Lutein & Zeaxanthin – “Trợ Thủ Đắc Lực” Tăng Cường Thị Lực Cho Mắt

21/08/2017
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 

Tại sao Lutein & Zeaxanthin là “trợ thủ” tăng cường thị lực?

tang-cuong-thi-luc-cho-mat
Lutein & Zeaxanthin giúp tăng cường thị lực cho mắt

Lutein và Zeaxanthin là 2 thành phần chính cấu tạo nên điểm vàng của mắt. Cấu tạo hoàn chỉnh này giúp mắt nhìn rõ được mọi vật. Khi đó mắt không phải điều tiết nhiều, tránh nhức mỏi mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh. Chúng còn được gọi là carotenoid võng mạc.

Nghiên cứu được công bố trong tạp chí Nutrition & Metabolism chỉ ra các chất dinh dưỡng có chứa Lutein và Zeaxanthin giúp tăng mật độ quang phổ sắc tố của điểm vàng trong mắt của đa số nghiệm thể tham gia nghiên cứu. Lutein và Zeaxanthin bảo vệ mắt khỏi sự tiến triển thoái hóa điểm vàng.

2 loại dưỡng chất này được tìm thấy nhiều nhất ở các loại rau lá xanh đậm và hoa quả màu vàng, đỏ. Trong đó, rau cải xoăn, rau bina và súp lơ chứa nhiều Lutein còn Zeaxanthin có nhiều ở cam, ngô, ớt chuông đỏ…Cùng với các chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C, beta carotene, vitamin E, 2 chất này bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do phá hủy tế bào.

tang-cuong-thi-luc-cho-mat
Rau bina (cải bó xôi) chứa nhiều Lutein

Trong mắt, điểm vàng đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu nhận và làm rõ nét hình ảnh, đảm nhận tới 90% thị lực. Điểm vàng có chức năng nhìn màu và nhìn cụ thể, chi tiết các phần trung tâm của ảnh. Lutein và Zeaxanthin giữ vai trò tạo nên màu vàng của điểm vàng võng mạc, đây chính là nơi thu nhận về các tín hiệu ánh sáng từ đó giúp chúng ta nhìn thấy được sự vật.

Tại môi trường tiếp xúc nhiều với thiết bị điện tử, Lutein và Zeaxanthin có chức năng ngăn chặn sự xâm nhập của ánh sáng xanh có hại cho mắt, gây tổn thương võng mạc và giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng – căn bệnh gặp nhiều nhất ở người già (>65 tuổi).

Bổ sung Lutein & Zeaxanthin như thế nào để tăng cường thị lực?

Một số chuyên gia khuyến cáo bạn nên ăn ít nhất 6mg Lutein mỗi ngày để đạt được tác dụng hiệu quả. Trên thực tế chúng ta mới chỉ nạp khoảng 0.8mg/ngày. Khối lượng đó là rất ít và cần bổ sung thêm.
Nguồn Lutein & Zeaxanthin đã được liệt kê trong nghiên cứu này:

tang-cuong-thi-luc-cho-mat
Bảng thống kê mức độ chứa Lutein & Zeaxanthin trong thực phẩm

Đừng quên thiết lập cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ dưỡng chất. Nếu cảm thấy có vấn đề về mắt, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn đầy đủ trước khi thử bất kì một phương pháp điều trị nào nhé!

Công thức Smoothie bổ sung Lutein & Zeaxanthin tăng cường thị lực cho mắt

Đồ uống tốt nhất sau khi tập thể dục giúp bổ sung các chất điện giải cần thiết cho cơ thể.

Tropical Smoothie (4 cốc)

  • ¾ ly xoài đông lạnh
  • ¼ chén dứa đông lạnh
  • 1 chén rau bina (cải bó xôi)
  • 1 chén nước dừa

Xay đều và thưởng thức!
 
Nguồn thông tin khoa học: http://www.allaboutvision.com/nutrition/lutein.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *