mắt loạn nhìn sự vật sẽ bị mờ ở mọi khoảng cách.

Nếu tình hình cứ diễn biến trong một thời gian kéo dài như vậy, cơ chế thần kinh trên não sẽ khiến cho mắt loạn thị hoạt động ngày càng kém đi, tầm nhìn của người loạn sẽ phụ thuộc ngày càng nhiều vào bên mắt khỏe. Mắt loạn ngày càng suy giảm chức năng và có thể dẫn tới nhược thị.

Vì vậy, khi gặp phải tình trạng loạn thị một bên mắt, bạn cần phải:

 • Sử dụng kính phù hợp với độ loạn của bên mắt đó.
 • Khám mắt định kỳ, thường xuyên từ 3 đến 6 tháng một lần để nắm được tình trạng sức khỏe của mắt cũng như tầm soát sớm các nguy cơ để có biện pháp can thiệp phù hợp.
 • Thiết lập chế độ sinh hoạt phù hợp, học tập, làm việc hợp lý, ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya để mắt được nghỉ ngơi.
 • Bổ sung các dưỡng chất tốt cho mắt trong thực đơn hàng ngày.
 • Luôn giữ khoảng cách an toàn cho mắt từ 30cm đến 45cm khi làm việc hay học tập.
Người bị loạn thị một bên mắt cần làm gì để bảo vệ thị lực?
Khám mắt định kỳ, thường xuyên từ 3 đến 6 tháng một lần để nắm được tình trạng sức khỏe của mắt

Tóm lại, bài viết trên đây đã tổng hợp cho bạn đọc các thông tin quan trọng về loạn thị một bên mắt. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích giúp bảo vệ sức khoẻ đôi mắt cho bản thân và những người xung quanh bạn. Hãy bấm vào nút like phía dưới nếu thấy bài viết hữu ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *