Loạn thị nặng là bao nhiêu độ? Có nguy hiểm không?

22/02/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Loạn thị bao nhiêu độ là nặng?
Người bị loạn thị nặng nhìn mờ ở mọi khoảng cách, các vật bị nhoè vào nhau

Loạn thị bao nhiêu độ là nặng?

Loạn thị được xác định là nặng khi mắt có độ loạn từ 2 diop trở lên. Theo thống kê ghi nhận được, hiện nay chứng loạn thị nặng nhất lên tới 3 diop.

Chứng loạn thị tiến triển nặng sẽ có biểu hiện nổi bật đó là:

  • Mắt nhìn mờ dù xa hay gần, hình ảnh qua mắt bị nhòe hoặc méo mó.
  • Khi nhìn một vật có hai hoặc ba bóng mờ, không phân biệt được ảnh thật và ảnh ảo.

Người mắt tật loạn thị nặng sẽ có thể kèm theo một số biểu hiện như: nhức đầu và mỏi mắt (vùng trán và thái dương), nghiêng đầu, nheo mắt khi nhìn, hay bị chói, loá mắt, chớp mắt, liên tục căng mắt, chảy nước mắt nhiều, mắt dễ bị kích thích, dễ đọc sai, khó hoạt động trong điều kiện ánh sáng không ổn định, đau cổ, đau mỏi vai gáy, khó tập chung…

Loạn thị nặng có thể bị ở một mắt (loạn thị một bên mắt) hoặc cả hai mắt, gây khó khăn trong sinh hoạt, học tập hàng ngày. Người bị loạn thị nặng cần phải can thiệp y tế bằng việc dùng kính hoặc phẫu thuật để cải thiện tầm nhìn.

Loạn thị nặng là bao nhiêu độ?
Hiện nay chứng loạn thị nặng nhất lên tới 3 diop

Bên cạnh các biểu hiện nặng thì tình trạng loạn thị nhẹ (độ loạn dưới 2 diop) sẽ luôn tồn tại. Mặc dù mức độ nhẹ không gây ảnh hưởng đáng kể cho mắt nhưng sẽ diễn biến nặng nếu bạn không có chế độ chăm sóc mắt phù hợp. Vậy, loạn thị diễn biến nặng sẽ nguy hiểm như thế nào?

Loạn thị diễn biến nặng có nguy hiểm không?

Loạn thị diễn biến nặng khi mắt có độ loạn từ 3 diop trở lên, có thể dẫn đến mù lòa. Mắt khi bị hạn chế tầm nhìn tối đa sẽ thường xuyên đau nhức mắt, chóng mặt gây cản trở các hoạt động khác. Trường hợp loạn thị nặng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống hàng ngày, việc điều trị là vô cùng cần thiết và quan trọng vì loạn thị không thể tự khỏi cũng như tự cải thiện.

Loạn thị diễn biến nặng thì sao?
Mắt khi bị hạn chế tầm nhìn sẽ thường xuyên đau mắt, chóng mặt

Nếu không có những giải pháp phù hợp, mắt sẽ nhìn không rõ gây ảnh hưởng đáng kể tới mắt và sức khỏe tổng thể của bạn. Người mắc tật khúc xạ nặng cần phải đi khám mắt để được khắc phục bằng việc đeo kính hoặc thậm chí là nên phẫu thuật để cải thiện thị lực.

Nếu bạn đang rơi vào tình trạng này và chưa có ý định cải thiện ngay thì nhiều khả năng sẽ phải đối mặt với nhược thị. Đó là khi bạn chỉ có thể nhìn thấy vật cách mắt nhiều nhất là 2cm, đây là khoảng cách quá gần mà mắt không thể nhìn nổi nếu vật thể lớn. Sẽ vô cùng khó để khôi phục mắt như cũ và hoàn toàn không có cơ hội mắt bình thường trở lại.

Vậy làm sao để ngăn chặn tật loạn thị trở nặng? sau đây là một số lời khuyên hữu ích của các bác sĩ dành cho bạn:

  • Khám mắt định kỳ 6 tháng/lần: giúp cập nhật kịp thời tiến triển của mắt, đồng thời đưa ra biện pháp khắc phục ngay khi biết mắt đang có dấu hiệu suy yếu.
  • Hạn chế làm việc với cường độ dày đặc: lạm dụng đôi mắt quá mức sẽ khiến mắt mỏi, mệt. Cần thời gian nghỉ giúp mắt thư giãn hơn.
  • Giảm thiểu thời gian sử dụng các thiết bị điện tử: hạn chế nhất có thể việc tiếp xúc gần với các ánh sáng xanh phát ra từ điện thoại, tivi… tránh gây tổn thương mắt.
  • Bổ sung các thực phẩm hỗ trợ mắt (giàu vitamin A): giúp tăng cường thị lực cho mắt sáng và khỏe.
  • Nếu có thời gian hãy massage mắt thường xuyên: giúp các mạch máu ở mắt lưu thông tốt hơn…
Loạn thị nặng có cần đi khám không?
Khám mắt định kỳ để cập nhật tình trạng mắt loạn thị

Trên đây là những giải đáp cho câu hỏi loạn thị bao nhiêu là nặng, tuy nhiên để nhận định chính xác về tình trạng hiện tại của mình, bạn nên đi khám tại các Bệnh viện mắt uy tín để được các Chuyên gia tư vấn và định hướng cải thiện. Đừng chần chừ nữa mà hãy đi khám ngay hôm nay để được chẩn đoán và đưa ra những quyết định kịp thời cho đôi mắt của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *