Lưu ý 9 điều sau đây khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

21/11/2022
Tác giả:
Tham vấn y khoa:
 
lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt
Lưu ý khi dùng thuốc nhỏ mắt sẽ giúp bạn đạt được những hiệu quả điều trị tốt

9 lưu ý quan trọng khi dùng thuốc nhỏ mắt

Thuốc nhỏ mắt là loại dược phẩm phổ biến trên thị trường hiện nay, mọi người có thể dễ dàng tìm mua tại các hiệu thuốc tây về sử dụng, dễ dùng và mang lại hiệu quả nhanh chóng. Chính vì vậy mà nhiều người có thói quen lạm dụng thuốc nhỏ mắt, khi phát hiện các triệu chứng khó chịu ở mắt như nhức, mỏi mắt, khô mắt… đã vội vàng tìm mua thuốc nhỏ mắt về sử dụng.

Dùng thuốc một lần thấy đỡ, lần sau lại tiếp tục lạm dụng mà không hề biết về nguy cơ bệnh lý tiềm ẩn có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng về sau, thậm chí khiến bạn mù lòa vĩnh viễn. Sử dụng bất cứ loại thuốc nhỏ mắt nào đều cần có sự chỉ định từ bác sĩ về liều dùng cũng như cách dùng. Cùng với đó, một số lưu ý sau đây sẽ giúp bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách để đạt được hiệu quả tốt nhất.

1. Rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc

Bạn phải rửa tay sạch sẽ với xà phòng trước khi tra thuốc vào mắt. Tay của chúng ta vốn phải cầm nắm nhiều đồ vật nên thường tiềm ẩn rất nhiều vi khuẩn. Nếu không vệ sinh tay sạch sẽ trước khi dùng thuốc, vi khuẩn từ tay có thể lây lan vào mắt hoặc xâm nhập vào lọ thuốc khi chúng ta nhỏ thuốc vào mắt. Vì vậy các chuyên gia luôn khuyến cáo bệnh nhân rửa tay sạch sẽ để diệt khuẩn trước khi nhỏ mắt để đảm bảo an toàn.

Rửa tay sạch sẽ trước khi nhỏ thuốc
Vệ sinh tay sạch sẽ để loại bỏ vi khuẩn trước khi dùng thuốc

2. Tháo kính áp tròng trước khi nhỏ thuốc

Nhỏ thuốc nhỏ mắt trong khi vẫn đeo kính áp tròng là sai lầm mà nhiều người hay phạm phải. Không tháo kính khi nhỏ thuốc sẽ khiến cho kính áp tròng trở thành vật cản trở quá trình hấp thụ của thuốc vào mắt làm giảm hiệu quả của thuốc. Mặc dù sẽ bất tiện cho những người sử dụng kính áp tròng nhưng hãy nhớ tháo kính ra trước khi nhỏ mắt nhé!

3. Ghi nhớ thời hạn sử dụng

Đa phần các loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường hiện nay đều có hạn sử dụng khá dài lên đến hàng năm hoặc vài năm. Tuy nhiên, sau khi được mở nắp và sử dụng thì đa phần các loại thuốc nhỏ mắt này được khuyến cáo chỉ nên dùng trong vòng 15 ngày tính từ ngày mở nắp. Sử dụng thuốc nhỏ mắt hết hạn sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đôi mắt, tiềm ẩn nhiều nguy cơ biến chứng, bệnh lý nguy hiểm.

Thuốc nhỏ mắt vốn được bào chế dưới dạng vô khuẩn, sau 15 ngày mở nắp có thể thuốc sẽ không còn đạt được độ vô khuẩn như ban đầu, không còn tác dụng tốt, thậm chí phản tác dụng và gây hại cho mắt, ảnh hưởng đến thị lực của người dùng.

Các chuyên gia nhãn khoa khi tư vấn cho bệnh nhân về cách sử dụng thuốc luôn căn dặn người bệnh sau khi mở nắp lọ thuốc nhỏ mắt nên ghi chú thời gian mở nắp lên lọ để ghi nhớ và loại bỏ khi quá thời hạn cho phép. Không nên sử dụng thuốc nhỏ mắt khi quá 15 ngày mở nắp và tuyệt đối không dùng sau 1 tháng mở lọ thuốc.

Ghi nhớ thời hạn sử dụng của thuốc
Ghi chú thời gian mở nắp lọ thuốc để loại bỏ khi hết hạn sử dụng

4. Thuốc nhỏ mắt không được dùng chung

Tuyệt đối không sử dụng chung thuốc nhỏ mắt với người khác để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh. Nhiều người có thói quen sử dụng chung thuốc nhỏ mắt để tránh lãng phí khi hết hạn không thể sử dụng nữa. Thói quen này cần loại bỏ ngay vì khi dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác sẽ gia tăng nguy cơ lây lan mầm bệnh cho nhau, nhất là các bệnh nhiễm trùng ở mắt do vi khuẩn, virus…

Chẳng hạn như bạn không biết mình bị đau mắt đỏ hoặc vô tình những người xung quanh bị mà không biết. Dùng chung thuốc nhỏ mắt lúc này tiềm ẩn nguy cơ lây lan rất cao, nguy hiểm cho cả 2 người. Thuốc nhỏ mắt sử dụng chung lúc này có thể gây ra nhiễm trùng chéo, lây lan bệnh hoặc khiến bệnh lý bạn đang gặp phải càng gia tăng cấp độ nặng thêm.

5. Đầu lọ thuốc không được chạm vào mắt

Phải đảm bảo lọ thuốc nhỏ mắt luôn được giữ sạch sẽ và vô trùng, đậy nắp kín sau khi sử dụng. Khi nhỏ thuốc tuyệt đối không để đầu thuốc chạm vào mắt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn xâm nhập khiến lọ thuốc bạn sử dụng không còn đạt vô khuẩn nữa. Như vậy sẽ vô tình gây hại cho mắt bạn ở những lần sử dụng tiếp theo.

Đầu lọ thuốc không được chạm vào mắt
Không để đầu thuốc nhỏ mắt chạm vào mắt

6. Nhỏ tối đa 2 giọt ở một lần dùng

Rất nhiều người có thói quen sai lầm là nhỏ nhiều giọt thuốc nhỏ mắt cho cùng một lần dùng vì nghĩ rằng làm như vậy sẽ giúp gia tăng hiệu quả của thuốc. Đây là một hành động sai lầm bởi thực tế mắt của chúng ta chỉ chứa được 2 giọt thuốc cho cùng một thời điểm sử dụng mà thôi. Nhỏ nhiều giọt cùng lúc chỉ khiến thuốc chảy ra ngoài mắt lãng phí mà chẳng mang lại hiệu quả gì.

7. Dùng thuốc theo đúng chỉ định

Rất nhiều người khi thấy mắt bị nhức, mỏi, khô, cộm, xốn… đã vội vàng tìm mua thuốc nhỏ mắt về tự ý xử lý y tế tại nhà mà không biết nguy cơ tiềm ẩn. Dùng một lần thấy đỡ, lần sau lại tiếp tục lạm dụng như vậy hoặc sử dụng thuốc hàng ngày giống như một thói quen. Vậy dùng thuốc nhỏ mắt nhiều có tốt không? Việc làm này rất hại cho mắt của chúng ta, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, biến chứng nguy hiểm cho mắt.

Trên thị trường hiện nay rất phổ biến nhóm thuốc nhỏ mắt có thành phần kháng viêm corticoid cực mạnh gây co mạch, cải thiện nhanh các triệu chứng khó chịu ở mắt nên nhiều người cứ thấy mắt có vấn đề lại mua loại thuốc này về sử dụng. Bác sĩ nhãn khoa đã khuyến cáo, nhóm thuốc kháng viêm này nếu sử dụng bừa bãi sẽ ra tăng nguy cơ đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp hiện là 2 nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới.

Vì vậy, khi phát hiện các dấu hiệu bất thường tại mắt nghi ngờ bệnh lý, bạn nên đi thăm khám để được kiểm tra, chẩn đoán để có biện pháp khắc phục kịp thời. Sử dụng bất cứ loại thuốc nhỏ mắt nào đều cần có sự chỉ định của chuyên gia về liều dùng cũng như cách sử dụng. Dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách, đúng bệnh mới giúp mang lại hiệu quả tốt nhất, bảo vệ thị lực.

Dùng thuốc theo đúng chỉ định
Sử dụng thuốc nhỏ mắt theo đúng chỉ định của bác sĩ

8. Dùng đúng liều lượng, thời gian

Cũng giống như các loại thuốc khác, thuốc nhỏ mắt phải được sử dụng đúng liều lượng, chuẩn thời gian để phát huy hiệu quả, tốt cho mắt. Rất nhiều người có thói quen sử dụng thuốc nhỏ mắt bất cứ lúc nào thấy khó chịu hay tùy tiện sử dụng mà không để ý đến thời gian, khoảng cách giữa các lần dùng. Việc làm này rất hại cho sức khỏe đôi mắt.

Mỗi loại thuốc nhỏ mắt lại có dạng bào chế khác nhau và tùy vào tình trạng của mỗi người bệnh lại được chỉ định sử dụng với liều lượng và thời gian phù hợp. Bạn phải tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ và ghi nhớ chính xác thời gian, khoảng cách giữa các lần nhỏ thuốc.

Dùng đúng liều lượng, thời gian
Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng liều lượng, thời gian

9. Để ý khi dùng cùng lúc nhiều loại thuốc

Nếu bệnh lý ở mắt bạn đang gặp phải được bác sĩ chỉ định dùng nhiều loại thuốc nhỏ mắt, bạn cần ghi nhớ thời gian, đảm bảo khoảng cách giữa các lần nhỏ các loại thuốc khác nhau ít nhất 30 phút. Tuyệt đối không sử dụng đồng thời các loại thuốc nhỏ mắt khác nhau vì thành phần trong thuốc có thể tương tác với nhau gây phản ứng phụ hoặc mắt của bạn sẽ không thể chứa đủ 2 loại thuốc cùng lúc khiến hiệu quả điều trị bị thuyên giảm.

Hướng dẫn dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Hãy dùng thuốc nhỏ mắt theo các bước cơ bản dưới đây để đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn cho đôi mắt của bạn nhé:

  • Bước 1: Rửa tay sạch sẽ với xà phòng để diệt khuẩn trước khi cầm lọ thuốc nhỏ mắt.
  • Bước 2: Xem lại hạn dùng của thuốc xem còn nằm trong khoảng thời gian 15 ngày an toàn không, hoặc ghi chú lên lọ thuốc ngày mở nếu sử dụng lần đầu
  • Bước 3: Lắc đều thuốc trước khi dùng.
  • Bước 4: Ngửa đầu ra đằng sau, để mắt hướng lên trần nhà, lấy ngón trỏ nhẹ nhàng kéo mi dưới xuống để tạo thành 1 góc và khéo léo nhỏ 1 – 2 giọt thuốc vào mắt.
  • Bước 5: Nhắm chặt mắt lại trong khoảng 10 giây để thuốc ngấm dần vào mắt, sau đó chớp mắt liên tục để thuốc tan đều trong mắt hoặc sử dụng ngón trỏ day nhẹ nhàng góc trong của mắt.
  • Bước 6: Sử dụng khăn sạch để lau quanh mắt nếu vô tình trong lúc nhỏ thuốc bị rơi ra ngoài, rửa lại tay sạch sẽ.

Sau khi dùng thuốc nếu thấy mắt có các biểu hiện kích ứng bất thường hãy ngưng sử dụng và đến bệnh viện khám mắt để bác sĩ kiểm tra, tư vấn, đổi loại thuốc khác phù hợp, không gây tác dụng phụ cho mắt.

Hướng dẫn dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách
Đi khám mắt khi phát hiện các dấu hiệu bất thường sau khi dùng thuốc

Tóm lại, bài viết trên đây đã giúp bạn đọc nắm được các lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt cũng như dùng thuốc sao cho đúng cách. Hy vọng sẽ mang lại cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy chia sẻ bài viết rộng rãi với mọi người để cùng trang bị cho mình những kiến thức quan trọng trong cuộc sống bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *