Loạn thị ở trẻ em có chữa được không? Cách phòng ngừa

02/03/2023
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
Loạn thị ở trẻ em có chữa được không?
Loạn thị ở trẻ em hiện nay chưa có biện pháp nào có thể chữa dứt điểm

Loạn thị ở trẻ em có thể chữa khỏi được không?

Chuyên gia nhận định, tật loạn thị ở trẻ em hiện chưa có biện pháp giúp chữa hay điều trị dứt điểm, mọi can thiệp được bác sĩ chỉ định chỉ nhằm hỗ trợ tầm nhìn sáng rõ cho trẻ, kiểm soát tốt độ loạn thị ở mắt, hạn chế gia tăng cấp độ nặng.

Mục tiêu trị loạn thị ở trẻ em đều nhằm mục đích hạn chế loạn thị ra tăng cấp độ nặng, kiểm soát tốt tình trạng ở mắt trẻ để mắt không bị biến chứng sang tình trạng nhược thị.

Loạn thị ở trẻ em có thể chữa khỏi được không?
Mục tiêu trị loạn thị ở trẻ em đều nhằm mục đích hạn chế loạn thị ra tăng cấp độ nặng

Trẻ bị loạn thị nhẹ, dưới 1D, tầm nhìn không bị ảnh hưởng thường không phải can thiệp biện pháp hỗ trợ thị lực. Cha mẹ cần chú ý chăm sóc, bảo vệ mắt cho bé, khám mắt định kỳ cho trẻ từ 3 đến 6 tháng một lần để kiểm soát tốt tình trạng ở mắt trẻ.

Tuy nhiên, nếu trẻ bị loạn thị nhẹ nhưng thường xuyên gặp phải hiện tượng mỏi mắt, khô mắt, thị lực bị suy giảm sẽ được bác sĩ chỉ định dùng kính hỗ trợ.

Trẻ bị loạn thị cấp độ nặng từ 2 Diop đến 3 Diop, thị lực suy giảm nhiều sẽ được chỉ định sử dụng kính thuốc để cải thiện thị lực, hỗ trợ tầm nhìn sáng rõ. Kính sẽ giúp điều chỉnh tạm thời hình dạng giác mạc trẻ, đem lại sự thoải mái trong sinh hoạt, học tập hàng ngày.

Trẻ bị loạn thị nặng từ 2 Diop đến 3 Diop
Trẻ bị loạn thị nặng, thị lực suy giảm nhiều sẽ được chỉ định sử dụng kính thuốc để cải thiện thị lực

Hiện tại, phẫu thuật mắt loạn thị là phương pháp hiệu quả hàng đầu, có thể duy trì thị lực tốt trong khoảng thời gian dài mà không cần phải sử dụng kính. Tuy nhiên, mổ loạn thị chỉ được áp dụng cho người từ 18 tuổi nên không phải là phương pháp phù hợp với trẻ.

Các phương pháp trị loạn thị ở trẻ em hiện nay

Các biện pháp giúp khắc phục loạn thị ở trẻ em hiệu quả, phổ biến hiện nay bao gồm:

  • Dùng kính thuốc: Đây là phương pháp truyền thống, phổ biến, trẻ bị loạn thị thường được chỉ định sử dụng kính thuốc để điều chỉnh và cải thiện thị lực. Biện pháp đơn giản, hiệu quả này được áp dụng rộng rãi, an toàn, không để lại biến chứng. Cha mẹ nên đưa bé đến phòng khám mắt hoặc bệnh viện uy tín để được bác sĩ nhãn khoa thăm khám, tư vấn loại kính đeo phù hợp với độ loạn của trẻ.
  • Dùng kính áp tròng cứng Ortho K: Phương pháp hiện đại với thiết kế đặc biệt, kính áp tròng cứng sẽ được sử dụng vào ban đêm khi đi ngủ và tháo ra vào buổi sáng hôm sau khi trẻ thức giấc. Ortho K sẽ giúp thay đổi tạm thời hình dạng giác mạc trẻ, giúp mắt sáng rõ vào hôm sau, duy trì thị lực cả ngày mà không cần dùng đến kính thuốc.
Các phương pháp trị loạn thị ở trẻ em hiện nay
Sử dụng kính thuốc là biện pháp đơn giản, hiệu quả này được áp dụng rộng rãi

Bên cạnh việc sử dụng đến các biện pháp hỗ trợ thị lực cho trẻ, cha mẹ cần chăm sóc, vệ sinh mắt cho con hàng ngày, kết hợp với chế độ ăn uống, sinh hoạt, học tập phù hợp giúp bé kiểm soát tốt độ loạn ở mắt.

Lưu ý giúp cha mẹ hạn chế loạn thị tiến triển ở trẻ

Nắm được một số lưu ý dưới đây sẽ giúp cha mẹ kiểm soát tốt độ loạn, hạn chế loạn thị tiến triển cho trẻ:

  • Phòng học của con luôn đảm bảo đủ ánh sáng, không quá chói, bàn ghế học tập phải phù hợp với tuổi của con.
  • Hướng dẫn con ngồi học bài đúng tư thế, thẳng lưng, luôn đảm bảo khoảng cách giữa mắt và mặt bàn khoảng 30cm.
  • Cân bằng giữa thời gian học tập trong nhà cùng thời gian tham gia các hoạt động ngoài trời của trẻ. Chuyên gia nhận định, cha mẹ nên dành ít nhất 2h mỗi ngày cho con tham gia các hoạt động ngoài trời giúp kiểm soát loạn thị đạt hiệu quả tốt.
  • Hạn chế cho con tiếp xúc với các thiết bị điện tử chứa ánh sáng xanh gây hại cho mắt.
  • Thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học, cung cấp đủ các dưỡng chất tốt cho mắt trẻ như các loại vitamin A, C, E, chất xơ, khoáng chất…
  • Duy trì thói quen khám mắt định kỳ cho con từ 3 đến 6 tháng một lần. Khám mắt cho bé giúp nắm được tình trạng sức khỏe ở mắt trẻ, theo dõi diễn biến của loạn thị cũng như tầm soát sớm các bệnh lý ở mắt để có biện pháp can thiệp kịp thời.
Lưu ý giúp cha mẹ hạn chế loạn thị tiến triển ở trẻ
Duy trì thói quen khám mắt định kỳ cho con từ 3 đến 6 tháng một lần

Loạn thị ở trẻ em nếu không được chẩn đoán và có các biện pháp can thiệp phù hợp trong giai đoạn sớm có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt của trẻ sau này, biến chứng sang nhược thị là một trong các bệnh về mắt ở trẻ em có thể gây mất thị lực vĩnh viễn. Vì vậy, khi phát hiện con có các dấu hiệu mắt kém thị lực, cha mẹ cần đưa trẻ đi khám mắt để được chẩn đoán, khắc phục.

Tóm lại, bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn đọc các thắc mắc xung quanh vấn đề loạn thị ở trẻ em có chữa được không. Tuy chưa có cách giúp điều trị dứt điểm tật khúc xạ này nhưng cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con kiểm soát tốt độ loạn thị ở mắt. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nếu bạn còn thắc mắc cần được hỗ,hỗ trợ, giải đáp thêm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *