Loạn thị có tự khỏi không? Tư vấn từ chuyên gia nhãn khoa

04/03/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Loạn thị không thể tự khỏi một cách tự nhiên
Loạn thị không tự khỏi một cách tự nhiên và cũng không thể giảm nhẹ độ theo thời gian

Tật loạn thị có thể tự khỏi được không?

Theo tư vấn từ bác sĩ nhãn khoa, tật loạn thị không thể tự khỏi một cách tự nhiên cũng như không thể giảm độ theo thời gian. Hiện nay cũng chưa có phương pháp nào được chứng minh có thể giúp điều trị dứt điểm mắt bị loạn thị. Các biện pháp can thiệp cũng chỉ giúp kiểm soát tốt độ loạn hoặc xóa loạn trong một khoảng thời gian nhất định.

Tật loạn thị tự khỏi được không?
Các biện pháp can thiệp cũng chỉ giúp kiểm soát tốt độ loạn thị

Loạn thị nặng nếu không được chẩn đoán và có phương pháp can thiệp phù hợp có thể biến chứng sang nhược thị là tình trạng thị lực ở mắt không thể cải thiện được dù đã được chỉnh kính, sau cùng là mất thị lực vĩnh viễn. Vì vậy, nếu phát hiện dấu hiệu nhìn mờ ở mọi khoảng cách, hình ảnh bị biến dạng, méo mó, tầm nhìn đôi, nghi ngờ loạn thị cần đi thăm khám mắt để được chẩn đoán và có biện pháp khắc phục đúng cách, hiệu quả.

Người bị loạn thị có thể kiểm soát tốt độ loạn cũng như hỗ trợ tầm nhìn sáng rõ thông qua việc sử dụng kính thuốc, kính áp tròng cứng. Ngoài ra, phẫu thuật Lasik hoặc phẫu thuật Laser hiện được xem là phương pháp xóa loạn lâu dài và hiệu quả hàng đầu. Tuy nhiên, sau mổ loạn thị nếu không có biện pháp chăm sóc, bảo vệ mắt phù hợp hay tùy cơ địa mỗi người vẫn có thể bị tái loạn thị trở lại.

Tật loạn thị có thể tự khỏi được không?
Người bị loạn thị có thể kiểm soát tốt độ loạn, hỗ trợ tầm nhìn sáng rõ thông qua việc sử dụng kính

Loạn thị có thể được kiểm soát thông qua phương pháp nào?

Đa phần các trường hợp người mắc tật loạn thị đều ở mức độ nhẹ dưới 1D, gần như thị lực không bị ảnh hưởng và không cần sử dụng đến các biện pháp hỗ trợ thị lực. Người bị loạn thị nhẹ lúc này chỉ cần lắng nghe tư vấn của bác sĩ, thiết lập chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng phù hợp là có thể kiểm soát tốt độ loạn, không để gia tăng cấp độ nặng hơn.

Trong trường hợp loạn thị gia tăng cấp độ nặng cần được kiểm soát, khắc phục bằng việc đeo kính thuốc, kính áp tròng cứng hoặc phẫu thuật. Cụ thể:

  • Đeo kính thuốc: Đây là phương pháp trị loạn thị phổ biến, an toàn và đạt hiệu quả kiểm soát độ loạn tốt. Theo đó, người dùng sẽ đeo kính thuốc phù hợp với độ loạn thị ở mắt. Thường sẽ là kính trụ, thấu kính hội tụ. Ngoài kính gọng, người dùng có thể lựa chọn kính áp tròng mềm để thay thế.
  • Dùng kính áp tròng cứng Ortho K: Người bị loạn thị nặng mà chưa đủ điều kiện phẫu thuật có thể được chỉ định dùng sang loại kính áp tròng cứng. Ortho K có chức năng giúp định hình và điều chỉnh giác mạc tạm thời, giúp cải thiện thị lực cho người dùng. Theo đó, kính được đeo vào ban đêm, trong giấc ngủ và khi thức giấc sẽ tháo ra, thị lực của người loạn thị sẽ được cải thiện, sáng rõ vào ban ngày.
  • Phẫu thuật: Đây là phương pháp hiệu quả, giúp xóa loạn thị lâu dài. Mổ loạn thị giúp tái tạo hình dạng bề mặt mắt, điều chỉnh lại hình dạng giác mạc. Hiện có ba phương pháp mổ loạn thường được bác sĩ chỉ định là phẫu thuật Lasik, PRK, Lasek. Nhược điểm của phương pháp này là giá thành tương đối cao và không phải ai cũng đủ điều kiện để thực hiện.

>>>>Xem thêm: Loạn thị có mổ được không? Review 4 phương pháp phẫu thuật

Loạn thị có thể được kiểm soát thông qua phương pháp nào?
Người loạn thị được đeo kính thuốc phù hợp với độ loạn thị ở mắt

Hướng dẫn cách chăm sóc mắt loạn thị giúp không tăng độ

Cùng với các cách giúp kiểm soát độ loạn thị được bác sĩ nhãn khoa chỉ định, một số biện pháp chăm sóc mắt dưới đây cũng được khuyến khích sử dụng, hỗ trợ thị lực sáng rõ:

  • Khám mắt định kỳ: Thiết lập thói quen khám loạn thị thường xuyên, định kỳ, kiểm tra thị lực định kỳ giúp nắm được tình trạng sức khỏe đôi mắt, tầm soát sớm các nguy cơ độ loạn gia tăng cấp độ hoặc các vấn đề khác ở mắt để có hướng xử lý, cải thiện phù hợp.
  • Sử dụng các thiết bị điện tử đúng cách: Luôn giữ khoảng cách giữa mắt và điện thoại, máy tính là khoảng 20cm. Đảm bảo khoảng cách tối thiểu 3m khi xem TV. Khi cần làm việc liên tục với máy tính, điện thoại cần nghỉ ngơi sau mỗi 20 phút, để mắt nhìn xa 20 feet (khoảng 6,1m) trong khoảng 20 giây.
  • Để mắt nghỉ ngơi đầy đủ: Hạn chế tối đa việc thức khuya, ngủ đủ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày để mắt có thời gian nghỉ ngơi, trao đổi chất, tái tạo năng lượng.
  • Thiết lập chế độ ăn đủ dưỡng chất: Người loạn thị nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày các loại thực phẩm cung cấp dinh dưỡng tốt cho mắt như cà rốt, bí đỏ, cà chua, các loại rau xanh… giàu vitamin, chất xơ, khoáng chất.
Hướng dẫn cách chăm sóc mắt loạn thị giúp không tăng độ
Người bị loạn thị nên thiết lập thói quen thăm khám mắt, kiểm tra thị lực định kỳ

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc về tật loạn thị có tự khỏi được không cũng như tư vấn cách chăm sóc mắt phù hợp để không gia tăng độ loạn. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích. Hãy chia sẻ bài viết với người thân, bạn bè để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *