Loạn thị có giảm độ được không? Phải làm thế nào?

13/03/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Tật loạn thị có giảm độ được không?

Tật loạn thị ở mắt không thể giảm độ và tự khỏi một cách tự nhiên. Hiện tại chỉ có can thiệp y tế bằng phẫu thuật mới có thể giúp xóa loạn thị ở mắt về lâu dài. Còn các phương pháp khác chỉ giúp kiểm soát tốt độ loạn ở mắt, mang lại cho mắt cảm giác dễ chịu, phòng tránh biến chứng nhược thị nguy hiểm.

Tật loạn thị có giảm độ được không?
Loạn thị không thể giảm độ và tự khỏi tự nhiên, chỉ phẫu thuật mới có thể giúp xóa loạn thị lâu dài

Có ý kiến cho rằng, loạn thị nhẹ có thể tự giảm độ và khỏi sau một thời gian. Tuy nhiên, chuyên gia nhãn khoa nhận định đây là quan điểm sai lầm. Đa phần các trường hợp bị loạn thị nhẹ dưới 1 Diop thường không gây ảnh hưởng đến chức năng thị giác nên không cần phải can thiệp y tế khi thăm khám.

Thực tế là khi ở độ tuổi 25, cơ thể của chúng ta không còn phát triển nữa, theo đó mà nhãn cầu cũng không thể thay đổi về kích thước và hình dạng. Loạn thị nhẹ cũng ổn định và ít lên tăng theo thời gian. Tuy nhiên, loạn thị nặng vẫn có thể diễn tiến theo thời gian và cần có các can thiệp y tế để kiểm soát độ loạn. Ngoài các biện pháp từ y khoa, một số bài tập cho mắt tại nhà cũng có thể hỗ trợ bạn kiểm soát độ loạn thị tốt hơn.

>>>> Có thể bạn quan tâm: Loạn thị nặng là bao nhiêu độ? Có nguy hiểm không?

giảm độ loạn thị
Loạn thị nặng vẫn có thể diễn tiến theo thời gian và cần có các can thiệp y tế để kiểm soát độ loạn

Tật loạn thị có thể xảy ra ở mọi người và mọi độ tuổi, phổ biến nhất là loạn thị ở trẻ nhỏ, nhất là những gia đình có tiền sử mắc tật loạn thị hoặc những rối loạn ở mắt khác. Loạn thị nếu được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp kịp thời sẽ giúp mắt kiểm soát tốt độ loạn, duy trì thị lực tốt.

Tham khảo 6 biện pháp giúp bạn kiểm soát tốt độ loạn thị

Tuy không có cách nào giúp giảm độ loạn thị cũng như cách chữa loạn thị tại nhà nhưng bạn có thể tham khảo một số cách làm dưới đây giúp kiểm soát tốt độ loạn, hạn chế tiến triển cũng như mang lại cảm giác thoải mái cho mắt, đẩy lui biến chứng khó chịu.

1. Duy trì khám mắt định kỳ, kiểm tra thị lực

Khám mắt định kỳ, kiểm tra thị lực thường xuyên luôn được các chuyên gia nhãn khoa khuyến cáo nên thực hiện từ 1 đến 2 lần mỗi năm, đặc biệt người loạn thị, nhất là đối tượng trẻ em cần duy trì, thực hiện đầy đủ.

Việc chủ động kiểm tra thị lực thường xuyên, khám mắt cho trẻ em và người lớn bị loạn thị giúp nắm được tình trạng sức khỏe của mắt, sự tiến triển của độ loạn để có biện pháp can thiệp phù hợp cho từng giai đoạn nhất định, tránh biến chứng nguy hiểm.

Trong trường hợp loạn thị nặng, không thể cải thiện được bằng kính, người từ 18 tuổi thường được chỉ định phẫu thuật để lấy lại thị lực, xóa loạn thị ở mắt. Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là phương pháp triệt để, loạn thị có thể bị tái lại sau một khoảng thời gian nếu không có biện pháp chăm sóc, bảo vệ mắt phù hợp hoặc do cơ địa của mỗi người.

biện pháp giúp bạn kiểm soát tốt độ loạn thị
Việc chủ động kiểm tra thị lực thường xuyên giúp bạn nắm được tình trạng sức khỏe của mắt

2. Duy trì một số bài tập luyện mắt, thư giãn

Người loạn thị có thể tham khảo thêm một số bài tập cho mắt loạn thị, massage mắt đơn giản tại nhà dưới đây giúp cho mắt thư giãn, giảm thiểu triệu chứng mỏi mắt, nhức mắt, khó chịu do loạn thị gây ra:

  • Bài tập thư giãn cơ mắt: Đặt một ngón tay cái trước mắt với khoảng cách 10cm, di chuyển ngón tay lên trên cho đến khi mắt không nhìn thấy, dừng lại tầm 2s rồi hạ tay xuống. Thực hiện liên tục trong vòng 5 phút và đổi hướng tay di chuyển sang ngang, hai bên má, thực hiện tương tự trong 5 phút nữa.
  • Bài tập luyện mắt khác: Lấy một cuốn sách và đọc trong vòng 2 đến 3 phút rồi nhìn sang các đồ vật xung quanh, thực hiện liên tục như vậy trong vòng 20 phút hoặc đến khi thấy tình trạng mỏi mắt thuyên giảm thì ngừng.
  • Massage cầu mắt: Người loạn thị khi thấy nhức, mỏi mắt có thể thả lỏng cơ thể, nhắm mắt lại và thực hiện động tác massage nhẹ nhàng cho mắt bằng cách đưa hai ngón tay trỏ lên,nhẹ nhàng xoa đều từ hốc mắt đến đuôi mắt rồi di chuyển ngược lại. Duy trì bài tập này thường xuyên giúp người bị loạn thị đẩy lui dấu hiệu khó chịu do tật khúc xạ này gây ra.
Làm sao để giảm độ loạn thị?
Người loạn thị có thể tham khảo thêm một số bài tập cơ mắt, massage mắt đơn giản tại nhà

3. Thiết lập thời gian nghỉ ngơi phù hợp

Khi phải làm việc trong một khoảng thời gian dài, nhất là là việc trên máy tính, hãy chú ý thời gian để cho mắt được nghỉ ngơi ngắt quãng. Chuyên gia khuyến cáo, cứ sau 20 phút tập trung làm việc hãy để cho mắt được nghỉ ngơi trong khoảng 20 giây và nhìn xa với khoảng cách 20 feet (6,1m). Sau 2 giờ làm việc liên tục nên để cho mắt được nghỉ ngơi từ 15 đến 20 phút.

cách giảm độ loạn thị
Khi phải làm việc trên máy tính trong thời gian dài, hãy chú ý để cho mắt được nghỉ ngơi ngắt quãng

Ngoài ra, người loạn thị nên hạn chế thức khuya, ngủ đủ giấc từ 6 đến 8h mỗi ngày để mắt có thời gian nghỉ ngơi đầy đủ, nạp lại năng lượng cho ngày mới, hạn chế các dấu hiệu loạn thị gây khó chịu cho mắt.

4. Làm việc, học tập trong điều kiện ánh sáng thích hợp

Người loạn thị cần đảm bảo không gian làm việc, học tập đạt đủ điều kiện ánh sáng phù hợp. không quá tối, tránh ánh sáng chói như mặt trời hay đèn trong phòng bị phản xạ lên màn hình máy tính và chiếu vào mắt. Khuyến khích người loạn thị nên đặt thêm kính lọc cho màn hình máy tính để lọc bớt ánh sáng chói từ màn hình hắt vào mắt, giúp hình ảnh người loạn thị nhìn thấy rõ ràng, sắc nét hơn.

Làm việc, học tập trong điều kiện ánh sáng thích hợp
Người loạn thị cần đảm bảo không gian làm việc, học tập đạt đủ điều kiện ánh sáng phù hợp

Khi làm việc với máy tính, luôn đảm bảo màn hình phải cách mắt từ 50 đến 60cm, tâm của màn hình luôn đảm bảo ở khoảng thấp hơn so với tầm mắt từ 10 đến 20cm sẽ đảm bảo ánh sáng phù hợp nhất.

5. Điều chỉnh ghế ngồi phù hợp

Tư thế ngồi làm việc hay học tập vô cùng quan trọng, khi bạn ngồi hãy chỉnh ghế sao cho hai cẳng tay của bạn song song với nền nhà, hai đùi vuông góc với cẳng chân, bàn chân đặt phẳng ở mắt đất, đảm bảo luôn thẳng lưng và giữ hai vai ngang bằng nhau. Tư thế ngồi này được công nhận khoa học và chuẩn nhất, giúp bảo vệ mắt loạn thị tốt hơn.

Điều chỉnh ghế ngồi phù hợp
Tư thế ngồi làm việc hay học tập vô cùng quan trọng

6. Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học

Thường xuyên bổ sung các thực phẩm chứa dinh dưỡng tốt cho mắt loạn thị cũng là cách được chuyên gia khuyên dùng giúp bạn kiểm soát tốt độ loạn thị ở mắt. Các thực phẩm giàu vitamin A, C, E, omega 3… giúp mắt loạn thị tăng cường thị lực thường có nhiều trong rau xanh, quả mọng, cá hồi, cà rốt… giúp hạn chế thiếu hụt dưỡng chất ở mắt có thể tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại.

Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học
Thường xuyên bổ sung các thực phẩm chứa dinh dưỡng tốt cho mắt loạn thị

Tuy loạn thị không tự giảm độ cũng như không tự khỏi được nhưng nếu được chẩn đoán sớm vã có những chỉ định y tế phù hợp sẽ giúp khắc phục hiệu quả cũng như gìn giữ thị lực tốt cho mắt.

>>>>Xem thêm: Loạn thị có tự khỏi không? Tư vấn từ chuyên gia nhãn khoa

Tóm lại, loạn thị tuy không có cách giúp giảm độ tự nhiên nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát tốt độ loạn, hạn chế biến chứng nhược thị nguy hiểm bằng cách điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích, Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu cần được tư vấn, hỗ trợ thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *